Mẹo nhỏ giúp bạn hoà nhập trong ngày đầu tiên đi làm

meo-nho-giup-ban-hoa-nhap-trong-ngay-dau-tien-di-lam-1

Ngày đầu đi làm rất quan trọng, để tạo ấn tượng mà vẫn khẳng định được bản thân mình với đồng nghiệp là điều khó chứ không phải dễ dàng. Đừng để lộ mọi ưu điểm và nhược điểm hết một lần, như vậy không hề hay một chút nào.

Vấn đề về trang phục

Phải nói đây là vấn đề văn hoá công ty. Mỗi công ty có một văn hoá riêng biệt. Chẳng hạn như với những công ty Châu Âu và Mỹ, họ thường ăn mặc tự do, phóng khoangs. Chỉ áo thun, quần jean, kaki là được. Họ không câu nệ khoản trang phục. Nhưng lưu ý, những người mặc trang phục quần tây, sơ mi thường là những người có chức vụ cao cấp, họ phải tiếp khách nên trang phục phải chỉnh tề.

Đối với những công ty Châu Á như Nhật hay Hàn thì việc trang phục quần tây, sơ mi là điều thường thấy. Khi đó bạn phải tuân thủ theo và ăn mặc phù hợp.

Hoặc bạn có thể ăn mặc theo những gì bạn muốn. Bạn hãy mặc quần tây, somi nếu bạn thích. Việc mặc trang phục chỉnh tề như vậy không phải là không có lợi, ngược lại bạn khẳng định với mọi người là bạn luôn nghiêm túc, chỉnh tề trong trang phục điều đó đôi khi lại được sếp chú ý và cân nhắc bạn và giao cho bạn nhiều việc hơn.meo-nho-giup-ban-hoa-nhap-trong-ngay-dau-tien-di-lam-2

Giới thiệu trước mọi người

Đây thường được gọi là màn chào hỏi. Công ty nào cũng có màn này với nhân viên mới. Thay vì rụt rè “giả nai tơ” thì bạn hãy cứ mạnh dạn giới thiệu mình.

Ngoài những giới thiệu cần thiết bạn cũng nên “đá” qua một chút về tài lẻ của mình như đánh đàn, đá bóng hay ảo thuật…50 giây, đó là khoảng thời gian bạn có để tạo dấu ấn của mình với mọi người xung quanh.

Cho mọi người thấy bạn được đào tạo bài bản

Ngày đầu tiên thường chủ yếu được phân công xem tài liệu, làm quen với môi trường làm việc và cùng đồng nghiệp đi họp. Nếu trong khi đọc tài liệu, có chỗ nào không hiểu, đừng hỏi ngay. Hãy ghi lại vào một tờ giấy những câu hỏi mà bạn thắc mắc để hỏi luôn một lần. Vì bạn đâu muốn làm phiền đồng nghiệp nhiều lần trong ngày phải không.

Và khi hỏi bạn cũng nên thể hiện kiến thức của mình một chút, ví dụ “Nam ơi, cho mình hỏi chỗ đoạn A này là ý gì?” “Theo mình được biết thì ý A này….như vậy có phải không?”. Thể hiện kiến thức một chút đôi khi bạn sẽ được đánh giá cao trong mắt đồng nghiệp đấy!

Kết luận : Ngay từ ngày đầu làm việc hãy lắng nghe lời khuyên từ bạn bè và đồng nghiệp có kinh nghiệm đi trước, điều này rất hữu ích cho công việc của bạn:

– Ngày đầu đi làm, tốt nhất tìm được bản đồ cơ cấu và thông tin làm việc của công ty, như vậy bạn có thể dễ dàng nắm được tên đồng nghiệp dù họ ở bộ phận nào hay phương diện nào đôi lúc bạn cũng cần sự giúp đỡ và hỗ trợ từ họ.

– Chớ nên đến muốn ngay ngày đầu tiên và không nên sớm rời khỏi văn phòng dù bạn không cần phải làm gì.

– Mỉm cười và chào hỏi mỗi đồng nghiệp, ngay cả bảo vệ.

– Chú trọng làm việc và tiết kiệm lời.

– Không nên thể hiện quá tích cực, nếu không đồng nghiệp sẽ thấy rất khó xử.

– Bắt đầu từ công việc nhỏ nhất và kiên nhẫn làm việc.