Đào tạo CNTT tốt – cơ hội việc làm công ty Nhật Bản

Hiện nay, nước ta đào tạo rất nhiều nhân lực lĩnh vực công nghệ thông tin để tạo cơ hội việc làm công ty Nhật Bản thiếu trầm trọng. Nhưng có nhiều vấn đề đáng lo ngại đang xảy ra trong nước ta ?

 

Có ý kiến cho rằng nền CNTT Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu xã hội việc làm công ty Nhật. Một người không ở trong ngành CNTT cũng có thể nhận ra được thiết sót to lớn này. Đúng là tiềm năng của ngành này rất to lớn với nhiều dự án. Nhưng vẫn không đủ để phục vụ cho đời sống xã hội. Vậy vì sao nền CNTT Việt Nam lại không đáp ứng được nhu cầu xã hội cũng như cơ hội việc làm công ty Nhật Bản, chúng ta đang cần một lời giải thích chặt chẽ.

Câu trả lời không nằm ở năng lực của ngành CNTT. Khi thế giới đã có những bước tiến rất xa trong CNTT để phục vụ đời sống người dân, vậy mà chúng ta vẫn luôn loay hoay với những trục trặc, trở ngại.

Những sai sót vẫn còn, từ những trầy trục mua vé tàu lửa trực tuyến đến sai sót trong việc khai báo thuế, sập mạng tra cứu điểm thi. Danh sách này kéo dài trong bao lâu ? Hay chúng ta vẫn mãi không thể khắc phục được ?

Nước chúng ta, lĩnh vực nào cũng có dự án hoành tráng nhưng thực tế người dân vẫn chưa hưởng được tiện ích nào đáng kể. Từ chuyện người dân phải khổ sở tra cứu điểm thi gây bức xúc đến lỗi phần mềm khiến người nộp thuế đầy đủ lại bị cho vào danh sách người thiếu nợ thuế.

Thật ra không thể nói ra nền CNTT nước ta không đáp ứng được nhu cầu xã hội. Vì cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin không còn tính theo biên giới địa lý. Vấn đề là mình chưa sự dụng nó một cách hợp lý, triệt để.

Ví dụ như thời sự nóng về tra cứu điểm thi tốt nghiệp phổ thông vừa qua. Cần nhớ thông tin điểm thi của thí sinh là “ mỏ vàng “ nên mới có chuyện tranh giành độc quyền sở hữu công bố. Trường nào cũng mong muốn lôi kéo các thí sinh về trường mình. Nếu không có sự mong muốn độc quyền này thì vẫn đề đã được giải quyết đơn giản hơn. Nếu muốn độc quyền thì cần phải nâng cấp cơ sở hạ tầng cho cả triệu lượt truy cập cùng lúc. Nhưng nếu không được, việc chia cho hàng chục nơi công bố sẽ đơn giản sự việc hơn rất nhiều.

Đào tạo CNTT tốt – cơ hội việc làm công ty Nhật Bản

Một số doanh nghiệp Nhật Bản rất cần nhân lực công nghệ thông tin. Nhưng với những vấn đề xảy ra trong thời gian gần đây, chúng ta thật sự thấy lo lắng cho nguồn lực CNTT sau này.

Chúng ta thấy được rằng, để xây nhà sao cho đẹp và tiện nghi thì chủ nhà cũng cần phải biết bày biện và trang trí. Cũng giống như việc xây nhà, để nền công nghệ thông tin được vững mạnh và đào tạo CNTT tốt giúp việc làm công ty Nhật Bản cao hơn, chúng ta cần phải biết cách sử dụng sao cho thật hợp lý. Chứ như một số vấn đề xảy ra gần đây, thì thật sự nền công nghệ thông tin nào cũng bó tay.