“Đọc vị” suy nghĩ của nhà tuyển dụng

doc-vi-suy-nghi-cua-nha-tuyen-dung

Cũng như ứng viên giữ lại cho riêng mình những suy nghĩ về nhà tuyển dụng thì chính họ – những người quyết định trực tiếp đến việc trao cho cá nhân nào cơ hội được làm việc trong tổ chức cũng có những câu hỏi và đánh giá không thể chia sẻ cùng ứng viên. So với việc chờ đợi nhà tuyển dụng chủ động nói ra, bạn hãy thử quan sát và đọc vị những suy nghĩ của nhà tuyển dụng. Có như vậy, bạn mới chiếm được ưu thế và dành lấy cơ hội tiến thẳng đến vị trí việc làm mà bạn mong muốn.

Dưới đây là 8 điều nhà tuyển dụng thường suy nghĩ về ứng viên tìm việc làm và tìm kiếm câu trả lời trong suốt buổi phỏng vấn nhưng tuyệt đối không bao giờ nói ra mà bạn cần phải ghi nhớ để đảm bảo mình không bao giờ đi sai hướng.

1. Hãy trả lời câu hỏi của tôi đi, bạn đang đi xa quá rồi đấy

Điều này nhắc nhở bạn hãy luôn lắng nghe câu hỏi thật kỹ càng và cố gắng trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm. Đừng quên quan sát thái độ của nhà tuyển dụng ở mỗi câu trả lời, chỉ cần một cái nhíu mày hay một chút lơ đãng trong ánh mắt của họ cũng là dấu hiệu cảnh báo đáng để bạn lưu tâm.

2. Bạn có điều gì đáng để chúng tôi kỳ vọng?

Nhà tuyển dụng muốn biết điểm nổi trội và khác biệt của bạn so với những ứng viên còn lại, hãy cho họ một lí do để họ có thể tin tưởng bạn và chọn bạn mà không phải một người nào khác. Rất có thể họ không trực tiếp đặt ra câu hỏi cho bạn nhưng trên thực tế, họ vẫn luôn quan sát và tự tìm ra câu trả lời. Hãy nói về những mặt tích cực, những kinh nghiệm hữu ích trong quá khứ phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển và những tính cách giúp bạn hòa nhập nhanh chóng với văn hóa của công ty.

3. Bạn có phải là người giải quyết vấn đề tốt?

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng quan trọng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên, tuy nhiên thay vì chỉ trả lời “có” hoặc “không” thì bạn nên chuẩn bị sẵn các ví dụ và minh họa cụ thể. Hãy nói cho nhà tuyển dụng biết về lần bạn giúp công ty đàm phán và thuyết phục một vị khách hàng khó tính, người đột nhiên muốn hủy bỏ hợp đồng mà không có bất kì lí do hay lần bạn phát hiện ra lỗi trên hệ thống có thể ảnh hưởng đến quá trình mua hàng của người dùng, gây thất thoát doanh số và bạn đã giải quyết chúng ra sao… Nếu bạn có khả năng, bạn cũng có thể phân tích và đưa ra các giải pháp, ý tưởng có lợi cho công ty mà bạn ứng tuyển, chắc chắn bạn sẽ là một trong những ứng viên sáng giá nhất có cơ hội nhận được thư mời nhận việc của nhà tuyển dụng.

4. Bạn có biết điều mình thực sự muốn là gì hay không?

Trước khi đến với cuộc phỏng vấn tìm việc làm, bạn phải xác định được những mong muốn thật sự của bản thân, vì nếu như bạn chỉ tìm một công việc để trang trải chi phí trong những ngày thất nghiệp vừa qua thì bạn chẳng những đang lãng phí thời gian của chính mình mà còn khiến nhà tuyển dụng bỏ công vô ích, gây ảnh hưởng đến kế hoạch chung của tổ chức. Hãy tự đặt câu hỏi cho chính mình để biết được đâu mới là công việc mà bạn yêu thích, công việc làm lương cao mà bạn mong muốn , đừng quên nhìn nhận lại kinh nghiệm và những kỹ năng của chính mình để biết được vị trí mà bạn đang thuộc về, tránh ảo tưởng về những điều vượt ngoài khả năng mà bạn có.

5. Bạn có phải là người “giữ lửa” tốt?

Không chỉ cần những ứng viên tài năng, nhà tuyển dụng còn tìm kiếm những người có thể gắn bó lâu dài và trung thành với tổ chức. Ngoài việc thích nghi với môi trường công sở, chính ứng viên cũng phải là những người biết cách giữ vững niềm đam mê và nhiệt huyết của chính mình. Mối quan hệ gắn bó với đồng nghiệp, mục tiêu trong tương lai hay được làm công việc mình yêu thích là điều níu giữ bạn? Tốt hơn hết, hãy chọn cho mình những lí do liên quan đến tổ chức và công việc, chúng sẽ khiến nhà tuyển dụng tin tưởng hơn là những lí do liên quan đến con người, các mối quan hệ xã hội.

Làm thế nào để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn tìm việc làm

6. Hãy thể hiện con người thật của bạn đi, chúng tôi không cần một bản sao

Vì ứng viên ngày càng thông minh hơn trong cách trả lời phỏng vấn và trong việc giấu đi con người thật của chính họ nên không ít lần nhà tuyển dụng rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi chất lượng làm việc của nhân viên mới hoàn toàn trái ngược với những điều mà họ thể hiện trước đó. Chính vì vậy, nhà tuyển dụng luôn kì vọng ứng viên thoải mái bộc lộ bản chất và con người thật của họ, việc này chẳng những giúp nhà tuyển dụng đánh giá chính xác được năng lực thực sự của ứng viên mà cũng là cơ hội để ứng viên không lựa chọn sai công việc phù hợp với chính mình.

7. Bạn có điều gì khiến tôi muốn làm việc với bạn mỗi ngày

Trong một tổ chức luôn xuất hiện những cá nhân nổi bật và trở thành nguồn động lực cho những người còn lại, bạn có phải là một trong số đó? Là một nhân viên chăm chỉ, lại còn có những nét tính cách “được lòng người” sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Đừng đợi đến khi trở thành nhân viên chính thức mới bộc lộ tính cách thu hút của mình, hãy thể hiện điều đó ngay trong buổi phỏng vấn.

8. Ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ là điều khiến tôi phải suy nghĩ lại

Khi đối mặt với nhà tuyển dụng, rất nhiều ứng viên tỏ ra lo lắng và hồi hộp. Chính tâm lý không thoải mái này đã dẫn đến sự mất kiểm soát về cử chỉ hay nói cách khác là ngôn ngữ cơ thể. Chỉ cần một vài lần vung tay quá đà hay trốn tránh ánh mắt của nhà tuyển dụng cũng đủ để bạn nhường lại tấm vé việc làm quý giá vào tay những ứng viên còn lại. Tập luyện thường xuyên là cách duy nhất giúp bạn vượt qua được rào cản tâm lý và làm chủ được những chuyển động trên cơ thể. Khi ngôn ngữ và hành động hợp nhất, bạn sẽ hoàn toàn chinh phục nhà tuyển dụng.

Motivatequote.com

Tags: Tìm việc nhanh, việc làm lương cao, tìm việc làm tại HCM, tìm việc làm lương cao, việc làm tại HCM