Câu chuyện thành công của Lý Quang Diệu đầy thần kỳ

Câu chuyện thành công của Lý Quang Diệu đã tạo ra một sự thần kỳ trong phát triển kinh tế thì đó không ai khác chính là Lý Quang Diệu của Singapore

Xem thêm :

Câu chuyện thành công của Lý Quang Diệu

Từ 1959 đến 1990, trong suốt thời gian làm thủ tướng, theo số liệu việc làm tiếng Nhật đã được điều chỉnh theo lạm phát bằng đồng USD tính đến năm 2010, Lý Quang Diệu đã khiến tổng sản phẩm quốc nội GDP tăng xấp xỉ mười lần, từ mức 8 tỷ USD tăng lên mức 98 tỷ USD.

Câu chuyện thành công của Lý Quang Diệu

Đặc biệt, khi Lý Quang Diệu rời chức vị, Singapore vẫn là một quốc gia nghèo vào năm 1990 nhưng cho đến năm nay 2015, Singapore là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới.

Thủ tướng Lý Quang Diệu cho rằng một chính phủ bao gồm các nhân tài sẽ có một vai trò quan trọng, không chỉ trong việc đưa ra chỉ thị mà còn phải dẫn hướng phát triển kinh tế. Thành công của “Chủ nghĩa tư bản mang bản sắc Singapore” dường như đang chứng minh cách nhìn của ông là đúng đắn.

Nếu chủ nghĩa tư bản mang bản sắc châu Á mang ý nghĩa gì thì đó chính là sự tiếp thu, thu nhận sự toàn cầu hóa. Singapore của Lý Quang Diệu đã thể hiện được sự thâu nhận đó một cách tối đa bằng việc kết hợp những chính sách kinh tế thị trường phương Tây nhưng lại mang bản sắc châu Á (Nho giáo) và kèm theo sự quản lý và điều hành theo cách riêng của mình.

Lý Quang Diệu đã đúng khi nghĩ rằng dân chủ phương Tây vẫn chưa hoàn thiện, và nếu một người với theo chủ nghĩa độc đoán giác ngộ, hiểu thấu được các vấn đề và biết trọng dụng nhân tài cũng có thể điều hành đất nước tốt. Để phát triển, các công ty cần buộc phải tự kiểm tra bản thân với công ty khác. Đối với Lý Quang Diệu, ông luôn nhìn con mắt đầy hoài nghi rằng có một đám đông ứng cử viên không đủ sức, năng lực để đảm nhiệm vị trí cao cấp trong chính phủ và ông cần lựa chọn thật kỹ càng.

Và cuối cùng thật lạ khi Lý Quang Diệu không nhận thấy điều này để thúc đẩy phát triển thì trước tiên ông phải là một người theo chủ nghĩa độc đoán trong việc điều hành đất nước.