Mark Zuckerberg – Tỉ Phú Trẻ Tuổi Nhất Với Thành Công “Facebook” (Phần 1)

Motivatequote-mark-zuckerberg-ti-phu-tre-tuoi-nhat
Mark Zuckerberg và thành công từ Facebook

Mark Zuckerberg là người đồng sáng lập và CEO hiện tại của mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay Facebook, cũng như một trong những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới.

Sơ lược về bản thân của Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg sinh ngày 14 Tháng 5 năm 1984, tại White Plains, New York, ông là nhà đồng sáng lập trang web mạng xã hội Facebook lớn nhất hiện nay tại ký túc xá đại học của mình. Ông rời Harvard vào năm thứ hai của mình để tập trung vào Facebook, với sự phát triển thần tốc của Facebook, ngày càng có nhiều người có thể kết nối với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng. Có đến hàng trăm triệu người đã và đang sử dụng Faceobok hằng ngày. Điều này giúp cho Zuckerberg trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất. Các nhà làm phim cũng khai thác đề tài về Facebook và đưa nó lên màn hình rộng trên toàn thế giới qua bộ phim “The Social Network”.

Thời niên thiếu của Mark Zuckerberg

Mark Elliot Zuckerberg sinh vào ngày 14 tháng năm năm 1984, ở White Plains, New York, trong một gia đình có giáo dục, và lớn lên ở làng gần đó Dobbs Ferry. Cha của Mark là Edward Zuckerberg, một nha sỹ làm việc tại nhà và mẹ của ông là Karen, một bác sỹ tâm thần trước khi sinh con cũng là anh em của Mark, Randi, Donna và Arielle.

Zuckerberg đã bọc lộ niềm đam mê của mình với máy tính từ rất sớm; khi ông khoảng 12, ông đã sử dụng Atari BASIC để tạo ra một chương trình nhắn tin ông đặt tên là “Zucknet.” Cha ông đã sử dụng phần mêm này trong văn phòng nha khoa của mình, vì vậy mà các nhân viên lễ tân có thể thông báo cho ông về một bệnh nhân mới mà không la hét khắp căn phòng. Rất nhiều người sử dụng phần mêm Zucknet của Mark. Cùng với bạn bè của mình, ông cũng tạo ra trò chơi máy tính chỉ để cho vui.

Để có thể giúp Mark phát triển niềm đam mê và năng khiếu của mình đối với máy tín, cha mẹ Mark đã thuê gia sư máy tính cá nhân David Newman đến nhà một lần một tuần và làm việc với Mark. Zuckerberg sau đó học tại Phillips Exeter Academy, một trường dự bị độc quyền tại New Hampshire. Ở đó, ông đã cho thấy tài năng ở bóng đá của mình và trở thành đội trưởng của đội bóng của trường. Ông cũng rất xuất sắc trong văn học, nhận bằng tốt nghiệp trong văn học. Tuy nhiên, Zuckerberg vẫn bị cuốn hút bởi máy tính, và tiếp tục làm việc về phát triển chương trình mới. Trong khi còn học trung học, ông đã tạo ra một phiên bản đầu tiên của phần mềm âm nhạc Pandora, mà ông gọi là Synapse. Một số công ty, bao gồm cả AOL và Microsoft-bày tỏ sự quan tâm đến việc mua phần mềm, và thuê Mark trước khi tốt nghiệp. Thế nhưng, ông đã từ chối những đề nghị hấp dẫn này.

Quảng cáo – Tiếp tục đọc dưới đây

 

Hiện tại Harvard

Sau khi tốt nghiệp Exeter năm 2002, Zuckerberg theo học tại Đại học Harvard. Đến năm thứ hai, tại một cuộc thi mang, ông đã xây dựng danh tiếng của mình bằng việc phát triển một triển phần mềm trong khuôn viên trường. Đó là vào thời điểm đó, ông đã xây dựng một chương trình gọi là CourseMatch, giúp sinh viên chọn lớp học của họ dựa trên các lựa chọn khóa học của những người dùng khác. Ông cũng phát minh ra Facemash, so sánh những hình ảnh của hai sinh viên trong trường và cho phép người sử dụng để bỏ phiếu trong đó một là hấp dẫn hơn. Chương trình này đã trở thành phổ biến rộng rãi, nhưng sau đó đã bị đóng cửa do nhà trường cho rằng phần mềm này không phù hợp.

Dưới sự thành công của những phần mềm trên, ba sinh viên-Divya Narendra và anh em sinh đôi Cameron và Tyler Winklevoss đã tìm đến Mark để chia sẻ ý tưởng về một trang mạng xã hội được gọi là Harvard Connection. Trang web được thiết kế và xây dựng dựa trên thông tin sinh viên ở Harvard, tạo ra một nơi để các sinh viên Harvard giao lưu, trao đổi với nhau… Zuckerberg đã đồng ý tham gia vào dự án, nhưng ngay sau đó đã bỏ học để làm việc trên các trang web mạng xã hội của riêng mình và nhóm bạn là Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Eduardo Saverin.

Zuckerberg và bạn bè của ông đã tạo ra một trang web cho phép người dùng để tạo hồ sơ riêng của họ, tải ảnh, và giao tiếp với những người dùng khác. Nhóm chạy trang web đầu tiên được gọi là The Facebook-ra đởi ngay tại căn phòng ký túc xá của Mark tại Harvard cho đến tháng sáu năm 2004. Sau năm thứ hai đại học, Zuckerberg bỏ học để dấn thân vào The Facebook toàn thời gian, và chuyển đến công ty Palo Alto, California. Đến cuối năm 2004, Facebook đã có 1 triệu người sử dụng.

Motivatequote-mark-zuckerberg-ti-phu-tre-tuoi-nhat
Mark Zuckerberg và thành công từ Facebook

(Xem phần 2)