Tìm việc làm tiếng Nhật phải biết rượu bia

Tại Nhật, nếu bạn tìm việc làm tiếng Nhật tại một công ty Nhật thực sự và nếu bạn là một nhân viên kinh doanh, thì đặc biệt phải có một kỹ năng bạn nên thuần phục trước khi giỏi những kỹ năng khác. Đó là, kỹ năng ăn nhậu của mình cùng với đồng nghiệp. Vì nếu không dù bạn có bắt chước cách làm việc của người Nhật nhiều đến thế nào đi chăng nữa mà không biết tạo ấn tượng trên bàn nhậu thì tất cả chỉ trở nên vô nghĩa. Bạn chăm chỉ, làm việc quần quật, tạo ra lợi ích cho công ty, nhưng không hoà nhập, không rượu chè với đồng nghiệp, tương lai thăng tiến của bạn sẽ không bao giờ rộng mở. Vậy đâu là những chú ý đáng được lưu tâm giúp bạn thoải mái tìm việc làm tiếng Nhật mà không sợ phải hứng chịu những lời mời nhậu nhẹt thường trực xảy đến. Cùng xem qua một ít lời khuyên nhỏ sau đây:

> Việc làm tiếng Nhật tại các công ty đen
> Những thắc mắc dành cho những ứng viên chưa kiếm được việc làm công ty Nhật phù hợp
> Một số hình ảnh thống kê thú vị về Nhật bản

17-01(87)

 

Nói chuyện với đồng nghiệp trên bàn nhậu

Thậm chí tìm việc làm tiếng Nhật rồi, nhưng khả năng tiếng Nhật lại chưa hoàn thiện, bạn ú ở với ngôn ngữ Nhật bập bẹ của mình trong việc giao tiếp với đồng nghiệp trên bàn nhậu, nhưng hãy thể hiện sự nỗ lực của bạn, cố mà trao đổi với mọi người xung quanh. Đặc biệt hãy hướng đến những người mà bạn chưa từng nói chuyện với họ bao giờ. Đây là cách thức để bạn giới thiệu bản thân mình với những người người đồng nghiệp, nếu như bạn là người mới được tuyển dụng công ty Nhật. Đừng tự nản chí nếu một đồng nghiệp người Nhật cười bạn vì vốn tiếng Nhật còn yếu của mình, cứ tiếp tục nỗ lực và xin lỗi những sai lầm mà bạn mắc phải.

Trên phương diện ngược lại, không ai thích những người thông minh một cách đểu cáng và tự cao, vì nếu như bạn giỏi tiếng Nhật, đừng nói chuyện theo kiểu chen ngang lời người khác. Một người nào đó nói với bạn rằng bạn giỏi tiếng Nhật, đừng trả lời lại rằng: “đương nhiên rồi” sự gan dạ không thể hiện được sự ưu đãi thêm nào tại Nhật bản.

_image_1_xLQyyg1375109783695

Chuẩn bị một vài lời phát biểu

Nếu là một nhân viên mới sau khi được tuyển dụng công ty Nhật, sếp có thể sẽ mời bạn lên và yêu cầu bạn có vài lời phát biểu, giới thiệu về bản thân mình tại các các bữa tiệc nhậu..đây không phải là một lời mời đơn giản mà thực sự đó là một yêu cầu mang tính bắt buộc. Để trở nên hoàn toàn chân thực, không một ai thực sự quan tâm đến đời tư và những  chuyện trước đây của bạn, thế nên hãy nói về điều đó ít thôi, hãy kể họ về việc bạn tìm việc làm tiếng Nhật tại công ty thế nào và bạn yêu thích công ty, quan trọng hơn là bạn yêu đất nước Nhật bản đến mức ra sao.

Hãy làm một người Nhật lịch sự

Bạn có thể nghĩ rằng đó là hoàn toàn không lịch sự để ám chỉ bản thân mình như watashi hoặc người khác là anata, nhưng không một ai muốn nghe bạn sử dụng tiếng lóng trong các cuộc đối thoại trên bàn nhậu. Nó sẽ bình thường nếu như bạn nghe được vài từ đó trong truyện tranh, nhưng nó không phải là những lời giao tiếp tốt để đem ra trao đổi với đồng nghiệp. Ngay cả khi bạn có một người bạn thân trong số những đồng nghiệp của mình, trên bàn nhậu bạn nói tiếng long với người ấy, dĩ nhiên mọi người sẽ nghe thấy và trong khi bạn thân của bạn tỏ ra không hề gì thì những người khác sẽ để ý và gắn mác cho bạn là người thô lỗ.

Kết luận

Như vậy thay vì tránh những cuộc nhậu với đồng nghiệp sau khi tìm việc làm tiếng Nhật thích hợp cho mình. Bạn hãy hòa nhập tích cực trao đổi nói chuyện với họ nhưng luôn để ý đến tính lịch sự của mình trước mặt các đồng nghiệp. Nói nhiều không có nghĩa là hay, miễn là bạn thể hiện được sự tôn trọng và lịch sự trong cách ăn nói của mình, thì những cuộc nhậu sau giờ làm luôn là nơi bạn thể hiện được bản thân mình và giành thiện cảm trước mắt mọi người.