KỸ NĂNG – MỤC “KỸ NĂNG” TRONG CV NHƯ THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT NHÀ TUYỂN DỤNG?

Mục “Kỹ Năng” Trong CV Như Thế Nào Để Thu Hút Nhà Tuyển Dụng?
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch khi xin việc. Nó thể hiện tất cả các thông tin về bản thân bạn cho nhà tuyển dụng. Nhưng nhà tuyển dụng quan tâm đến điều gì trong bản CV tìm việc làm của bạn? Đó chính là kỹ năng mà bạn có.

1. Kỹ năng là gì?

Mỗi người có những định nghĩa riêng cho nó, một số người liệt kê các kỹ năng của mình như: quản lý hiệu quả, tinh thần làm việc tận tâm. Một số khác thì lại mô tả bằng những từ như: tinh thần lãnh đạo mạnh mẽ, kỹ năng giao tiếp tốt.
Tuy nhiên, đặc điểm tính cách không phải là kỹ năng công việc, và bạn không nên đưa nó vào trong mục “kỹ năng” của sơ yếu lý lịch. Vậy nên trình bảy gì trong mục “kỹ năng” để làm nổi bật mình trước những ứng viên khác.

2. Lập trình phần mềm

Đây mới chính là kỹ năng. Kỹ năng trong sơ yếu lý lịch phải là những thứ hữu hình, thực tiễn, và có thật mà bạn biết cách sử dụng hoặc thực hiện chúng. Cục thống kê Lao động Mỹ dự đoán rằng năm 2022, số lượng công việc liên quan đến phát triển phần mềm sẽ vượt quá 200.000, và mức lương cho ngành nghề này là $90,060/năm (tương đường 2 tỷ VNĐ).
Nimit Maru – người đồng sáng lập của Fullstack Academy tại New York – chuyên đào tạo ra những nhà lập trình phần mềm cho biết: “Nếu bạn là người có bộ óc sáng tạo và có khả năng tiếp thu nhanh những ý tưởng mới, thì lập trình phần mềm sẽ cực kỳ phù hợp với bạn. Tại Fullstack, chúng tôi chỉ cho bạn cách xây dựng phần mềm và các trang web từ những bước đầu tiên để bạn hiểu được toàn bộ quá trình. Đó sẽ là một sự giáo dục toàn diện mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng bị hấp dẫn.”
Khi rời Fullstack, CV của của những học viên có thể bao gồm những mục như sau:
·         Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình JavaScript. Node.js/Express và HTML5
·         Có kiến thức về quản lý dự án Agile
·         Có kinh nghiệm thiết kế UX và phát triển mã nguồn mở
Đấy mới chính là những kỹ năng công việc chứ không phải những thứ vớ vẩn phía trên. Và nếu như bạn làm kỹ hơn nữa, thì ngoài những kỹ năng tuyệt vời này, bạn nên bổ sung thêm các giấy chứng nhận để thể hiện các tính cách mà bạn kể trên, như” tâm huyết và sở hữu đạo đức làm việc tốt.

3. Không. Đủ. Tốt

Bất cứ ai cũng có thể khẳng định rằng mình là một nhà quản lý dự án hiệu quả, nhưng liệu bạn có thể chứng minh điều đó? Dưới đây là một số ví dụ:
·         Các công cụ quản lý dự án bạn biết cách sử dụng
·         Giấy chứng nhận các công việc mà bạn đã hoàn thành
·         Các kênh truyền thông mạng xã hội mà bạn hiểu (nhưng chỉ nói “sử dụng thông thạo LinkedIn” là không đủ – bạn cần phải đi sâu hơn như “thành thạo quảng cáo trong LinkedIn” và cung cấp thông tin về một chủ đề cụ thể)
·         Phân tích dữ liệu, huy động marketing, bán hàng hoặc các công cụ CNTT/phần mềm.
·         Các ngôn ngữ bạn có thể nói
·         Bạn có thể đề cập đến các kỹ năng “mềm” nếu chúng giúp ích cho công việc bạn đang ứng tuyển.
·         Đừng viết về “Microsoft Office” – bây giờ ai ai cũng có thể sử dụng chương trình này rồi.Và tất nhiên nếu bạn hoàn thành một khóa học lập trình phần mềm của Fullstack hay bất kỳ một tổ chức danh giá nào, bạn nên dành một phần lớn trong mục “kỹ năng” để viết về những điều bạn biết về việc sử dụng/vận hành/sửa chữa/xây dựng/thiết kế/sáng tạo trên web.