Làm sao thành công trên con đường thay đổi sự nghiệp của mình

Có bao giờ bạn tưởng tượng được rằng ngành nghề mà bạn yêu thích bỗng dưng không còn đem lại cảm giác hứng thú cho bạn mỗi khi làm việc nữa hay không? Thực tế, công việc không nên chỉ đơn thuần là một nghề, nó còn bao gồm toàn bộ cả ngành công nghiệp mà bạn yêu thích nữa.

career-change

 

Một ngày nào đó, ngồi trong văn phòng bạn bất chợt nhận ra rằng những giá trị của bản thân không còn thích hợp với lĩnh vực làm việc hiện tại nữa, hay bạn chợt biết được rằng bạn là một người vô cùng tham vọng, muốn tiến tới, muốn thử thách trong một lĩnh vực khác thích hợp với mình hơn, dẫu sao thì bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Hay đơn giản, bạn đang manh me chuẩn bị cho một bước nhảy việc vô cùng quan trọng. Dù gì đi nữa, bạn phải biết rõ mình cần nên làm gì trong những trường hợp như vậy.

Đúng rồi đấy, đã đến lúc bạn phải nói lời tạm biệt công ty cũ và bắt đầu nhảy sang một công việc mới, lĩnh vực mới thật sự phù hợp với bạn rồi. Tuy nhiên, thực sự mọi chuyện không hề khó khăn như bạn nghĩ đâu, có hàng trăm những lời khuyên giúp bạn có thể hướng tâm trí của mình một cách đúng hướng với ngành nghề thực sự của bạn. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích, hy vọng rằng bạn sẽ tự giúp bản thân mình có thể đưa ra quyết định cho sự nghiệp của mình một cách chính xác nhất.

 

Điều đầu tiên, xác định rõ những lý do bạn nên chuyển việc:

Bạn cảm thấy không có cơ hội phát triển sự nghiệp tại công ty cũ.

Bạn hứng thú với một lĩnh vực nghề nghiệp hoàn toàn khác với hiện tại.

Bạn muốn học thêm và nhận thêm nhiều bằng cấp mới.

Công việc hiện tại gây quá nhiều áp lực cho bạn.

Nhiều lý do cá nhân khác ảnh hưởng đến công việc.

Bạn muốn thành lập một doanh nghiệp riêng do mình tự điều hành.

 

Xem xét những lựa chọn cho một công việc mới

Xác nhận ngành nghề mà bạn thực sự hứng thú và đem cả tâm huyết đặt vào đó: thực hiện các bài kiểm tra khảo sát sự nghiệp và để bạn tự khám phá bản thân mình một cách kỹ lường và tường tận hơn.

Nghiên cứu sự nghiệp một cách cụ thể: tìm hiểu mức lương trung bình hiện tại của lĩnh vực, những mô tả hay yêu cầu đáp ứng cho ngành nhề cụ thể, xu hướng phát triển ngành nghề đó trong tương lai.

Đánh giá điểm mạnh và kỹ năng bạn  hiện có: dành thời gian để tìm hiểu kỹ năng nào bạn đang sở hữu và kỹ năng nào cần phải bổ sung. Lọc ra những kỹ năng có khả năng chuyển đổi thành những kỹ năng mới hay những kỹ năng có thể ứng dụng trong hầu hết các ngành nghề khác.

 • Tips chuyển đổi kỹ năng dành cho bạn:
  • Hãy tìm hiểu những kinh nghiệm bên ngoài cuộc sống để tạo ra nhiều ý tưởng mới mà bạn nghĩ sẽ áp dụng được trong công việc mới.
  • Lập ra những thành quả của bạn đã hoàn thành mà trong đó những kỹ năng đó có thể phù hợp với lĩnh vực nghề nghiệp mới.
  • Hãy nhờ sự giúp đỡ của bạn bè hay những người quen trong ngành để giúp bạn xác định và tìm ra những kỹ năng thích hợp để áp dụng sau này.

Bắt đầu học và phát triển những kỹ năng cần thiết

Học và Phát triển những kỹ năng cần thiết đã xác định

Học và phát triển kỹ năng mới: Đây là cơ hội để tìm ra rằng liệu bạn có thực sự thích thú với công việc mới mà bạn đã chọn không. Ngoài ra, nếu đăng ký các khóa học kỹ năng tại các trung tâm, bạn cũng có thể tạo thêm nhiều mối quan hệ với những người trong ngành để giúp cho vấn đề xin việc sau này sẽ thuận lợi hơn.

Tìm và bắt đầu học hỏi

 • Một vài ngành cần phải có sự đào tạo một cách cụ thể, thậm chí yêu cầu bằng cấp.
 • Nhớ là phải luôn kiểm tra độ tin cậy của nơi học nếu như bạn quyết định đăng ký.
 • Học những khóa học nâng cao thêm, nếu như những kiến thức cũ vẫn sử dụng được.

Hãy đăng ký các khóa học online hay buổi tối, để có thể tiếp tục công việc hiên tại và học tập. Dĩ nhiên, đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì của bạn cực kì lớn. Nhưng so với việc phải đặt cuộc đời của bạn vào công việc mà bạn không hề cảm thấy hứng thú thì việc bỏ ra công sức thật nhiều sẽ chẳng là bao.

Tìm sự hỗ trợ và thông tin từ những người khác

Hãy liên lạc với những ai đang làm việc trong ngành mà bạn quen biết để lấy thêm thông tin chi tiết hơn về những vấn đề: tiêu chí tuyển dụng, những kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và những đặc thù riêng biệt trong nhành.

Quan trọng hơn nữa, hãy xây dựng các mối quan hệ.

 • Gọi điện, hẹn gặp mặt hay email những ai trong ngành. Nhớ giữ liên lạc với họ và tạo được sự cẩn trọng trong lời nói của bạn, đừng để người khác nghĩ rằng bạn đang lợi dụng họ.
 • Không nên hỏi một cách trực tiếp nếu như bạn muốn vào công ty của người đó, chỉ biết thêm thông tin về cơ hội nghề nghiệp mà thôi.
 • Dĩ nhiên, cho phải có nhận, bạn phải tốn một ít cho khoảng tiền ăn và cà phê cho họ đấy.
 • Luôn theo dõi thông tin của những người mà bạn quan tâm.

Tìm người hướng dẫn:

Thay đổi sự nghiệp là một quyết định hoàn toàn lớn. Hãy tìm một người có kinh nghiệm để luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong bất cứ điều kiện khó khăn nào. Đây cũng như cách mà bạn ghi tên người tham khảo vào torng hồ sơ xin việc của mình.

Đương nhiên là người đó hoàn toàn có khả năng hỗ trợ bạn trong đúng chuyên ngành mới mà bạn đã chọn để theo đuổi.

Và nên nhớ một điều người hướng dẫn bạn càng giỏi bao nhiêu thì cơ hội nghề nghiệp cuả bạn càng cao bấy nhiêu.

Theo dõi chặt chẽ thông tin trong ngành.

Sang trang mới cho sự nghiệp của bạn

Cần nhạy bén các kỹ năng săn tìm việc

Nghĩ mà xem, lâu rồi bạn không trở lại với trang thái tìm việc như hồi mới chân ướt chân ráo ra trường. Nhưng đây là lúc buộc bạn phải quay lại với khoảng thời gian đó, nên nhớ chuyển việc đồng nghĩa với việc bạn không có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực ngành nghề mới cả. Ưu thế của bạn chỉ là được nhận một chút sự hỗ trợ và một ít kinh nghiệm liên quan trước đây thôi.

Cập nhật hồ sơ của bạn: gạch dưới những điểm quan trọng mà bạn có thể đóng góp được cho những công ty mà bạn chọn để tìm việc.

Chỉnh sửa Cover Letter: không nên đơn thuần gửi một bản mẫu có sẵn cho nhiều công ty, hãy thay đổi một chút cho phù hợp với từng công ty.

Phải thật rõ ràng trong việc lĩnh vực bạn chọn hiện tại là hoàn toàn mới so với lĩnh vực cũ: hãy nhắm đến một, hay những kỹ năng thiết yếu có thể áp dụng trong ngành nghề mới cho các nhà tuyển dụng có thể thấy bạn thích ứng được với công việc.

Đăng hồ sơ online: và làm cho hồ sơ của bạn trở nên dễ dàng cho các nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm và liên lạc đến bạn. Có rất nhiều trang tìm việc uy tín hiện nay, như Careerbuilder, Vietnamworks, Iconicvn – Mạng việc làm tiếng Nhật.

Giữ hồ sơ và những kỹ năng quan trọng: hướng đến chính xác lĩnh vực ngành nghề mà bạn chọn.

Luôn giữ liên lạc với những nhà tuyển dụng cũng như những chuyên gia trong lĩnh vực.

Áp dụng sự hiểu biết cũng như tìm lời khuyên để có thể thương lượng mức lương thích hợp cho bạn với những nhà tuyển dụng tiềm năng.

Mở doanh nghiệp riêng

Đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững, kinh nghiệm lâu năm và dĩ nhiên khả năng tài chính dủ mạnh. Bạn chỉ nên nhớ rằng: phải giữ vững và thực sự tận tâm với niềm đam mê của chính bạn, không thì mọi chuyện sẽ không hề thành công được. Nghiên cứu không ngừng nghỉ trước khi bắt tay vào kinh doanh và luôn dự trù và chuẩn bị tinh thần cho những rủi ro hoàn toàn có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Chuyển việc thực sự là một vấn đề không hề dễ dàng gì cho bản thân bất cứ người tìm việc nào. Việc đưa ra quyết định chính xác cho con đường sự nghiệp không hề nhẹ nhàng như việc bạn vẫn thường xuyên ra những quyết định kinh doanh trong công việc. Vì vậy, hãy xác định thật rõ ràng trước khi bạn bắt đầu một cú nhảy thật xa, có thể đến đích cũng có thể không. Hãy luôn chuẩn bị cho mọi tình huống, tận dụng mọi sự giúp đỡ và tìm cho mình một trang mạng tuyển dụng đủ tốt để tìm việc tiếng nhật đáp ứng các nhu cầu tìm việc của bạn.