Tôi đã làm gì sai trong lúc phỏng vấn vậy?

Chuyện phỏng vấn có đậu thì ắt có “tạch”. Có muôn vàn lý do để nhà tuyển dụng chọn bạn, cũng như có nhiều lý do để cho bạn rớt phỏng vấn. Và những lý do này đều xuất phát từ bản thân bạn và sự thể hiện cảu bạn trong suốt quá trình phỏng vấn.


Vậy bạn đã làm gì sai, để nhà tuyển dụng quyết định chọn một ứng viên khác mà không phải bạn?

phong-van-that-bai-2
Bạn đã nhấn mạnh vào những ưu điểm trong lịch sử làm việc của mình? Rất nhiều người có một khoảng thời gian khó khăn để giải thích về vấn đề nhảy việc. Nếu bạn bị hỏi tại sao lại bỏ công việc đang làm, bạn đừng đi vào chi tiết quá nhiều, và đừng bao giờ nói về nhứng điều mang tính chất khiếu nại hay bất mãn về công ty cũ. Tương tự như vậy, nếu bạn có một khoảng thời gian trống trong sơ yếu lý lịch hoặc bạn nhảy việc thường xuyên, hãy tập trung vào những gì bạn dã học được trong suốt quá trình đó, và tại sao nó có giá trị trong vị trí công việc lần này.phong-van-that-bai-1

Bạn có biết đủ thông tin về công ty và vị trí công việc? Trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, việc thể hiện sự hiểu biết của bạn về công ty là việc vô cùng quan trọng. “Lần tới hãy chắc chắn là bạn nghiên cứu đủ chi tiết về những thứ này trước khi dự phỏng vấn nhé. Bằng cách vào đọc trang web của công ty, mạng xã hội, những bản tin được đăng gần đây… hoặc bằng bất cứ cách nào bạn muốn, nhưng hãy chịu khó tìm hiểu trước nhé.” Chắc hẳn bạn không muốn nghe những lời này đâu nhỉ. Nhiều ứng viên tham gia vào buổi phỏng vấn với suy nghĩ sai lầm rằng họ có thể tùy cơ ứng biến, nhưng người phỏng vấn có thể sẽ nói khá nhanh mặc dù bạn đã hoàn thành phần bài tập đó rồi, thậm chí, để tốt hơn, bạn nên đặt suy nghĩ của mình vào nó.


Bạn có tiếp thu được văn hóa công ty không? Tìm ra công ty có nền văn hóa phù hợp là một việc khá khó khăn, nhưng hầu như nó phụ thuộc vào những điều dường như “ít ỏi” giống như dress code vậy. Mọi người đi làm trong những bộ vét, hay chỉ T-shirts? Nếu bạn biết một ai đang làm việc ở công ty thì hãy hỏi họ xem. Hoặc, nếu bạn đang làm việc với nhà tuyển dụng, họ có thể cung cấp cho bạn một ý tưởng khá tốt đấy. Kiểm tra LinkedIn hoặc trên các trang web khác để có những liên tưởng về công ty, và dự đoán về mức độ phù hợp (không hợp) với bạn.