Kinh hoàng khoảnh khắc sếp bắt gặp bạn viết đơn xin việc!

Thông thường khi có ý định nhảy việc thì đại đa số chúng ta sẽ tìm việc làm ngay khi còn làm ở công ty hiện tại. Bởi một lý do duy nhất đó là bảo toàn nguồn thu nhập và cơ hội làm việc nếu không tìm được việc nào phù hợp hơn. Và …

“Một buổi chiều nọ, nghĩ không còn ai trong công ty, tôi ngồi viết vội một lá đơn xin việc trên máy vi tính. Bỗng cửa phòng bật mở, sếp đi vào. Hình như ông ấy đang tìm kiếm một tập hồ sơ nào đó. Tôi không kịp tắt máy và sếp đã nhìn thấy những gì tôi viết…”.

Hiển nhiên trường hợp oái ăm này khiến nhiều người lúng túng, cố gắng tìm mọi cách để che giấu. Nhưng bạn có biết không? Điều đó chỉ càng làm sếp cảm thấy tức giận hơn vì ông ta thừa biết bạn đang có ý định nhảy việc. Trong tình huống ấy, bạn phải làm gì?

Nào cùng điểm lại một số lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn nhân sự IconicJob nhé:

  • Trước tiên hãy xin lỗi ông ấy về sự đáng tiếc vừa xảy ra và mạnh dạn nhìn nhận vấn đề.

Quan trọng ở đây là bạn cần thành thật với sếp về điều làm bạn muốn nhảy việc. Giải thích với ông ấy một cách bình tĩnh, cẩn trọng để không gây ảnh hưởng xấu với những đồng nghiệp đang làm ở đây. Cố gắng giữ mối quan hệ tốt với sếp và đồng nghiệp vì bạn còn phải nhờ họ đóng góp chút sức lực nếu công việc bạn ứng tuyển yêu cầu công ty cũ xác nhận thông tin về bạn. Với những lời nhận xét có cánh từ họ, đó gần như là mấu chốt giúp bạn dễ dàng nhận việc từ công ty ấy. Và bạn cũng thừa biết điều gì sẽ xảy ra nếu sếp hay đồng nghiệp của bạn làm điều ngược lại.

  • Trong chốc lát bạn phải quyết định ngay: đi hay ở?

Hầu như các sếp không muốn giữ bạn lại khi sự việc này xảy ra. Nhưng cũng có vài trường hợp cá biệt (nếu bạn có năng lực chẳng hạn), sếp sẽ yêu cầu bạn tiếp tục làm việc cho công ty.

Ơn trời, cơ hội đây rồi! Sếp có nhã ý thoả hiệp với bạn. Điều này cho thấy công ty vẫn cần đến bạn. Sau đó, bạn nên nhân cơ hội mà thẳng thắn nêu vài yêu cầu khi bạn quyết định ở lại công ty. Thảo luận và đưa ra hướng giải quyết về những khó khăn trong công việc mà bạn đang gặp phải. Cuối cùng, đừng bao giờ quên chuyện cực kỳ quan trọng này, bạn nên hứa với sếp sẽ thực hiện tốt các công việc được giao khi mà mọi vấn đề của bạn được ổn thỏa.

  • Nếu sếp không quan tâm đến bạn, thậm chí còn có ý định đuổi việc ngay…

Hãy bình tĩnh nhận quyết định của ông ấy. Hãy đơn giản hóa việc này, chỉ là nghỉ sớm hơn dự định một chút, nghỉ ngơi thôi! Đừng bao giờ thể hiện bạn đang hoản hốt với quyết định ấy, sếp sẽ coi thường bạn ngay. Và cũng không nên nài nỉ sếp để được làm việc lại công ty vì chắc chắn sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp.

 

Nhưng đừng quên trao đổi với sếp rằng bạn muốn đi làm thêm một vài ngày nữa để hoàn tất nốt công việc đang làm. Cố gắng thu xếp thời gian để hoàn thành và bàn giao công việc thật tốt. Đừng để người ta nghĩ rằng bạn là kẻ “ăn cháo đá bát”, thiếu trách nhiệm với công việc. Không quên đề nghị sếp viết cho bạn một lá thư giới thiệu. Đó là một điều kiện thuận lợi để bạn đi xin việc ở công ty khác.