CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG CỦA “BẦU ĐỨC: ÔNG CHỦ TỊCH TẬP TOÀN HOÀNG ANH GIA LAI

Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức hay có tên thân mật là “Bầu Đức” được vinh danh là người giàu đứng thứ 2 tại Việt Nam với tổng giá trị tài sản lên tới hơn 12.000 tỉ đồng. Hình ảnh của ông cũng xuất hiện hàng ngày trên các mặt báo với những dự án đầu tư bất động sản, thủy điện, dự án đào tào bóng đá trẻ … khiến cho ông không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Vậy con đường dẫn đến thành công của ông là như thế nào? Cùng tìm hiểu qua những tài liệu thu thập được nhé.

 

Iconicvn.com-cau-chuyen-thanh-cong-cua-ong-Doan-Nguyen-Duc
CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG CỦA “BẦU ĐỨC”

 

Phần 1: Tuổi thơ khốn khó với con đường học vấn gian nan

Giống như Đặng Lê Nguyên Vũ – ông vua cà phê Việt, nhân vật đã được đề cập ở bài viết trước, tuổi thơ của Bầu Đức là một tuổi thơ nghèo khó với bữa cơm độn khoai, độn sắn. Hàng ngày cuộc sống của ông gắn liền với những cánh đồng ruộng lúa mênh mông, với con trâu cái cày và những con đường đi học lầy lội. Tuy nhiên, trong con người tưởng chừng như thấp bé ấy lại luôn nuôi trong mình những khát khao và ước mơ cháy bỏng.

Vào những năm 80s, ông cũng như bao đứa trẻ khác trong làng, đều mong muốn sau này mình sẽ học thật giỏi để thi đỗ vào đại học – con đường được cho là duy nhất để thoát nghèo. Thế là ông lao vào học hành chăm chỉ ngày đêm. Nhưng dường như không có duyên với con đường thi cử, hết lần này đến lần khác ông lại lỡ hẹn với cánh cửa đại học , cả thảy là 4 lần.

Lúc này, ông mới quyết định dừng lại, chấp nhận năng lực của mình không đủ để bước vào cánh cửa đại học. Tuy con đường học vấn khép lại, nhưng nó không thể dập tắt ý chí to lớn của người trẻ tuổi, trong ông bắt đầu nuôi suy nghĩ :”nếu như  con đường học vấn không đến với mình, mình sẽ dũng cảm chọn con đường khác, chỉ cần có quyết tâm, mọi con đường đều dẫn ra biển lớn.”

 

Phần 2: Bước đầu khởi nghiệp với những thành tựu đầu tiên

Bầu Đức kể rằng ông đã làm không biết bao nhiêu việc để kiếm sống và tích cóp cho hoạt động kinh doanh trong thời kì mà mọi thứ đều trở nên bế tắc: không học vấn, không tiền, không quan hệ. Tuy nhiên, bước ngoặt thật sự đến khi ông được nhận làm trong một xưởng gỗ, sau đó không lâu tự bỏ vốn để mở một xưởng gỗ nhỏ cho chính mình và bắt đầu làm những chiếc bàn đầu tiên cho những học sinh nghèo ở ngôi trường gần đó.

Thế rồi cơ hội thực sự đến khi ông tình cờ quen biết được một doanh nhân người Đài Loan qua tìm hiểu thị trường và đồng ý hợp tác đầu tư trang thiết bị, kĩ thuật để mở rộng thị trường kinh doanh gỗ. Vậy là vài năm 1992, xí nghiệp Hoàng Anh Pleiku ra đời và chỉ sau 4 năm hợp tác, bầu Đức đã chính thức sở hữu toàn bộ xí nghiệp cũng như quy trình sản xuất, quản lý của doanh nghiệp. Từ bước đệm này, Hoàng Anh Pleiku mạnh dạn mở rộng đâu tư sang các lĩnh vực khác như chế biến cao su, nông nghiệp, bất động sản …

Năm 2000 đánh dấu một bước chuyển tiếp vô cùng quan trọng khi Hoàng Anh Pleiku chính thức đổi tên trở thành Tập Đoàn Cổ Phẩn Hoàng Anh Gia Lai, từ đây khởi đầu cho nhiều dự án lớn trong cả nước và cả nước ngoài.

 

Phần 3: Những thành  công vang dội

Cùng với Hoàng Anh Gia Lai, Bầu Đức đã lèo lái con thuyền vượt qua biển lớn với nhiều dự án bất động sản vĩ đại để mang lại nguồn doanh thu khổng lồ, giúp ông nhanh chóng có mặt trong top những doanh nhân thành công nhất trên Đất Việt.

Cụ thể vào năm 2008, trong khi thị trường chứng khoán xuống dốc thảm hại, bất động sản dần trở nên đóng băng, ảnh hưởng của khung hoảng thế giới kéo dài khiến cho vài chục doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. Vậy mà nhờ sự dẫn dắt tài ba của ông, giá trị thị trường của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai không những không giảm mà còn tăng hơn 50% khi và đẩy lợi nhuận đạt mốc 1.700 tỷ đồng trong năm 2009, biến ông trở thành người giàu nhất Việt Nam thời bấy giờ.

Nhờ tài thao lược và có tư duy nhìn xa trông rộng, bất chấp trong thời kì kinh tế như thế nào, thị trường bất động sản có đóng băng bao lâu thì số lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai đều đạt mức tăng trưởng một cách đáng ngưỡng mộ. Bằng chứng là tổng lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai đạt mức 2.500 đến 3.000 tỷ đồng vào năm 2010 và hiện nay đã nhiều chạm mức ….. 15.000 ti đồng khi kết thúc năm 2014.

Ngoài ra, vì bản chất là một người mê bóng đá thật sự, ông không ngần ngại bỏ tiền đầu tư thành lập câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai vào năm 2000 và gần đây nhất là Học Viện Bóng Đá Hoàng Anh Gia Lai Asenal JMG, nơi hàng ngày đạo tào ra những tuyển thủ trẻ với tài năng nổi bật, là nguồn nhân lực tiềm năng cho các đội bóng lớn cũng như đội tuyển quốc gia.

Bầu Đức luôn quan niệm rằng, một doanh nhân giỏi không chỉ làm việc biết đến lợi nhuận mà còn phải biết làm nên những điều to lớn, đóng góp xây dựng của cải để làm rạng danh quốc gia, rạng danh dân tộc. Nếu ngày càng có nhiều doanh nhân có tư tưởng lớn như công, tin chắc rằng quốc gia Việt Nam sẽ có ngày được giàu mạnh và sánh ngang với các nước khác trong khu vực.