Quên chuyện 2.000 đô đi và tập trung làm những việc này


Câu chuyện mãi vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý đã là vấn đề muôn thuở của các bạn sinh viên sau khi ra trường muốn tìm việc làm. Không phải cứ có một tấm bằng từ trường đại học danh tiếng thì các nhà tuyển dụng sẽ săn đón bạn, so với bằng cấp thì họ cần năng lực hay kinh nghiệm của bạn nhiều hơn. Ví dụ như khi phỏng vấn ở Google, người ta chẳng quan tâm bạn tốt nghiệp trường nào, bằng cấp đạt loại giỏi ra sao, chỉ cần có thái độ tích cực và tư duy sáng tạo thì bạn luôn có cơ hội làm việc tại Google.
Vậy thì lí do mà rất nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn đang trong tình trạng thất nghiệp, “ăn nhờ ở đậu” gia đình là gì? Dưới đây là câu trả lời cho những ai cũng đang muốn tìm lời giải đáp cho tình cảnh khốn đốn của mình vì chưa có việc làm:

 

1. Tâm lí ngại chia sẻ

quen-chuyen-2000-do-di-va-tap-trung-vao-nhung-viec-can-lam-1
Có phải dù đã rất nhiều lần tìm thấy những thông tin tuyển dụng hấp dẫn đến từ những công ty danh tiếng thì bạn cũng chưa bao giờ chia sẻ hay tiết lộ với bạn bè vì lo ngại họ có thể cướp mất cơ hội của bạn? Trên thực tế, việc bạn chia sẻ những thông tin bạn biết với mọi người không những không tạo thêm kẻ thù mà còn nâng cao cơ hội kiếm việc của bạn. Nếu như bạn có không được lựa chọn thì bạn cũng có thể rút kinh nghiệm, học hỏi từ những người thành công, biết được nhà tuyển dụng cần gì, ngoài ra bạn còn mở rộng và có thêm các mối quan hệ mới. Khi có một công việc hấp dẫn khác, những người thành công nhờ vào sự chia sẻ của bạn cũng sẽ sẵn lòng chia sẻ lại với bạn. Tỷ lệ tìm được việc của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.
Đây cũng là điều NTD quan tâm ở ứng viên, liệu bạn có sẵn sàng chia sẻ cho đồng đội mình những kinh nghiệm mà bạn đang có để giúp cả nhóm tiến bộ?


2. Không biết tận dụng thời gian

quen-chuyen-2000-do-di-va-tap-trung-vao-nhung-viec-can-lam-2
Có những người từ sau khi ra trường cho đến tận nửa năm hoặc thậm chí là một năm sau vẫn chưa thể tìm được công việc ưng ý. Họ thường chỉ biết tự trách bản thân không đủ năng lực, không may mắn và cứ thế mãi dậm chân tại chỗ. Thay vì vậy, nếu bạn cũng đang trong tình trạng tương tự, bạn nên dành lấy khoảng thời gian này để học thêm những khóa học mới, trau dồi thêm kỹ năng cần thiết cho công việc hoặc tập trung vào việc nâng cao ngoại ngữ. Đừng biến khoảng thời gian chờ này trôi qua một cách lãng phí.


3. Không chuẩn bị kỹ càng

quen-chuyen-2000-do-di-va-tap-trung-vao-nhung-viec-can-lam-3
Muốn có được một công việc tốt trước mắt và một sự nghiệp vĩ đại trong tương lai thì bạn nên bắt đầu chăm chút ngay từ bản CV đầu tiên. Và để có được một bản CV hoàn hảo, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ bản thân mình. Nghe có vẻ nực cười nhưng nếu như bạn có hiểu biết rõ ràng về bản thân, nắm được sở trường, sở đoản trước khi ứng tuyển, bạn mới có thể trình bày thông tin trong bản CV một cách nổi bật và có cá tính riêng. Ngoài ra, việc hiểu bản thân còn giúp bạn mạnh dạn bộc lộ lợi thế cạnh tranh so với những ứng viên khác trước mặt nhà tuyển dụng, những người mong muốn tìm kiếm những ứng viên tài năng và khác biệt.


4. Quá tự phụ

quen-chuyen-2000-do-di-va-tap-trung-vao-nhung-viec-can-lam-4
Ra trường với tấm bằng tốt nghiệp từ một trường danh giá, bạn nghĩ rằng chỉ có những công ty danh tiếng, quy mô lớn mới thích hợp để bạn cống hiến nên bạn từ chối mọi cơ hội từ những công ty không tên tuổi. Làm ơn quên chuyện đó đi! Ở xã hội này, tấm bằng đại học chỉ như một chiếc vé thông hành giúp bạn vào cổng chứ không thể quyết định đến việc bạn có được giữ lại hay không, kết quả đều nhờ tất cả vào 99% cố gắng của bạn và chỉ 1% mang tên may mắn. Vì vậy, đừng bao giờ cảm thấy tự mãn với bản thân, đừng bỏ qua cơ hội có thể học hỏi kinh nghiệm dù ở vị trí cao hay thấp và cũng đừng vội chê bai những công ty không danh tiếng hay từ chối những công việc nhỏ nhặt vì “việc nhỏ không xong, việc lớn khó thành”.


5. Không thực hành trước ở nhà

quen-chuyen-2000-do-di-va-tap-trung-vao-nhung-viec-can-lam-5
Việc không chịu tập luyện trước có thể khiến bạn rơi vào tình huống lúng túng và không biết xử sự sao cho đúng cách. Đôi khi những hành động của bạn nhằm xóa bỏ khoảng cách với nhà tuyển dụng nếu như không được kiểm soát có thể tạo ra phản ứng trái chiều vì tỏ ra quá thân thiết với nhà tuyển dụng là điều không phải phép. Bạn có thể mỉm cười, kể chuyện vui để tạo bầu không khí thoải mái nhưng vẫn nên thể hiện một phong thái chuyên nghiệp. Đừng quên thực hành trước gương hoặc trước mặt bạn bè để có thể tự tin ứng biến trước những tình huống phát sinh trong buổi phỏng vấn.