Mark Zuckerberg – Tỉ Phú Trẻ Tuổi Nhất Với Thành Công “Facebook” (Phần 2)

mark-zuckerberg-ti-phu-tre-tuoi-nhat-voi-thanh-cong-facebook-phan-2
Mark Zuckerberg và thành công của Facebook

Xem phần 1 tại đây

Mark Zuckerberg là người đồng sáng lập và CEO hiện tại của mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay Facebook, cũng như một trong những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới.

Sự nổi lên của một thế lực mới Facebook

Năm 2005, Facebook nhận được một sự hỗ trợ lớn từ các công ty đầu tư mạo hiểm Accel Partners. Accel có vốn đầu tư  $12.700.000 vào mạng xã hội này. Ở những giai đoạn ban đầu, chủ yếu Facebook hướng vào đối tượng là sinh viên, học sinh. Công ty của Zuckerberg sau đó cấp quyền truy cập cho các trường cao đẳng, đại học khác, trường trung học và trường học quốc tế, đẩy số lượng thành viên của trang web lên đến hơn 5,5 triệu người vào tháng năm 2005. Facebook sau đó bắt đầu thu hút sự quan tâm của các công ty khác, đặc biệt là các nhà quảng cáo muốn quả bá sản phảm của mình trên mạng xã hội này. Rất nhiều công ty lớn đã hỏi mua hoặc sáp nhật như Yahoo!, MTV network… nhưng Zuckerberg đã từ chối những lời đề nghị này .Thay vào đó, ông tập trung vào việc mở rộng trang web, mở ra dự án của mình để các nhà phát triển bên ngoài và thêm nhiều tính năng hơn cho Facebook.

Mọi thứ có vẻ thuận lợi cho Facebook để phát triển. Tuy nhiên trong năm 2006, Mark đã vướng phải vòng lao lý với sản phẩm của mình. 3 sinh viên của trường Harvard  cho rằng Zuckerberg ăn cắp ý tưởng của họ, và khẳng định rằng Mark và các nhà phát triển phần mềm cần phải trả cho các chi phí bồi thường cho họ. Và mọi thứ đều chống lại Mark rằng Mark đã ăn cắp ý tưởng của Harvard Connection và sử dụng các thông tincá nhân người dùng của trang này để làm thành viên Facebook.

Mặc dù một bản thỏa thuận trị giá 65 triệu USD đã được ký kết giữa hai bên, các tranh chấp pháp lý về vấn đề này tiếp diễn cho đến năm 2011, sau khi các đồng sự của Mark là Narendra và Winklevosses tuyên bố họ đã bị “nhầm lẫn” về số lượng cổ phiếu của họ.

Mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng Zuckerberg và Facebook tiếp tục thành công, bất chấp những lời chỉ trích từ sau bộ phim “The Social Network” và cuốn sách “The Accidental Billionaires” được viết bởi Ben Mezrich .

Tạp chí Time gọi ông là Nhân vật của năm vào năm 2010. Forbes xếp Zuckerberg vào vị trí 35-đánh bại Apple CEO Steve Jobs trong danh sách 400, ước tính giá trị ròng của Mark là 6,9 tỷ USD.

Facebook – Bước ra sân chơi lớn hơn IPO

Zuckerberg thực hiện hai thay đổi lớn trong tháng năm 2012. Facebook đã tiến hành IPO (phát hành cổ phiếu của Facebook nhằm thu hút vốn đầu tư) trị giá tương đương 16 tỷ USD, khiến nó trở thành đợt IPO Internet lớn nhất trong lịch sử. Với nguồn lực tài chính dồi dào từ sau cuộc IPO, Mark đã đích thân đàm phán và mua lại Instagram.

Sau thành công ban đầu của IPO, giá cổ phiếu Facebook giảm một chút trong những ngày đầu của kinh doanh. Nhưng Zuckerberg dự kiến sẽ vượt qua giai đoạn thăng trầm trong hoạt động của công ty mình. Ông có hơn một phần tư cổ phiếu của mình và giữ kiểm soát 57 phần trăm cổ phần có quyền biểu quyết.

Mark Zuckerberg – Vị tỷ phú trẻ tuổi

Ngày 19 tháng năm năm 2012-một ngày sau khi IPO, Zuckerberg hôn bạn gái lâu năm của mình, Priscilla Chan. Khoảng 100 người đã tụ tập tại Palo Alto, California nhà của hai người. Các khách nghĩ rằng họ ở đó để ăn mừng tốt nghiệp của Chan từ trường y, nhưng thay vào đó họ đã chứng kiến Zuckerberg và Chan lời thề trao đổi.

Trong tháng 5 năm 2013, Facebook lọp vào Top Fortune 500 và làm cho Mark Zuckerberg, ở tuổi 28, trở thành vị CEO trẻ nhất và giàu nhất.

(nguồn tham khảo: biography.com)