“ Hãy nói sự thật, vì sớm muộn gì công chúng cũng sẽ biết “ Châm ngôn khi làm PR.

 “ Hãy nói sự thật, vì sớm muộn gì công chúng cũng sẽ biết “ Châm ngôn khi làm PR.

Ivy-Ledbetter

“ Không bao giờ cho phép che giấu bí mật, đó là đặc thù của ngành PR. Tất cả các công việc phải được thực hiện công khai và trung thực, nhằm mục đích cung cấp tin tức và có được lòng tin của công chúng “

Đây chính là những châm ngôn nổi tiếng của Ivy Lee “ cha đẻ ngành quan hệ công chúng hiện đại, PR “ . Ivy Lee tên đầy đủ là Ivy Ledbetter ( còn gọi là Lee ).

Vào thời kỳ bình minh thứ 20, ngành PR có dấu hiệu suy thoái rõ rệt và đứng trước nguy cơ kết thúc. Nhưng chính sự xuất hiện đúng lúc của Ivy Lee đã có một cuộc thay đổi và cách nhìn mới cho ngành PR, đồng thời tạo cho ông một mốc son đánh dấu bước chuyển trong cuộc đời.

Ivy Lee tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế nhưng ông đã lựa chọn cho mình công việc nhà báo sau khi rời bước ra trường Princeton, nhưng dường như ông vẫn chưa tìm được hứng thú cho mình trong công việc nhà báo tại các tờ báo nổi tiếng New York Time, New York World. Để tìm cho mình cảm hứng mới, ông từ bỏ công việc cũ và trở thành một nhà tuyên truyền chính trị.

Ông đã rất thành công trong nghành PR non trẻ và sự kiện đang gây nhiều tranh cãi thời điểm đó là đình công trong ngành than đá, khi Ivy Lee chính là người đại diện. Ông đã rất thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, truyền đạt thông tin đến giới báo chí một cách trung thực.

Nhưng chỉ với sự kiện trên thì chưa đủ với tất cả các thành tựu của ông. Năm 1906 không một ai trên nước Mỹ không nhắc đến vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng Atlantic City ( vốn đã có rất nhiều tai tiếng về giá cả và dịch vụ ). Trong lúc rơi vào khủng hoảng từ sau vụ tai nạn, ông trùm ngành đường sắt Pennyslvania Geogre F.baer đã mời Ivy Lee về làm cố vấn và giúp ông xử lý các thông tin với báo chí.

Trước khi các nhà báo kịp nhận được những tin đồn và đưa ra những thông tin về vụ tai nạn mà có thể những thông tin đó sẽ không chính xác, ông đã tiến hành làm nhanh hơn một bước đó là tự động thông cáo báo chí, cung cấp đầy đủ thông tin một cách chính xác và không che giấu sự việc.  Kết quả vượt hơn sự mong đợi, Pennyslvania Geogre F.baer và ngành đường sắt đã nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân và những tờ báo trong nhiều năm sau đó.

Thay vì che giấu sự việc, ông đã mời các phóng viên đến tận hiện trường mỗi khi có vụ tai nạn để trực tiếp lấy thông tin, cho họ có được những thông tin chính xác. Đó là bước làm thông minh đầu tiên trước khi ông giải quyết sâu vào sự việc. Mọi người đánh giá cao cách làm của ông và cái nhìn cởi mở hơn về những ngành đã có quá nhiều tai tiếng trước đó.

Với quan điểm của ông, trong tất cả các ngành, quan trọng nhất là ngành PR và tài chính phải có một phong cách làm việc thẳng thắng, trung thực, phải trao đổi thông tin cho công chúng một cách công khai. Đó là điều mà ông cho là mục tiêu và là tiêu chuẩn đạo đức.

Ông gắn bó với ông trùm đường sắt Pennyslvania Geogre F.baer đến năm 1914. Đầu tháng 12 / 1914 ông được gia đình dầu mỏ danh tiếng Rockefeler mời về làm người đại diện, giúp gia đình tài phiệt này giải quyết những vấn đề độc quyền mà người dân và báo chí đang nhắc đến một cách không hay. Gia đình John D.Rockefeller có những cách làm không hay khi đã dùng quyền lực đàn áp người dân trong cuộc đình công, làm nhiều người bị thương và thiệt mạng. Khiến cho các công nhân rất bức xúc, họ phản kháng lại một cách mạnh mẽ, phá tài sản của công xưởng, còn buộc gia đình Rockefeller phải tăng lương, thậm chí họ còn đòi giết ông.

Đứng trước những vấn đề rắc rối, Ivy Lee đã suy nghĩ và tìm ra cách giải quyết là phải thay đổi cho người dân và báo chí có cách nhìn mới, xây dựng một hình ảnh tốt đẹp hơn về gia đình John D.Rockefeller. Ông đã thành công với những ý kiến đôt phá, làm cho hình ảnh John D.Rockefeller thay đổi một cách tích cực và được mọi người công nhận với hình ảnh của một người cha mẫu mực, một ông chủ tốt bụng, và là một mạnh thường quân.

 

Với quan điểm  và lập trường vững chắc,  Ivy Lee luôn muốn khách hàng của mình là những doanh nghiệp có cách làm việc với công chúng một cách minh bạch, rõ ràng, không giấu diếm sự thật. Tạo được niềm tin, thông tin giá trị mà công chúng đang quan tâm đến. Đó là đạo đức nghề nghiệp phải luôn có trong ngành PR, quan hệ công chúng. Sau những sự kiện nổi bật trên, Ivy Lee còn đạt được rất nhiều thành tựu sau đó và ông đạt được tình chuyên môn cao khi tuổi đời còn rất trẻ.