Những từ ngữ mô tả về người Nhật của dân ngoại quốc p. cuối

Trang trọng

Gắn liền với lịch sự, Nhật bản là đất nước danh tiếng bởi vô cùng chú trọng hình thức đối xử lẫn nhau giữa người với người. Điều này được thể hiện ở cả hai mặt, cách cư xử và ngôn ngữ. Người Nhật có rất nhiều hình thức trang trọng khác biệt nhau dựa trên những người mà họ đối mặt. Đây cũng có thể là một sự khó khăn đối với những ai đang cố gắng học tiếng Nhật, và nó cũng dẫn đến việc ngăn cách giữa bạn bè, đặc biệt là đối với Nhật bản và những người ngoại quốc. Một người Mỹ có thể  ngạc nhiên tại sao bạn của họ vẫn có thể gọi họ là David-san khi mà cả hai biết nhau đã được vài năm. Xa hơn trong việc giữ khoảng cách với nhau, những người bạn Nhật bản có thể đơn giản chỉ chờ đợi David đề cập đến việc họ không thực sự cần giữ danh hiệu với nhau nữa. Sau tất cả, mà không cần phải dò xét, điều đó có thể được xem là thô lỗ nếu bạn bất chợt ngưng sử dụng những ngôn ngữ mang nghĩa trang trọng như vậy (một hành động được gọi là “yobisute” hay “đánh mất sự kính cẩn trọng trong tên gọi”)

a-4-month-old-baby-girl-in-a-pink-bear-suit-is-miraculously-rescued-from-the-rubble-by-soldiers-after-four-days-missing-following-the-japanese-tsunami

Sự sạch sẽ

Rất nhiều người dùng internet đã nhìn thấy những du khách người Nhật bản nhặt rác xung quanh những nới cắm trại hay tại những nơi nghỉ chân thậm chi không phải chính họ là người đã ném rác. Thói quen này và những người khác đã thêm sụ mô tả về tính sạch sẽ của người Nhật trên danh sách. Bạn có từng nghĩ rằng những học sinh Nhật bản đã tự dọn dẹp trường học chứ không phải một nhân công lao động nào? Đơn giản là các học sinh cần phải vút túi rác, quét các bậc thang, lau hội trường bằng khăn giấy khoảng 30 phút mỗi ngày. Đa số những người chủ các cửa hàng thường quét sạch mặt đường và các lối đi bộ bên ngoài cửa hàng cuả họ. Tạo một không gian kinh doanh hoàn toàn sạch sẽ là một tâm trí hoàn toàn khác biệt tại một số quốc gia phía Tây. Đơn giản hãy nghĩ rằng những bã kẹo sing gum, đường phố đầy rác tại các thành phố lớn của Mỹ. Liệu LA có trở nên sạch sẽ hơn nếu những cư dân ở đây biết cách giữ gìn vệ sinh hơn sau khi đọc xong các quyển sách về Nhật bản?

Kết luận

Tóm lại, sự ấn tượng của người Nhật bản từ cái nhìn của những người phương Tây thì hoàn toàn mang ý nghĩa tốt, mặc dù có lẽ còn một ít thiếu sót về sự thư giãn và cũng nhu tính vui vẻ. Đối với tôi, khi du học và trong quá trình tìm việc tiếng Nhật cùng với bao học sinh Nhật bản khác, tôi nhận thấy rằng dù ở lại gần 3 tiếng đồng hồ để luyện tập cùng với câu lạc bộ bóng chày, rồi đi đến trường luyện thi, hay khóa mình trong công việc quá thời gian mà không được trả thêm xu nào, chỉ biết rằng khi có công việc và mục tiêu, những người Nhật bản sẽ hết mình ắn liền với nó. Vậy khi đi làm việc tại các công ty Nhật tuyển dụng, bạn đã có sẵn từ nào dùng để miêu tả mình với các đồng nghiệp chưa?