7 CÂU HỎI KHIẾN BẠN THÀNH CÔNG

Cựu CEO của Google Eric Schmidt từng nói: “Chúng tôi điều hành công ty bằng những câu hỏi chứ không phải những câu trả lời”. Ông tin rằng biết cách đặt những câu hỏi cho chính mình và đồng sự giúp công ty nhìn thẳng vào các vấn đề mắc phải thay vì cố gắng tìm cách lẫn tránh chúng. Từ đó, công ty mới có thể tồn tại bền vững và phát triển vươn xa. Dưới đây là Top 7 câu hỏi bạn nên đặt cho chính mình như một phương thức để đi đến thành công:

1. Tôi trong mắt mọi người thế nào?

Hãy ghi âm thử giọng nói của bạn, chúng sẽ làm bạn bất ngờ khi nghe giọng nói thật của mình đấy! Chúng vốn khác hẳn với những gì bạn tưởng tượng. Tương tự như vậy, khi người khác nhìn bạn cũng sẽ khác cách bạn nhìn nhận chính mình.

2. Tôi đã tiến bộ hơn hôm qua?

Hãy tự đánh giá bản thân đã học hỏi tiếp thu được gì so với hôm qua, từ đó bạn sẽ nhận ra bản thân có làm việc hiệu quả không và cần tập trung vào cái gì để phát triển kỹ năng cũng như xây dựng doanh nghiệp ngày càng vững mạnh hơn.

3. Tôi có đang tập trung vào những điểu đung đắn?

Người không bao giờ làm được nhiều việc hơn bằng cách nhắm mắt làm việc nhiều giờ hơn. Thay vào đó, họ thực hiện được nhiều việc hơn khi họ thực hiện theo những kế hoạch cẩn thận để đo lường và theo dõi các ưu tiên chính và đạt được mục đích. Vì vậy, nếu bạn muốn thành công hơn và ít căng thẳng hơn, đừng hỏi cách làm thứ gì đó hiệu quả hơn như thế nào cho đến khi bạn hỏi “Tôi có cần phải làm tất cả những điều này không?”

4. Tôi đang cần những gì cho thời điểm (…) của cuộc đời mình?

Khi phải đối mặt với khó khăn, bạn sẽ nhận ra bạn còn nhiều thiếu sót trong kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh… Đó là cơ hội để bạn nhìn nhận lại bản thân cần bổ sung và rèn luyện những gì. Đương nhiên, mỗi giai đoạn cuộc đời, thứ bạn cần không giống nhau vì chúng thay đổi theo lập trường và tư duy. Nếu bạn bỏ qua những cơ hội này, không cải thiện được những điểm yếu, bạn sẽ không bao giờ giải quyết được những rắc rối cản bước sự nghiệp của mình.

5. Ai là người tôi muốn noi theo?

Khi ai đó có những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ thì đó là những tấm gương mà bạn nên noi theo. Hãy quan sát và học hỏi ở họ, đến một lúc bạn sẽ sở hữu những kỹ năng của họ, và thành công như họ. Người mà bạn ngưỡng mộ không cần phải là danh nhân hay nhà bác học nào cả. Họ có thể là những con người vô cùng bình thường, chỉ cần bạn cảm thấy họ có những điểm tốt mà mình cần học hỏi – thế là đủ.

6. Liệu tôi có sẵn sàng cố vấn cho người khác/để người khác cố vẫn cho mình không?

Chấp nhận ai đó giỏi hơn mình không phải một việc dễ dàng với nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự muốn học hỏi và thành công, bạn cần vượt qua trở ngại này. Cuối cùng, những câu hỏi này đôi lúc sẽ khiến bạn rất khó chịu, bởi nó buộc bạn phải đối diện với chính những khuyết điểm, hạn chế của mình. Tuy nhiên, thành công không đến từ sự dễ dàng. Do đó, hãy tự đặt cho mình những câu hỏi như vậy hằng ngày.

7. Ý nghĩa mà tôi đặt cho các thử thách là gì?

Ngay cả khi chúng ta đang trong trạng thái tích cực, chúng ta đều có những thách thức; không thể thoát khỏi đó. Khi một cái gì đó tiêu cực xảy ra, hãy xem tình huống này như một cơ hội để học một cái gì đó mà bạn không biết. Đừng mong muốn nó không bao giờ xảy ra. Đừng cố gắng để quay trở lại. Lấy bài học kinh nghiệm và bước về phía trước. Bạn phải nói với chính mình, “Mọi việc ổn. Tôi đang làm rất tốt.”. Bạn cần phải biết rằng sẽ tốt hơn nếu bạn bước đi trên con đường mới và phải gánh chịu hậu quả của một bài học mới còn hơn là chỉ nhìn chằm chằm vào phần còn lại của cuộc sống của bạn và luôn luôn thắc mắc.