Việc làm công ty Nhật bản Resume viết tay hay không viết tay

Thông thường, hồ sơ xin việc của người Nhật được viết tay theo một mẫu đặc biệt. Tuy nhiên, dạo gần đây, các dạng hồ sơ viết tay lại trở nên bị xem thường – và một số nhà tuyển dụng việc làm công ty Nhật bản hay tuyển dụng việc làm tiếng Nhật tại tp.hcm đã không vui vì lý do này. Một bài viết ẩn danh trên một trang web Nhật mang tên Hatelabo, từ một blogger, một người làm việc cho một chuỗi cửa hàng tại Nhật và đã từng trải qua cuộc tuyển dụng khắc nghiệt, đã lập ra lý do của anh ấy cho việc tại sao những hồ sơ ứng tuyển viết tay luôn bị tìm thấy ở phần không đủ điều kiện ứng tuyển.

> Tìm việc làm tiếng Nhật phải biết rượu bia
> Việc làm tiếng Nhật tại các công ty đen
> Những thắc mắc dành cho những ứng viên chưa kiếm được việc làm công ty Nhật phù hợp

Hand Write Computer

 

Viết thư xin việc làm công ty Nhật bản bằng máy không được chú ý hơn

“Này những cậu sinh viên mới ra trường, bộ bạn không có được bình thường hay sao?” Các nhà tuyển dụng hỏi các ứng viên nộp resume viết tay như thế và cho rằng: “Bạn có được bình thường không? Vào thời đại này, việc viết tay resume là không thể tưởng tược được!” Hãy cùng xem qua những ưu và khuyết điểm của một bức CV viết tay là như thế nào.

67079872_handwriting624

Bên Nhật, trang blog của người tuyển dụng thường hướng đến những học sinh Nhật đang chuẩn bị tốt nghiệp (khái niệm shukatsusei). Rõ ràng là vậy, nếu như bạn tìm việc làm công ty Nhật bản nhưng lại liên quan đến vấn đề truyền tải, giao tiếp bằng tiếng Anh, thì một resume tiếng Anh trông có vẻ ổn, và không một ai đòi hỏi bạn thực hiện một bản viết tay cho điều đó. Nhưng trong hầu hết mọi tình huống khác, một mẩu resume viết tay vẫn được xem xét là tốt hơn so với đánh máy. Vậy lý do từ đâu ra?.

Có khả năng viết tiếng Nhật một cách gọn ghẽ, dễ nhìn – dù sao đi nữa – đó vẫn là một kỹ năng có giá trị. Sự phức tạp trong hệ thống ngôn ngữ viết tay đồng nghĩa với một tỷ lệ tương đối lớn khoảng thời gian tại trường học mà bạn dành cho việc đọc và viết chữ kanji. Một bức thư viết tay cho phép người tuyển dụng có thể đánh giá (hợp lệ hay không hợp lệ) về trình độ giáo dục và tính cách của người viết hồ sơ xin việc bằng tay đó. Điều đó phần nào cho phép nhà tuyển dụng người có quyền lọc các bộ hồ sơ có nhiều lựa chọn hơn trong việc tống khứ bớt các hồ sơ viết tay ẩu tả và không hợp lệ.

Một bức thư xin việc viết tay nhằm minh họa cho việc bạn muốn công việc đó như thế nào. Điền đầy đủ các thông tin việc làm công ty Nhật bản yêu cầu, cứ thế chỉ bằng tay mà không cần bất cứ việc chỉnh sửa nào, và dĩ nhiên nếu viết sai hay gạch xóa đồng nghĩa với việc bạn phải vứt bỏ lá thư lỗi đi và viết lại từ đầu – dĩ nhiên điều này vô cùng tốn thời gian. Bù lại nó thể hiện được mức độ tận tâm muốn ứng tuyển vào công ty của bạn đối với nhà tuyển dụng.

Nếu là nhà tuyển dụng bạn sẽ chọn ai trong hai ứng viên sau đây: một người bỏ thời gian và công sức ra để viết một bức thư xin việc bằng tay hay một người chỉ bỏ vài phút đánh máy trên bàn phím soạn thảo?

Cuối cùng, người Nhật phải viết thư xin việc bằng tay vì đây là cách duy nhất được giải quyết cho mọi vấn đề. Người Nhật có một điều gì đó được biết đến qua danh tiếng về những con robot thú vị trong tương lai, nhưng khi điều gì đó được viết ra giấy thì điều đó đồng nghĩa với việc giấy tờ lại mang sự tin tưởng nhiều hơn so với các dữ liệu trên máy tính.

Một vài ý kiến khác về viết thư xin việc bằng tay

report_writing

Trên blog nói rằng người tuyển dụng xem thư xin việc viết tay như một điểm thiết yếu theo lẽ thường phải  có:

“Đó không phải là lý do bạn không nhận được công việc nếu như bạn không viết resume bằng tay. Mà là nếu một người không hiểu được giá trị của thư xin việc viết tay thì người đó sẽ không bao giờ hữu dụng cho một doanh nghiệp.”

Đoạn post trên đã thu hút rất nhiều lời bình luận trực tuyến – nó đã được tweet trên twitter 3000 lần. Nhiều nhất là những phản hồi mang sự tức giận về nội dung mà nó đăng tải. Những người bình luận đã cảm thấy không hài lòng về cách người viết sử dụng ngôn từ của mình (ám chỉ đến việc dùng máy tính như một máy xử lý văn bản – ý nói dùng máy tính thì ngôn từ không được thành thật), thậm chí nhiều người cho rằng ý kiến này là sự tức giận của một người thất bại triền miên về vấn đề tìm kiếm việc làm cho mình.

Kết luận

Cùng với thời đại ngày nay sự xuất hiện của máy tính và điện thoại thông minh dường như đã đánh mất đi giá trị “nghệ thuật” trong việc viết thư xin việc bằng tay của những người đi trước. Chính vì lẽ đó, những nhà tuyển dụng thuộc các thế hệ trước và các ứng viên thời nay luôn xem việc nên viết một bức thư xin việc như thế nào là một cuộc tranh luận dài đằng đẳng không có hồi kết.