Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – Vị Tướng Của Quân Đội Việt Nam (Phần 2)

 

dai-tuong-vo-nguyen-giap-vi-tuong-cua-quan-doi-viet-nam-phan-2

Ngay tại Việt Nam, chúng ta có 1 vị tướng xuất sắc được nhắc đến như là một trong nhữngvị tướng của thế giới trong suốt hang thế kỷ qua với chiến công lừng lẫy “chiến thắng Điện Biên Phủ”. Ông là Đại Tướng đầu tiên của Việt Nam, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

Con Đường Sự Nghiệp Quân Sự Của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 3 tháng 5 năm 1940, Võ Nguyên Giáp đã cùng Phạm Văn Đồng tìm gặp Hồ Chí Minh sau khi vượt biên sang Trung Quốc. Cũng vào năm này, Đại Tướng gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương  cùng với Hồ Chí Minh  và bắt đầu các hoạt động của mình trong Việt Nam Độc lập Đồng minh Hội, một tổ chức chống phát-xít và đấu tranh cho độc lập của Việt Nam.

Ngày 22 tháng 12 năm 1944, theo hướng dẫn của Hồ Chí Minh, Đại Tướng thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân tại chiến khu Trần Hưng Đạo. Đây là tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam sau này.

Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa được thành lập, Võ Nguyên Giáp được cử làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Phó Bộ trưởng (Thứ trưởng thường trực) Bộ Quốc phòng trong Chính phủ lâm thời và là Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân tự vệ năm 1946.

Vào ngày 28 tháng 5 năm 1948, ông được phong quân hàm Đại Tướng theo sắc lệnh 110/SL và trở thành vị đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam vào năm 37 tuổi.

Trong suốt hơn 9 năm kháng chiến ròng rã với Pháp, Đại tướng đã có những suy nghĩ, sáng kiến hay và quan trọng góp phần nâng cao sức mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam nằm đi đến thắng lợi sau cùng. Năm 1954, dưới sự chỉ huy của Đại tướng, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã thực hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ thành công vang dội, đánh dấu sự kết thúc của chính quyền người Pháp tại Đông Dương sau gần một thế kỷ. Chiến thắng vang dội này đã đưa tên tuổi của Đại tướng đi vào lịch sử của thế giới, là một trong 25 vị tướng nổi bật nhất của thế giới.

Không dừng lại ở đó. Vào năm 1964, đại tướng đã cử đồng chí Nguyễn Chí Thanh và Lê Trọng Tấn tiến vào chiến trường Đông Nam Bộ nhằm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với sự lãnh đạo tài tình của Đại tướng, quân ta dành được những thắng lợi quan trọng như: chiến thắng Đồng Xoài, Dầu Tiếng, chiến dịch tết Mậu Thân và nổi bật nhât là chiến dịch Hồ Chí Minh với sự tham gia của 5 cánh quân và 20 sư đoàn đồng loạt tiến về Sài Gòn, giải phóng miền Nam thống nhất Đất nước vào năm 1975.

Năm 1991, Đại tướng thôi chức Ủy Viên Trung Ương, Phó Thủ Tướng và nghỉ hưu ở tuổi 80.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời tại Viện Quân Y 108 vào lúc 18h09 ngày 4 tháng 10 năm 2013.