Vẽ móng tay – xu hướng mới đàn ông tại công ty Nhật tuyển dụng p.2

Có rất ít các tiệm nail cao cấp phục vụ cho chúng ta

“Khái niệm về việc chăm sóc móng tay cho doanh nhân thực sự chỉ xuất hiện khoảng vài năm trở lại đây,” anh ấy tiếp tục, “nhưng chỉ trong vòng một vài tháng, thật đặc biệt khi số lượng người tham gia tăng một cách tích cực, và nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau đang bắt đầu chú ý đến hình thức kinh doanh này. Cá nhân tôi thay đổi hình vẽ trên móng tay của mình hai hoặc ba lần một tuần nếu có thể, và nhờ vậy tôi lại có thêm một vài câu chuyện để có thể giao tiếp với khách hàng của mình. Điều đó sẽ tốn rất nhiều tiền, chắc chắn rồi – thỉnh thoảng một nửa tiền lương của tôi dành cho những viên kim cương giả và các mô hình trái tim – nhưng nó xứng đáng được đầu tư, và có rất ít các tiệm nail chăm sóc cho nam như cửa hàng của chúng tôi, thông thường là rất trễ sau khi chúng tôi làm xong việc của mình tại công ty và không thể đến được tiệm nail để phục vụ họ”.

 

creative-nail-art-kayleigh-oconnor-10

Cùng với một bộ các hình vẽ móng tay chuyên nghiệp có giá lên tới 100 Đô la Mỹ tại một tiệm salon ở Tokyo, một điều có thể ngạc nhiên là tại sao đàn ông lại nắm bắt vào xu hướng này – một cách cụ thể, tại Nhật nơi mà cụm từ “the nail that sticks up get hammerd down” có nghĩa là “một chiếc đinh nhô lên sẽ bị một cái búa đóng xuống trở lại” khái niệm này là quá quen thuộc và trải nghiệm nó rõ ràng là phải rất thận trọng – thế mà họ lại sẵn sàng vung tiền vào một thứ gì đó mà không đem lại lợi ích cho mọi góc độ của công việc kinh doanh. Nhưng theo một người đàn ông mà chúng tôi nói chuyện, những ưu điểm từ việc mở một cửa hàng nail lại nhiều hơn là so với những khuyết điểm.

 

Sếp bắt  chuyện với tôi khi thấy những hình vẽ trên móng tay và chỉ hai tháng sau tôi trở thành trợ lý của ông ấy

Jin (một bí danh dùng để bảo vệ tên thật của anh), một nhân viên 26 tuổi tại một công ty truyền thông lớn đặt tại Tokyo, đã nói với chúng tôi một cách thẳng thắn về trải nghiệm khi đi theo xu hướng này. Anh ấy nói khi lần đầu tiên tìm việc tiếng Nhật và được công ty Nhật tuyển dụng chính nhờ vào những hình vẽ sống động trên tay của anh đã giúp anh ấy thoải mái và thành công trong cuộc sống mà anh làm chủ cho đến tận ngày nay.

“Khoảng 8 tháng trước, tôi chỉ là một nhân viên nhập dữ liệu thông thường. Không một ai trong công ty biết đến tôi, tôi làm việc 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày để có thể làm ra 120,000 yên (tương đương 1.126 USD) một tháng, trước thuế – cuộc sống trở nên khá nghèo khổ. Một lần, khi tôi phạm phải sai lầm khi  chi quá nhiều tiền cho sở thích đọc truyện manga và chơi trò chơi điện tử. Tôi thậm chí đã ăn mì với nước lạnh chỉ vì không có đủ tiền để trả chi phí ga – tôi gần như chết vì nghẹn do ăn tôm khô trong tủ lạnh.

“Nhưng trong một ngày, bạn gái của tôi – người làm việc trong một tiệm nail – đã nhờ tôi giúp cô ấy thực hành để vẽ móng tay tại nhà. Tôi để cô ấy thử vẽ lên móng tay và dán một vài vật nhỏ lên, sau đó như một câu nói đùa tôi nhờ bạn gái mình về việc làm một logo công ty mà tôi đang làm việc để dán lên móng tay. Tôi thực sự rất thích nó, và cứ thể giữ nó trên móng của mình. Qua ngày mai, trong phòng ăn của công ty khi tôi đang với tay đến chai nước sốt hiệu Pocari Sweat, sếp tôi lúc ấy đang đứng đằng sau,  ông chú ý đến móng tay của tôi và sau đó ông đến bắt chuyện. Ông ấy thực sự rất ấn tượng với những gì nhận thấy được, như là tôi vẽ logo công ty trên móng tay là thể hiện được việc tôi sinh ra là  dành riêng cho chính công ty. Hai tháng sau, tôi trở thành một thư ký cá nhân cho sếp của mình và tìm được gần 450,000 yên (4.350 USD), mỗi tháng, ngoài ra còn có các chi phí thưởng thêm hấp dẫn khác.”

Jin nói với chúng tôi mặc dù anh ấy phải nhận lấy nhiều lời châm chọc từ các đồng nghiệp, nhưng anh ấy vẫn luôn  nhờ bạn gái của mình giữ cho móng tay mình luôn được ưa nhìn và thay đổi thiết kế của các hình vẽ lên chúng vài tuần một lần. “Họ (những người đồng nghiệp) thỉnh thoảng lại buông ra vài lời châm chọc,” anh ấy cười, “Nhưng dù gì đi nữa, tôi thu nhập được gấp ba lần họ, vì thế cứ mặc họ đi!”

287241_479837745368321_168982279_o__880

Nó như Fight Club – chúng tôi không được có ý định nói ra điều này

“Tôi biết nó nghe có vẻ như một dạng phim ảnh,” một người giấu tên nói, “nhưng điều này thực sự hoàn toàn giống với bộ phim của Brad Pitt, Fight Club – chúng tôi không được có ý định nói về điều này với mọi người bên ngoài, đúng hơn là không nên nói ra tiệm mà chúng tôi chăm sóc móng tay cho bất cứ ai khác. Quy tắc thứ nhất cũng như thứ hai về nail: không được nói bất cứ thứ gì business nail.

Điều này có vẻ giống với thứ gì đó khá là nghịch lý rằng người đàn ông lựa chọn những màu sắc tươi sáng và nạm đá quý cho mình lại rất kín đáo về nơi mà anh ta đã sử dụng dịch vụ, họ luôn giữ một bầu không khí bí mật, dù rằng chính dự nổi bật của móng tay họ đã thu hút không biết bao nhiêu sự chú ý từ người khác.

“Tôi không thể đi vào nội dung một cách chi tiết, nhưng giám đốc của một công ty đa quốc gia nổi tiếng tại Tokyo thực sự là một người hâm mộ hình thức kinh doanh rộng lớn này. Anh ấy khoe những thiết kế mới mỗi ngày và sử dụng twitter để đăng ảnh móng tay của mình bất cứ mọi lúc, nhưng không một ai biết đến tiệm nail mà anh ấy đã sử dụng. Đây cũng thực sự là một lý do chính mà chúng tôi không hỏi họ về nơi chăm sóc móng tay, tiền thuê nhà của họ cũng như tính cách của họ, vì có thể anh ấy là một chikane.