Khi đối thủ phỏng vấn xin việc là bạn thân của bạn

Bạn sẽ làm gì khi đối thủ của bạn lại là người bạn thân của bạn? Nếu bạn nhận được một thông tin tuyển dụng hấp dẫn, bạn có dám thông báo thông tin tuyển dụng đó cho bạn thân của mình?

Thực ra, chỉ khi bạn thiếu tự tin và quá đố kỵ mới không dám thông báo tin tuyển dụng cho bạn thân của mình. Bạn nên cố gắng phân biệt rạch ròi giữa: công việc và tình bạn. Bạn nên coi đây là một cơ hội thực sự để thử sức mình, người thắng cuộc chắc chắn sẽ là người xứng đáng hơn với công việc đó.

Khi cả hai cùng được hẹn phỏng vấn, có thể bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác khó chịu, ghen tị và hơn thế nữa là lo lắng khi tưởng tượng ra kết quả phỏng vấn không được như mong đợi. Tệ hơn, bạn lại thua chính người bạn thân mà bạn đã giúp nộp hồ sơ tuyển dụng.

Có 3 trường hợp có thể xảy ra:

–         Khi bạn trúng tuyển:

Chúc mừng bạn! Nhưng bạn hãy nhớ chia buồn với người bạn thân của mình. Buồn, xấu hổ và chút ghen tị là cảm giác của người bạn thân lúc này. Bạn hãy nói những lời an ủi tế nhị và nhiệt tình tìm giúp bạn những thông tin tuyển dụng hấp dẫn hoặc để ý trong công ty bạn xam có vị trí nào thích hợp với bạn ấy hay không. Đừng ăn mừng, cười trên sự thất bại của người khác.

–        Khi bạn của bạn trúng tuyển:

Cho dù bạn có thất vọng, có ghen tị nhưng cũng đừng để bộc lộ cảm xúc của mình ra ngoài và hãy cố gắng vui vẻ chúc mừng công việc mới của người bạn thân ấy. Bên cạnh đó, hãy tự an ủi mình: “Lùi một bước tiến ba bước”, còn có rất nhiều cơ hội khác hay hơn, phù hợp hơn với mình. Và hãy hỏi xem bí quyết gì giúp bạn ấy ghi điểm được với nhà tuyển dụng.

–        Khi cả hai cùng trúng tuyển:

Nếu như thế thì còn điều gì tuyệt vời hơn nữa? Hãy cùng hỗ trợ và giúp đỡ nhau thành công trong công việc mới. Nhưng đừng tìm cách ngấm ngầm loại bỏ hay nói xấu nhau vì sẽ không tồn tại được trong môi trường làm việc hiện nay.