Albert Einstein – Nhà Khoa Học Thiên Tài Lỗi Lạc

albert-einstein-nha-khoa-hoc-thien-tai-loi-lac
Albert Einstein nhà khoa học thiên tài lỗi lạc

Albert Einstein là một nhà khoa học nổi tiếng trong thế ky XX. Ông là người Mỹ gốc Đức – Do Thái sinh ngày 14 tháng 3 năm 1879. Ông được coi là một trong những nhà khoa học có sức ảnh hưởng nhất của mọi thời đại.Và ông cũng được mọi người biết đến như “cha đẻ của vật lý hiện đại”. Cùng với những thành tựu nghiên cứu khoa học, và đặc biệt là công trình nghiên cứu của ông về định luật quang điện ông được trao giải Nobel về vật lý năm 1921.  Ông còn được đưa vào danh sách “Người đàn ông của thế kỷ” của tạp chí Times nổi tiếng. Ông được đánh giá là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất của thế kỷ XX và là một nhà trí thức lỗi lạc.

Với những nghiên cứu khoa học của mình, ông đã đóng góp cho ngành vật lý và đặc biệt thành tựu nổi bật nhất là thuyết tương đối, bao gồm thuyết tương đối hẹp và thuyết tương đối rộng,là nền tảng cơ sở của ngành vũ trụ học, tiên đoán sự lệch ánh sáng, định lý nhiễu loạn hao tán mà giải thích chuyển động Brown của các phân tử, lý thuyết photon và lưỡng tính sóng hạt, lý thuyết lượng tử của chuyển động nguyên tử trong chất rắn, khái niệm năng lượng điểm không, phiên bản bán cổ điển của phương trình Schrödinger, và lý thuyết lượng tử của khí đơn nguyên tử với tiên đoánngưng tụ Bose–Einstein. Năm 1917, ông sử dụng thuyết tương đối rộng để miêu tả mô hình cấu trúc của toàn vũ trụ.

Ông là một người góp công lớn giúp Mỹ trở thành nước đầu tiên và duy nhất sỡ hữu vũ khí nguyên tử trong chiến tranh thế giới thứ 2. Ông đã cảnh báo cho tổng thống Franklin D. Roosevelt về sự đe dọa của nước Đức khi họ đang nghiên cứu phát triển một loại vũ khí nguyên tử. Ông được tổng thống lúc bấy giờ hỗ trợ để nghiên cứu phát triển chương trình Uranium và dự án Manhattan.

Einstein đã cho “ra đời” hơn 300 nghiên cứu khoa học cùng với hơn 150 đề tài bên ngoài khoa học khác. Ngoài ra, ông cũng nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự của nhiều trường đại học danh tiếng ở châu Âu và Bắc Mỹ với các lĩnh vực như: khoa học, y học và triết học từ ; ông cũng có những chủ để, bài viết nổi tiếng về các chủ đề chính trị và triết học khác nhau như chủ nghĩa xã hội và quan hệ quốc tế. Tuy là một tài năng, một thiên tài nhưng ông luôn là một người khiêm nhường. Vì thế, khi nhắc đến “Einstein”, mọi người đều nghĩ ngay đến một hình ảnh đẹp, một thiên tài với nhân cách cao cả.

Ông mất ngày 18 tháng 4 năm 1955 trong sự nuối tiếc của rất nhiều người,