Câu chuyện thành công trong kinh doanh của McDonald’s

Câu chuyện thành công trong kinh doanh McDonald’s đã có mặt tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Đây là một trong chuỗi cửa hàng ăn nhanh thành công nhất

Câu chuyện thành công trong kinh doanh McDonald’s

Câu chuyện thành công trong kinh doanh

Xem thêm :

Năm 1940, hai anh em Richard và Maurice McDonald đã thành lập nên nhà hàng McDonald’s Bar-B-Q tại California (Mỹ). Lúc này, đó chỉ là một cửa hàng việc làm tiếng Nhật nhỏ với thực đơn đa dạng, khách hàng được phục vụ tận bàn. Sau 8 năm, McDonald’s Bar-B-Q đã cải tiến lại toàn bộ nhà hàng. McDonald’s bắt đầu rộng lớn hơn từ đó.

Đến năm 1954, một khách hàng đến McDonald’s là Ray Kroc ấn tượng với nhà hàng và anh đã ngỏ ý nhượng quyền lại nhà hàng trên toàn quốc. Một năm sau, Kroc bắt đầu mở cửa hàng tại Illinois. 10 năm sau, McDonald’s lớn mạnh hơn với 700 cửa hàng ở Mỹ.

Sau đó, Kroc đã đẩy hai anh em McDonald ra khỏi công ty. Và theo thông tin, ba người đã thời gian đối mặt với nhau để giành quyền quản lý công ty.

Sau đó, McDonald’s đã bắt đầu có chi nhánh tại Canada và Puerto Rico vào năm 1967. Cho đến hôm nay, McDonald’s đã có mặt đến 119 quốc gia với hơn 34.00 cửa hàng.
Kroc sau đó đã mua lại cổ phần của anh em McDonald trong công ty và niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ năm 1965.

Các hoạt động kinh doanh tích cực của Kroc đã đẩy bật hai anh em nhà McDonald ra khỏi ngành công nghiệp đồ ăn nhanh. Tự truyện của cả ba người sau này đều ghi lại họ đã có một quãng thời gian trở mặt với nhau vì tranh giành quyền quản lý McDonald’s.

Sự thành công của McDonald’s đến từ sự quản lý chặt chẽ từ chủ cửa hàng nhượng quyền. Bên cạnh đó, McDonald’s cũng thường xuyên thay đổi văn hóa ẩm thực để nhanh chóng thích nghi với từng quốc gia.

Sau nhiều năm, McDonald’s đã ra đối tác nhượng quyền tại Việt Nam. Chính là ông Nguyễn Bảo Hoàng, nhà sáng lập Good Day Hospitality kiêm Tổng giám đốc quỹ đầu tư IDG Ventures. McDonald’s hứa hẹn sẽ thay đổi thị phần đồ ăn nhanh câu chuyện thành công trong kinh doanh mà KFC, Lotteria, BBQ đang nắm giữ.