Huyền Thoại Steve Jobs và Câu Chuyện Apple (Phần 2)

huyen-thoai-steve-jobs-va-cau-chuyen-apple-phan-2
Câu chuyện của Steve Jobs và Apple

Steve Jobs và Apple

Sau khi học xong trung học, Steve Jobs theo học tại trường Reed ở Portland, Oregon. Không có những định hướng rõ ràng, ông ta đã thôi học sau sáu tháng và đã dành 18 tháng tiếp theo cho lớp sáng tạo tại trường.

Năm 1974, Jobs được nhận vào công ty Atari với chức vụ là một nhân viên thiết kế Video Game. Chỉ vài tháng sau đó, ông rời Atari để tìm đất nước của Phật, đời sống tâm linh ở Ấn Độ, ông đã có dịp trải nghiệm văn hóa, tôn giáo tại châu lục này.Năm 1976, khi Jobs 21 tuổi, ông và Wozniak bắt đầu thành lập công ty “Apple Computer” tại nhà để xe của Steve Jobs. Tuy nhiên, điều này không làm nản lòng cả hai và họ cùng nhau làm việc liên tục. Số tiền đầu tư của ông có được từ việc bán chiếc xe Volkswagen của mình và Wozniak cũng bán chiếc máy tính của mình lúc ấy.

Jobs và Wozniak được ghi nhận rất lớn với cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp máy tính bằng cách dân chủ hóa công nghệ và làm cho máy tính trở nên nhỏ gọn hơn, rẻ hơn, trực quan hơn, đẹp hơn và dễ tiếp cận với người tiêu dùng hàng ngày. Wozniak đã nghĩ ra một loạt các máy tính cá nhân sử dụng, và với Jobs phụ trách marketing của Apple. Họ đã cho ra đời chiệc máy tính Apple đầu tiên với giá $666 trên thị trường.

Doanh thu của Apple đạt khoảng khoảng $ 774,000. Ba năm sau khi phát hành mô hình thứ hai của Apple, Apple II, doanh thu của công ty tăng kỷ lục 700%, đến $ 139,000,000. Năm 1980, Apple Computer đã trở thành một công ty giao dịch công khai, với giá trị thị trường 1,2 tỷ USD vào cuối ngày đầu tiên của phiên giao dịch. Jobs đã mời John Sculley, một chuyên gia marketing của Pepsi về làm việc tại Apple với chức danh chủ tịch của Apple.

Sự sao lãng của Apple

Tuy nhiên, một số sản phẩm tiếp theo của Apple bị lỗi trong thiết kế đáng kể, dẫn đến việc thu hồi và kiến người tiêu dùng thất vọng. IBM đột ngột vượt qua Apple trong doanh số bán hàng, và Apple phải gồng mình để cạnh tranh với một IBM – một công ty lớn mạnh trong lĩnh vực máy tính. Năm 1984, Apple đã phát hành Macintosh, tiếp thị các máy tính như là một phần của lối sống: lãng mạn, trẻ trung, sáng tạo. Tuy nhiên các Macintosh không tương thích với IBM và Sculley tin rằng Jobs đã làm ảnh hưởng Apple bằng việc làm này, và giám đốc điều hành của công ty đã bắt đầu loại bỏ ông ra khỏi Apple.

Jobs rời Apple vào năm 1985 để bắt đầu một doanh nghiệp phần cứng và phần mềm mới gọi là NeXT, Inc. Những năm sau,Jobs mua một công ty hoạt hình từ George Lucas, mà sau này đã trở thành Pixar Animation Studios. Tin tưởng vào tiềm năng của Pixar, Jobs ban đầu vốn đầu tư 50 triệu USD tiền riêng của mình trong công ty. Pixar Studios đã đi vào sản xuất phim hoạt hình cực kỳ phổ biến như Toy Story, Finding Nemo và The Incredibles. Bộ phim của Pixar đã thu về 4 tỷ USD. Studio sáp nhập với Walt Disney vào năm 2006, làm cho cổ đông lớn nhất của Disney là Steve Jobs.

Quay trở lại Apple

Dưới sự thành công của Pixar, Apple đã mua lại công ty vào năm 1996 với giá $429,000,000. Và trong năm sau, Jobs quay trở lại vị trí của mình là Giám đốc điều hành của Apple.

Cũng giống như những thành công của mình trong việc phát triển Apple vào những năm 1970, ông được coi là người làm sống lại các công ty trong giai đoạn 1990. Với một đội ngũ quản lý mới, trả lương cho mình bằng cổ phiếu và một mức lương hàng năm tự đặt 1 USD một năm, Jobs đưa Apple trở lại con đường thành công của mình. Các sản phẩm tài tình của ông như Iphone, Macbook, các chiến dịch xây dựng thương hiệu hiệu quả và thiết kế thời trang đẹp mắt đã gây được sự chú ý của người tiêu dùng một lần nữa.

Ung Thư Tuyến Tụy

Năm 2003, ông phát hiện ra rằng ông đã có một khối u thần kinh nội tiết, một dạng hiếm gặp nhưng có thể hoạt động của bệnh ung thư tuyến tụy. Thay vì ngay lập tức chọn cho phẫu thuật, Jobs đã chọn để thay đổi chế độ ăn uống của mình. Trong chín tháng, Jobs hoãn phẫu thuật, làm cho ban giám đốc lo lắng của Apple. Giám đốc điều hành sợ rằng các cổ đông sẽ rút cổ phiếu của họ nếu biết được ra rằng CEO của họ đã bị bệnh. Năm 2004, ông đã có một ca phẫu thuật thành công để cắt bỏ khối u tuyến tụy.

Những sản phẩm công nghệ đột phá của Steve Jobs và Apple

Apple giới thiệu sản phẩm mang tính cách mạng cho cuộc sống, giải trí của cong người như Macbook Air, iPod và iPhone, tất cả đều đã thúc đẩy sự phất triển của các công nghệ, thiết bị hiện đại. Hầu như ngay sau khi Apple tung ra một sản phẩm mới, đối thủ cạnh tranh tranh giành để sản xuất các công nghệ tương tự. Báo cáo hàng quý của Apple được cải thiện đáng kể trong năm 2007: Cổ phiếu của công ty trị giá 199,99 $ một cổ phiếu-một số tiền kỷ lục vào thời điểm đó, và các công ty tự hào là một đáng kinh ngạc 1580000000 $ lợi nhuận, thặng dư 18 tỷ USD trong các ngân hàng và không có nợ.

Trong năm 2008, iTunes đã trở thành nhà bán lẻ âm nhạc lớn thứ hai ở Mỹ, chỉ đứng sau Wal-Mart. Một nửa doanh thu hiện nay của Apple đến từ iTunes và iPod bán hàng, với 200 triệu máy nghe nhạc iPod và bán 6 tỷ bài hát được tải. Đối với những lý do này, Apple đã được xếp hạng số 1 trong danh sách của tạp chí Fortune của “công ty được ngưỡng mộ nhất của Mỹ”, cũng như vị trí số 1 trong Fortune 500 công ty có lợi nhuận cho các cổ đông.