Vẽ móng tay – xu hướng mới đàn ông tại công ty Nhật tuyển dụng p.1

Tại một quốc gia nơi mà các khái niệm như sự đồng nhất và tính gắn kết xã hội được ca ngợi từ khi còn là trẻ mẫu giáo đến tận thời điểm nghỉ hưu, thì những người đang tìm kiếm con đường cá nhân cho riêng họ, nếu tốt thì bị xem là kỳ quặc và tệ nhất bị cho là gây phiền hà và nổi loạn trong một tập thể.  Điều này thực sự khó khăn cho các bạn trẻ thực sự có tài tại Nhật bản có thể trụ vững và tạo dựng được tiếng tăm của mình. Đặc biệt là đối với nhân viên nam, những nguời thường xuyên mặc một kiểu áo vét đen, áo sơ mi trắng và cà vạt nhiều màu như hàng triệu những người cùng đia vị khác. Điều đó thực sự làm họ dễ dàng chìm ngỉm trong đám đông và trở thành một hạt bụi trong sa mạc.

> Tìm thêm lý do để có động lực học tiếng Nhật để tìm việc
> Việc làm công ty Nhật bản Resume viết tay hay không viết tay
> Tìm việc làm tiếng Nhật phải biết rượu bia

karoshi_feature

Nhưng một thế hệ trẻ các doanh nhân gần đây làm việc tại các công ty Nhật tuyển dụng đã bắt đầu thảo luận về các xu hướng xã hội mới nhằm thực hiện một cách chính xác những gì họ đã luôn bị can ngăn: đó là ra bên ngoài xã hội và tạo được sự chú ý. Được biết đến là bijinesu neiru (“business nail”) hay “chăm sóc móng tay cho doanh nhân”, hàng ngàn người đàn ông đang làm việc tại nhiều ngành công nghiệp từ dược phẩm đến thiết kế trò chơi điện tử đều đang chi trả hàng trăm đô la mỗi tuần để móng tay của họ được làm đẹp và đính hạt lấp lánh, phấn hồng, hình trái tim thậm chí là ngay cả logo của công ty. Cùng với nhiều lời chứng thực rằng, kể từ khi họ hoàn thành xong việc trang trí cho móng tay của mình, họ sẽ nhận được khoản thu nhập tăng lương và sự thăng tiến trong công việc.Và không những vậy nhờ đó họ có nhiều bạn cũng như được nhiều người yêu thích hơn họ từng mơ đến trước đây.

Điều này nên được hiểu là không có gì bất ngờ cả, cứ như nó là một vùng đất của những cái cây thu nhỏ và thậm chí như là một mẩu sushi chả dính răng thôi. Người Nhật bản vốn là những người tỉ mỉ và khéo léo trong công việc. Một yếu tố của quốc gia này đó chính là việc chú trọng đến tính sạch sẽ và việc chú ý chăm chút kỹ lưỡng đến từng chi tiết. Do đó, giữ lý do việc chăm sóc móng tay cũng như làm đẹp là một ngành kinh doanh lớn tại Nhật bản trở nên dễ hiễu.

Nhưng bây giờ một sự chuyển đổi mới được biết đến là “chăm sóc móng tay cho doanh nhân” có khả năng sẽ thay đổi mọi thứ chúng ta suy nghĩ cũng như những hiểu hiết trước đây về việc chăm sóc móng tay bình thường. Không chỉ là thời trang và sự thể hiện bản thân mà còn là văn hóa  trong kinh doanh, như những thế hệ trẻ tại các thành phố như Tokyo và Osaka đang dành phần lớn tiền lương của mình cho việc xây dựng các hình vẽ trên móng tay cũng như việc chăm sóc chúng để có thể giúp họ có thể nổi bật giữa đám đông ngoài xã hội cũng như nhanh chóng được cấp trên để ý tại các công ty Nhật tuyển dụng.

299_415_19-05-2011

Sự hình thành của dịch vụ nail cho doanh nhân

Ông Genki Tsuitachi là giám đốc quảng cáo của một công ty Nhật tuyển dụng, hiện đang tự kinh doanh một cửa hàng nail cho riêng mình, đã có vài lời chia sẻ về xu hướng mới này tại Nhật bản.

“Trở lại vào thời Heian (794 – 1185), các ninja sẽ vẽ lên tay trái của mình huy hiệu gia tộc của chính họ,” Tsuitachi đã nói với chúng tôi qua tiệm cà phê tại Shinjuku, điện thoại của anh ấy rung cứ mỗi vài phút và trên bàn tay anh – những móng tay được vẽ bởi những sọc ngang màu vàng và đen như phần thân dưới của những con ong vò vẽ. Việc Tsuitachi nhắn tin khiến những ngón tay chuyển động như những bầy ong đang bay thật sự. Anh nói tiếp: “Ngày xưa họ sử dụng một hỗn hợp gồm phân bò, máu bướm và các loài côn trùng khác để tạo nên những hình vẽ trên móng tay. Nó tồn tại rất lâu lên đến vài tháng, và đó cũng là cách duy nhất để nhận biết họ khỏi những kẻ xâm nhập hay gián điệp, hoặc những ai đang cố gắng rời khỏi gia tộc và từ chối cội nguồn của tổ tiên. Vì thế, điều này không phải là chưa nghe qua về việc người đàn ông Nhật bản vẽ lên móng tay nhiều hình ảnh đa dạng để chứng minh được sự khác biệt của bản thân.”

(Còn tiếp..)