Làm gì để tiền lương không chạy mất?

Hầu hết các công ty đều trả lương vào đầu tháng. Đây là khoảng thời gian mà nhà nhà người người đều trông ngóng. Tuy nhiên, việc hết tiền chỉ sau vài ngày nhận lương không phải hiếm gặp. Nếu bạn cũng nằm trong nhóm “vung tay quá trán”, không tiết kiệm được xu nào vào cuối tháng thì bài viết này đích thị là dành cho bạn.
Với những người có thói quen chi tiêu dè dặt thì việc tiết kiệm tiền mỗi tháng không phải là việc gì quá khó khăn. Nhưng với bạn, để tiết kiệm được một khoản chi phí vào cuối tháng, bạn phải thật quyết tâm và chấp nhận hi sinh một vài thứ.
1. Cà phê gói/pha sẵn ở nhà thay cho cà phê quán


lam-gi-de-tien-luong-khong-chay-mat-1
Đã là dân văn phòng (đa phần là nam giới), ai chẳng có thói quen nhâm nhi một ly cà phê buổi sáng, vừa nhịp chân vừa đọc báo nghe đài. Chi phí cho mỗi cốc cà phê không quá lớn (trung bình 20.000đ/cốc) nhưng nếu ngày nào cũng đi uống, mỗi tháng bạn sẽ mất đi một khoản tiền tương đối chỉ với thú vui mỗi sáng này. Đấy là đối với những người chỉ uống 1 cốc mỗi ngày, còn với những người uống nhiều hơn thì chi phí tất nhiên sẽ tăng đáng kể.
Giải pháp là gì? Hãy sử dụng cà phê gói ở công ty hoặc pha sẵn cà phê ở nhà, bạn có thể chọn hương vị cà phê mà bạn thích. Với giá thành trung bình chỉ khoảng 5.000 – 10.000đ một cốc khi pha ở nhà, bạn sẽ tiết kiệm được tới 50% chi phí uống cà phê mỗi tháng.
2. Sử dụng tiền mặt thay cho quẹt thẻ

lam-gi-de-tien-luong-khong-chay-mat-2
Ngày càng có nhiều người sử dụng thẻ cho việc chi trả thay vì phải mang theo ví tiền bởi tính tiện ích khi mua sắm. Chính điều đó khiến cho việc kiểm soát tiền trở nên khó khăn hơn và thanh toán qua thẻ còn khiến ta có xu hướng mua sắm nhiều hơn.
Giải pháp cho bạn là hãy ước lượng và chuẩn bị cho mình một số tiền mua sắm mỗi tuần rồi để chúng vào một góc riêng trong ví. Mỗi khi cần đi mua sắm, hãy kiểm tra xem mình còn bao nhiêu tiền và giới hạn bản thân chỉ được phép mua trong khoảng đó. Như thế, vừa quản lý tốt số tiền còn lại bạn vừa ép được bản thân mua đủ những thứ mình cần chứ không mua nhiều hơn.
3. Tiết kiệm từ những đồng tiền lẻ
lam-gi-de-tien-luong-khong-chay-mat-3
Chẳng ai thích cầm tiền lẻ cả, ngay cả bản thân tôi cũng vậy. Nhiều người thậm chí còn sử dụng mọi cách để không phải giữ những tờ tiền lẻ, có thể kể đến như gấp máy bay, đem cho người khác, mua những thứ không cần thiết cho hết sô tiền đó hay “tip” cho nhân viên nhà hàng mỗi khi được trả lại tiền dư…
Thay vì thế, từ giờ bạn có thể cất chúng ở một nơi khác, một ngăn túi đặc biệt trong chiếc cặp đi làm hay ống heo nhỏ được đặt trên chiếc bàn làm việc ở nhà . Cứ có tiền lẻ, hãy cho vào đó và bạn sẽ bất ngờ với số tiền cuối tháng bạn có được trong. Tất nhiên, số tiền không nhiều để có thể trả tiền thuê nhà hay dùng cho việc mua sắm nhưng nó sẽ đủ để bạn có thể trả phí giữ xe, mua một vài dụng cụ văn phòng hay đơn giản chỉ là một bữa ăn tử tế.
4. Hãy sống như khi bạn không có tiền


lam-gi-de-tien-luong-khong-chay-mat-4
Có vẻ rất khó khăn nhưng cũng không kém phần thú vị, hãy thử tưởng tượng bạn đang sống trong những ngày cuối tháng nghèo đói. Mỗi khi ra khỏi nhà hãy chỉ mang theo một khoản tiền nhỏ để phòng bị khi có biến cố, còn lại không tiêu gì hết. Mục tiêu của bạn là phải tồn tại hết ngày mà không tốn một đồng nào, có thể mua những thứ cần thiết nhưng hãy “thắt lưng buộc bụng” để biết thứ gì thực sự cần cho bạn, khi đó bạn sẽ biết tận dụng những thứ khác nhau cho cuộc sống của bản thân.
5. Mang cơm lên văn phòng
lam-gi-de-tien-luong-khong-chay-mat-5
Mang cơm lên văn phòng tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc và thời gian cho bạn. Thay vì chỉ nấu đủ để ăn 1 bữa trong ngày, hãy thử nấu nhiều hơn và ăn trong 2 bữa hoặc nhiều hơn. Tất nhiên, hạn chế để đồ ăn qua ngày nên nếu có thể hãy nấu 1 bữa và ăn cả ngày.
Thời gian ra ngoài ăn trưa sẽ được rút ngắn lại, bạn sẽ có thêm thời gian để nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng cho buổi chiều. Ngoài ra, để có thể đa dạng bữa ăn cho mình, bạn sẽ dành thời gian tìm hiểu thêm những món ăn mới, việc làm này giúp kiến thức và tay nghề nấu nướng của bạn được cải thiện rõ rệt.
6. Đăng kí thẻ thành viên và tham gia cuộc thi có thưởng

lam-gi-de-tien-luong-khong-chay-mat-6
Nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi thường xuyên có các chương trình khuyến mãi với khách hàng thân thiết, hãy làm cho mình một tấm thẻ này cho dù chẳng mấy khi bạn mua sắm ở đó. Mỗi tấm thẻ này sẽ tích cho bạn được điểm và sẽ được quy đổi thành tiền để giảm trừ cho những lần mua sắm sau.
Tại đây cũng có rất nhiều hoạt động, cuộc thi với cơ hội mua hàng giá rẻ hoặc nhận các phần quà miễn phí như check-in, mời bạn bè…. Không những vậy, bạn cũng có thể săn các cuộc thi trúng thưởng trên mạng xã hội với giải thưởng là những vật dụng bạn đang muốn mua. Đấy chính là tiết kiệm!.
7. Thanh lý bớt đồ đạc trước khi mua sắm

lam-gi-de-tien-luong-khong-chay-mat-7

Chắc hẳn không ít lần bạn thấy thích một món đồ nào đó nhưng khi mua về lại thấy chúng không cần thiết, bạn cũng không bao giờ sử dụng tới. Hoặc bạn là người chạy theo xu hướng, bộ trang phục bạn chỉ mới mặc một lần nhưng đã cảm thấy chán và nhét chúng vào góc tủ. Thay vì lãng phí và tốn diện tích cho những món đồ như vậy, cách tốt nhất là thanh lý chúng cho những người đang có nhu cầu. “Cũ người mới ta”, bán đi với giá chỉ bằng 50% (thậm chí có thể thấp hơn nữa) số tiền bạn đã bỏ ra để mua lúc trước, bạn có thể thu về một món tiền không nhỏ. Nó sẽ giúp bạn giảm thiểu được số tiền cần bỏ ra để mua sắm, dọn bớt được nhà và vẫn thoả mãn nhu cầu bản thân.

8. Mua hàng second hand

Tương tự như việc thanh lý những đồ không còn dùng cho người khác, bạn cũng có thể tìm kiếm và mua lại những món đồ bạn cần từ người khác. Có rất nhiều group trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram chuyên mua bán các mặt hàng này, nhiều nhất vẫn là mặt hàng thời trang. Không chỉ là những mặt hàng bình dân, bạn cũng có thể đưa vào bộ sưu tập của mình những món thời trang hàng hiệu với giá rẻ bèo.

9. Lập kế hoạch chi tiêu

lam-gi-de-tien-luong-khong-chay-mat-9
Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay, đây sẽ là nơi để bạn kê khai các khoản thu, chi trong mỗi ngày. Hãy cố gắng giữ nó càng chi tiết càng tốt, ghi cả những khoản tiền như gửi xe hay uống nước trà để bạn không mất đi một đồng nào. Cuối mỗi ngày hãy kiểm tra xem bạn đã sử dụng tiền vào những khoản nào và tính tổng số tiền chi ra để rồi từ đó cân nhắc xem những khoản chi nào là hợp lý, những khoản nào không thể chấp nhận. Thông qua đó, bạn có thể thay đổi ngân sách cho mỗi ngày để tiết kiệm một cách tối đa.
10. Nhờ người thân giúp đỡ
Thay vì tự mình chật vật với kế hoạch tiết kiệm, kiềm chế bản thân tránh xa những món hàng đầy cám dỗ, bạn cũng có thể kêu gọi sự giúp đỡ từ phía người thân trong gia đình. Sau khi tính toán chi phí tiêu dùng cho tháng kế tiếp và để ra một khoản tiền nhất định, bạn hãy giao cho người thân giữ hộ toàn bộ tiền lương. Mỗi ngày, bạn chỉ việc nhận phí sinh hoạt từ họ mà không đòi hỏi gì thêm. Tiền trong ví hạn chế sẽ khiến bạn tự động thu hẹp khoản chi cho việc mua sắm.
11. Làm thêm để có thêm thu nhập
Nếu bạn đã làm tất cả mọi cách mà vẫn không có khả năng tiết kiệm hoặc không tiết kiệm được nhiều, cách thức thay đổi chính là mở rộng nguồn thu. Khi bạn có nhiều tiền hơn và số tiền tiêu không đổi, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn, đơn giản đúng không? Có nhiều công việc làm thêm cho bạn lựa chọn, hãy chọn một công việc phù hợp với thời gian và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Dù bạn chọn công việc nào thì hãy cố gắng duy trì thói quen tiết kiệm để tối ưu khoản tiền còn lại cuối tháng.

Đọc thêm tại iconicjob.vn