Câu Chuyện Thành Công Của Nina Mufleh Tại Thung Lũng Sillicon

Việc tạo ra cho mình một CV hoàn hảo, chú trọng nhiều về hình thức, liệt kê chi tiết những kinh nghiệm và thành tích, chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy mình đã làm được gì trong quá khứ. Đây chỉ là những điều rất nhỏ, rất nhỏ trong quá trình nhà tuyển dụng muốn biết ở ứng viên. Để đánh được vào tâm lý nhà tuyển dụng thì câu chuyện về Nina Mufleh sẽ phần nào giúp cho bạn một cách nhìn rõ hơn về tuyển dụng nhân sự ờ thung lũng Sillicon. Nơi có những công ty về công nghệ hàng đầu thế giới.

Nina Mufleh, cô gái từng sinh sống tại vùng trung đông, có kinh nghiệm làm việc 10 năm tại đây, đặc biệt đã từng làm việc cho nữ hoàng Jordan Rania Al Abdullah từ năm 2006 – 2009. Cô có cá tính mạnh mẽ, luôn tìm cho kiếm cho mình những điều mới lạ trong công việc và cuộc sống. Khao khát chinh phục thử thách mới, đạt được những thành tích nổi trội hơn.

nina-upwork-photo-by-fares-nimri

Cô có suy nghĩ sẽ chuyển đến thung lũng Sillicon làm việc và sinh sống, vì nơi đó có mục tiêu mà cô đang nhắm đến, vùng đất mới để cô có thể khẳng định, chứng tỏ bản thân trước những gã công nghệ khổng lồ hàng đầu nước Mỹ.

Và mọi chuyện bắt đầu nhưng kết quả không tiến triển dễ dàng và thuận lợi như cô đã định hình trước trong đầu. Trước khi thành công mỉm cười thì cô đã phải đi trên một con đường nhìêu chông gai chứ không phải một con đường bằng phẳng và trải đầy hoa hồng như bao người vẫn tưởng.

Đến với thung lũng Sillicon, khi đã ổn định được mọi thứ, Nina Mufleh  bắt đầu lên kế hoạch lập ra danh sách 20 công ty mình muốn làm việc, tìm hiểu công ty mà mình sẽ ứng tuyển, từ đây cô sẽ điều chỉnh lại CV sao cho phù hợp với từng vị trí. Cố gắng giao lưu, gặp gỡ và tạo nhiều mối quan hệ trên vùng đất mới, nơi có những nhân tài hội tụ.

Và một năm đã trôi qua nhưng may mắn vẫn không mỉm cười, vì không có bất cứ một cuộc hẹn phỏng vấn nào dành cho cô.

Nina Mufleh bắt đầu tự đặt câu hỏi cho bản thân mình đã sai ở đâu, vì sao mọi chuyện lại như vậy và cô nhận ra rằng mình vẫn chưa tự hỏi bản thân những câu hỏi mang tính quyết định. Với những năm kinh nghiệm làm việc cùng những thương hiệu nổi tiếng mà không một công ty nào muốn làm việc với mình sao ?

Nhận ra được mấu chốt vấn đề nằm ở đâu, Nina Mufleh nhìn nhận vấn đề một cách thông minh hơn và chọn cho mình một câu trả lời quyết định để thay đổi từ đó. Cô bắt đầu bằng một suy nghĩ và ý tưởng vô cùng sáng tạo đó là xem bản thân là một sản phẩm, thu hút khách hàng từ nhu cầu của họ “ , Nina Mufleh bắt đầu tạo ra một bản CV không bình thường như bao ứng viên khác mà là một bản CV vô cùng ấn tượng nhằm khẳng định vị thế của bản thân mình tại thung lũng Sillicon. Cô cho các nhà tuyển dụng thấy được những phẩm chất, phân tích nhạy bén từng vấn đề và giải quyết được nhược điểm của chính bản thân cô cũng như của công ty.

Nina Mufleh bắt đầu lọc lại tất cả danh sách, nhưng duy nhất chỉ giữ lại cho mình đúng 1 công ty là AirBnB, hãng kinh doanh dịch vụ rao và cho thuê nhà ở có giá trị vốn hóa hiện vào khoảng 20 tỷ đô. Cô bắt đầu nghiên cứu kỹ điểm mạnh, điểm yếu của công ty trên thị trường, để đưa ra chương trình, hành động cụ thể trong mục tiêu nhắm đến thị trường Trung Đông cho AirBnB, thậm chí bằng những con số cụ thể với những phương án ma trận marketing. Cho họ thấy được tìm năng đang mở rộng ở đất nước đang có mật độ kinh tế phát triển không ngừng tăng cao như Trung Đông.

Không quá phô trương những kinh nghiệm mình từng có trong quá khứ, thay vào đó cô chia sẽ những kiến thức và kinh nghiệm, trải nghiệm  của mình cộng với niềm đam mê du lịch của cô, một lợi thế mạnh khi đầu quân vào cho AirBnB.

Và may mắn đã mỉm cười với Nina Mufleh khi thu hút được sự chú ý từ lãnh đạo cấp cao của AirBnB và những gã công nghệ khổng lồ khác, còn thu hút được nhiều hơn fan theo dõi bản CV báo cáo của cô công khai trên website cá nhân, twitter,…đó là điểm Nina Mufleh biết áp dụng vào CV của mình như một chiến dịch truyền thông xã hội, nếu thu hút được sự chú ý thì bạn sẽ trờ thành tâm điểm, tự khắc mọi người sẽ biết đến bạn.

Một cuộc hẹn nhanh chóng được sắp xếp từ AirBnB dành cho Nina Mufleh. Nhưng khi gặp gỡ, AirBnB nhận ra dường như cả 2 không thế kết hợp cùng nhau. Chỉ vài tuần sau, cô chứng tỏ cho họ thấy quyết định đó là sai lầm khi công ty Upwork cho cô cơ hội chứng tỏ mình là một viên ngọc sáng giá. Ngoài ra còn những gã khỗng lồ khác đang khao khát được làm việc cùng cô như Uber, Linkedin, Dropbox..

Sau bao khó khăn, Nina Mufleh rút ra được kinh nghiệm cho mình và mọi người thấy việc viết một bản CV hoàn hảo, kể cho nhà tuyển dụng nghe về kinh nghiệm như thế nào, hứa hẹn sẽ đem lại cho công ty những lợi ích gì.. Đó không phải là điều quan trọng, Nina Mufleh đã đem lại cho chính bản thân mình và tất cả có được một cách nhìn mới trong việc tuyển dụng, dù bất cứ nơi đâu không nhất thiết tại vùng thung lũng Sillicon đầy cạnh tranh này. Cô áp dụng những kinh nghiệm lâu năm đã tích lũy được trong công việc marketing vào bản thân, xem mình như một sản phẩm và đặt ra mục tiêu, mục đích, phân tích,  chiến lược hoàn hảo từ chính sản phẩm của mình để biết đâu là điểm yếu cần khắc phục, và đánh bật điểm mạnh đang có.