Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – Vị Tướng Của Quân Đội Việt Nam

dai-tuong-vo-nguyen-giap-vi-tuong-cua-quan-doi-viet-nam

Chúng ta đã lần lượt điểm qua những nhà cách mạng, nhà khoa học đi tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo, phát minh giúp cải thiện cuộc sống của con người tại các nước phương Tây. Nhưng chúng ta lại quên mất những vị tướng quân đã dành cuộc đời mình để đấu tranh, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho mọi người. Ngay tại Việt Nam, chúng ta có 1 vị tướng xuất sắc được nhắc đến như là một trong nhữngvị tướng của thế giới trong suốt hang thế kỷ qua với chiến công lừng lẫy “chiến thắng Điện Biên Phủ”. Ông là Đại Tướng đầu tiên của Việt Nam, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

Cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nghèo trong làng nhưng Ông được cha mình là một nhà Nho dạy dỗ rất nghiêm. Học xong cấp 3, Ông thi đỗ vào trường Quốc Học Huế với thứ hạng rất cao. Trong suốt 2 năm ngồi trên ghế nhà trường, Đại tướng luôn đạt được những thành tích học tập rất tốt. Trong thời gian này, Đại tướng làm quen với nhà yêu nước Phan Bội Châu và được ông thuyết giảng về lý tưởng Cách Mạng.

Năm 1927, Đại tướng bị đuổi học sau một cuộc bãi khóa. Sau đó, Đại tướng trở về quê và được giới thiệu tham gia vào Tân Việt Cách Mạng Đảng, một đảng theo đuổi chủ nghĩa dân tộc ở miền Trung lúc bấy giờ. Đại tướng được Nguyễn Chí Diểu giới thiệu vào làm việc tại nhà xuất bản Quan Hải Tùng Thư tại Huế. Tại đây, Đại tướng bắt đầu con đường trở thành một nhà báo, chuẩn bị cho giai đoạn Mặt Trận Bình Dân Pháp. Năm 1930, Đại tướng bị bắt giam ở nhà lao Thừa phủ khi tham gia một sự kiện Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Cuối năm 1931, Đại tướng được trả tự do nhờ sự giúp đỡ của Hội Cứu Tế Đỏ của Pháp. Đại tướng ra Hà Nội để theo học trường Albert Sarraut. Đại tướng nhận được bằng cử nhân vào năm 1937. Từ nắm 1936 đến 1939, Đại tướng tham gia vào phong trào Mặt Trận Dân Chủ Đông Dương. Tháng 5 năm 1939, Đại tướng được phân công dạy học môn lịch sử tại Trường Tư Thục Thăng Long, Hà Nội, nơi ông thể hiện sự đam mê cuồng nhiệt của mình đối với Cách Mạng.

(Còn tiếp)

(Nguồn bài viết được tham khảo từ Wikipedia và nhiều nguồn khác)