Những từ ngữ mô tả về người Nhật của dân ngoại quốc p.1

Đây không phải là một quốc gia trong một thế giới miễn dịch với những khuôn phép, dù là trong cuộc sống đời thường hay trong môi trường làm việc tại các công ty Nhật tuyển dụng. Tất cả những người dân hình thành những ý kiến của họ về những địa điểm và người dân dựa trên những gì mà họ thu lượm được từ thực phẩm, du lịch, và văn hóa nghệ thuật. Nhưng không phải tất cả những khái niệm sâu rộng đều có ý nghĩa và vô căn cứ. Kết quả của bài viết là để yêu cầu về “những từ ngữ chính xác nhất dùng để mô tả về người Nhật bản” theo cách nhìn tích cực một cách bất ngờ.

Business Portrait

Sau đây, là một số các tính từ phổ biến nhất mà những người phương Tây lựa chọn để định hình tính cách cho những người Nhật Bản.

Lịch sự

Lịch sự là một vấn đề được đặt nặng ở Nhật bản, tiếng Nhật là “reigi tadashii.” Tất cả mọi người đã nghe về các cách cúi chào truyền thống của người Nhật mỗi khi gặp nhau để bàn chuyện kinh doanh. Mặc dù, việc bắt tay giờ đây đã trở nên phổ biến hơn tại Nhật trong các công ty Nhật tuyển dụng, họ cũng không còn thường kèm theo đó cái cúi chào (vài ba lần nữa). Trong tâm trí của người phương Tây, phong cách chào nhau của họ trông có vẻ đơn giản hơn là so với cách bắt tay thông thường, chỉ đơn giản là đập tay, hay chạm vai ôm nhau một cách thân thiện thôi.

Mặc nhiên, trong khái niệm “lịch sự” và chính bản thân nó không chỉ mang một ý nghĩa tích cực. Nó cũng có thể mang một ý nghĩa là quá lịch sự sẽ trở nên kiêng dè và xa cách đối với người xung quanh, thậm chí nếu họ biết nhau được một khoảng thời gian trước đó. Đó là lý do khi tìm việc tiếng Nhật hay thường xuyên gặp gỡ khách hàng, có thể khi trong quá trình làm việc họ cùng nhau vui vẻ hợp tác làm ăn, trò chuyện thâm mật với bạn, nhưng khi công việc hoàn thành thì mối quan hệ cũng chấm dứt và giữa khách hàng và bạn sẽ xem như chưa từng quen biết.

taxation_and_office_etiquette_in_japan

 

Đúng giờ

Nhật bản quản lý thời gian một cách rất nghiêm túc. Tuyến đường sắt Nhật bản cũng như các hệ thống tàu điện kết nối với các mạch đường với nhau thì rất nổi tiếng bởi thời khóa biểu vô cùng chính xác về giờ giấc. Và do vậy, khi nếu có một sự trì hoãn nhỏ thậm chí là chỉ một giây, thì thời gian của toàn bộ cả hệ thống sẽ bị kéo giật lùi theo. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị trễ giờ nếu như các chuyến tàu bị trì hoãn đi ít phút. Và dĩ nhiên, nếu có việc làm tiếng Nhật thì việc đi đến văn phòng trễ giờ sẽ để lại ấn tượng không tốt trong mắt cấp trên của bạn.

Tử tế

Không giống với tính lịch sự, vì đôi khi đó có thể dẫn đến sự kiêng dè một cách tiêu cực, tử tế thực sự là một từ mang ý nghĩa tích cực hơn. Trong tiếng Nhật, các từ mang ý nghĩa tương tự với các cụm từ tiếng Anh như “yasahii” hay “omoyari no aru”, có nghĩa là “sự chu đáo của người khác.” Một ví dụ điển hình về điều này nằm trong văn hóa biếu quà tặng (thông thường là thức ăn) khi bạn đến thăm nhà của một ai đó ở Nhật bản. Hầu hết những người Mỹ chỉ mang quà tặng vào các dịp sinh nhật hay các buổi tiệc rượu tại nhà của một cá nhân tổ chức. Tính cách đáng được ca ngợi này đứng thứ ba trong số các tính cách của người Nhật. Vàóđ cũng là điểm cộng cho người Nhật từ những ai thực hiện bài báo cáo này.

Làm việc chăm chỉ

Một nhân viên chăm chỉ hay còn gọi là “hataraki-mono” là một từ hoàn toàn phổ biến và vô cùng cơ bản trong tâm trí của người Nhật. Có thể khi có việc làm tiếng Nhật tại Nhật bản, bạn sẽ thường xuyên được nghe khái niệm trên. Trong văn hóa Nhật bản nơi mà công việc của bạn được cho là phải ưu tiên hơn thậm chí là cả gia đình, điều đó không gây bất ngờ khi những người nước ngoài có thể nhận ra được những miêu tả đặc biệt này. Thậm chí việc này còn được gọi với một khái niệm “chết do làm việc quá sức” tại Nhật bản (karoshi).

bild5
Điều này thì không hề lạ lẩm gì cho người Nhật làm việc thêm vài tiếng đồng hồ sau thời gian quy định trên hợp đồng, nếu bạn không phải là một nhân viên làm theo hợp đồng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không được trả lương cho số giờ làm việc tăng ca. Thậm chí nếu như bạn đã có hợp đồng lao động, thì việc bạn về đúng giờ sẽ được coi là thô lỗ. Dĩ nhiên điều này không lấy làm dễ dàng gì cho những ngoại quốc có thể quen dần với văn hóa làm việc này, nhưng dẫu sao còn tùy vào việc làm thêm giờ có mang lại kết quả không hay chỉ là tự hại sức khỏe bản thân một cách vô ích thôi.