Câu chuyện thành công của Lý Quang Diệu Singapore

Được xem là người cha lập quốc, câu chuyện thành công của Lý Quang Diệu nổi tiếng, được xem là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất châu Á

Xem thêm :

Câu chuyện thành công của Lý Quang Diệu

Câu chuyện thành công của Lý Quang Diệu

Sinh ngày 16-9-1923 tại Singapore, ngay từ khi còn nhỏ ông Lý Quang Diệu bộc lộ tài năng việc làm tiếng Nhật của mình. Ông là một học sinh ưu tú đứng đầu Singapore và sang Anh học ngành luật tại trường Đại học Cambridge. Trong suốt thời gian lãnh đạo của mình, ông đã đưa Singapore trở thành một trong những trung tâm kinh tế hiệu quả và thịnh vượng nhất trên thế giới.

Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, chứng kiến nước Anh thất bại trong việc bảo vệ Singapore khỏi ách xâm lược của Nhật. Ông hiểu rằng Singapore phải tự đứng lên. Chính vì thế mà sau khi tốt nghiệp, ông quyết định quay về nước và tham gia sáng lập đảng Nhân dân hành động.

Năm 1959 ông đã chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử, Singapore trở thành lãnh thổ tự trị, nhưng vẫn chưa độc lập hoàn toàn. Ông đã trở thành thủ tướng của Singapore.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Singapore đã tạo ra sự chuyển mình đáng kinh ngạc, từ một nước thuộc thế giới thứ ba đến nhóm các quốc gia hàng đầu. Ông đã vạch ra chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, khuyến khích tiết kiệm và đầu tư, duy trì thuế suất thấp và tiền tệ ổn định, chú trọng vào chất lượng giáo dục.

Đặc biệt vào giai đoạn 1960-2011, thu nhập bình quân đầu người của Singapore tăng gần hơn 100 lần và hiện đang thuộc tốp đầu thế giới với 55.000 USD. Hầu hết những người trong độ tuổi lao động đều có việc làm. Bên cạnh đó, tỷ lệ tội phạm cũng ở mức thấp. Singapore cũng liên tục cũng trở thành quốc gia có tỷ lệ tham nhũng thấp nhất trên thế giới.

Vào tháng 11-1990, sau ba thập kỷ, ông đã từ chức Thủ tướng. Singapore mà ông xây dựng đã trở thành một trong những nước tuyệt vời nhất tại châu Á. Với vị thế là một trong những nền kinh tế tiêu biểu trên thế giới, câu chuyện thành công của Lý Quang Diệu một ốc đảo vô cùng xanh, sạch nổi tiếng nhất trong khu vực châu Á.