Công nghệ này có thể sạc điện thoại của bạn chỉ trong vài giây!

 cong-nghe-pin-sac-dien-thoai-chi-vai-giay-1

Lúc nào bạn cũng phải kè kè cục sạc bên người có thể trở thành câu chuyện của dĩ vãng, nhờ vào sự ra đời của một công nghệ có thể sạc pin chỉ trong vài giây và duy trì trong hơn một tuần.
Các nhà khoa học từ Đại học Central Florida (UCF) đã tạo ra một mẫu pin chứa siêu tụ điện có thể trữ được rất nhiều năng lượng, rất nhanh chóng.
Trong khi có thể là nó sẽ không được thương mại hóa trong vài năm tới, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết nó có tiềm năng sử dụng trong điện thoại,máy tính bảng và các thiết bị điện khác, cũng như xe điện và các thiết bị đeo được.
“Nếu người ta thay pin bằng các siêu tụ điện, bạn có thể sạc điện thoại của mình chỉ tỏng vài giây và bạn không cần phải sạc lại trong hơn một tuần.” – Phó GS-TS Nitin Choudhary của UCF, người tiến hành nghiên cứu, được công bố trên tạp chí ACS Nano cho hay.


Nó hoạt động như thế nào?


Không như các loại pin truyền thống, các siêu tụ điện lưu trứ điện tĩnh trên bề mặt của chúng, tức là chúng có thể cung cấp năng lượng, sạc pin nhanh chóng. Nhưng siêu tụ điện cũng có mặt hạn chế: Chúng cần diện tích bề mặt lớn để lưu trữ được nhiều năng lượng.
Để khắc phục vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã phát triển siêu tụ điện tạo thành từ hàng triệu dây dẫn nano và vỏ làm từ vật liệu hai chiều chỉ có vài nguyên tử dày, cho phép sạc siêu nhanh. Mẫu thử nghiệm của họ chỉ có kích thước một móng tay.
“Đối với các thiết bị điện tử nhỏ, vật liệu của chúng tôi đang vượt qua những thiết bị thông thường trên thế giới về mật độ năng lượng, cường độ năng lượng và sự ổn định theo chu kỳ.” Choudhary cho biết.
Ổn định theo chu kỳ được đề cập tới là pin có thể được sạc bao nhiêu lần, cạn kiệt năng lượng và được sạc lại trước khi nó bắt đầu bị chai. Đối với pin lithium-ion, thường là ít hơn 1.500 lần. Siêu tụ điện với các vật liệu hai chiều thì có thể được sạc lại vài ngàn lần. Nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng mẫu nghiên cứu của họ vẫn hoạt động như mới, ngay cả khi đã được sạc 30.000 lần.