Xu hướng chọn nghề của giới trẻ đầu năm 2018

Tuổi trẻ là cái tuổi vẫn còn nhiều bồng bột và chưa thật sự trưởng thành. Việc chọn nghề chỉ cần định hướng sai là sẽ “đi một dặm”, ảnh hưởng tới tương lai và sự nghiệp sau này. Giữa cơn bão kinh tế toàn cầu, xu hướng chọn nghề của giới trẻ sẽ thay đổi như thế nào để bắt kịp sự phát triển của thế giới?

> Dấu hiệu nhận biết một tin tuyển dụng lừa đảo
> Ai cũng nên có một CV trực tuyến
> Đừng cố gắng thân thiện với tất cả mọi người, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối nơi công sở

Xu hướng chọn nghề của giới trẻ đầu năm 2018

Xu hướng chọn nghề của giới trẻ đang tập trung trên 5 lĩnh vực chính

Ngành thời trang và thẩm mỹ

Nhu cầu làm đẹp chưa bao giờ giảm nhiệt, vì thế thời trang và thẩm mỹ đang là xu hướng chọn nghề của các bạn trẻ yêu thích cái đẹp, có sự sáng tạo và phá cách. Một năm qua đã chứng kiến nhiều sự biến động của sự dịch chuyển ngành thời trang trong nước. Với sự gia nhập của các hãng thời trang nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam cũng bắt đầu thay đổi xu hướng vận hành, bổ sung thêm nhiều vị trí như thiết kế, quản lý thương hiệu, phụ trách trưng bày kéo theo nhu cầu tuyển dụng tăng cao nhằm đáp ứng sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường. Đồng thời, lĩnh vực này cũng mang lại một mức thu nhập khá cao cho nhiều bạn trẻ.

Ngành thực phẩm

Kết thúc năm 2017, nhiều chuyên gia đánh giá rằng có một sự suy giảm trong các ngành thực phẩm do giá cả có phần giảm sút.

Tuy nhiên, đây vẫn là ngành có lợi nhuận hấp dẫn và sẽ còn có nhiều doanh nghiệp khác tham gia vào thị trường trong năm tới. Dự kiến, 2018 sẽ là năm phục hồi. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng lao động có chuyên môn cao và khả năng ngoại ngữ để bắt kịp phát triển của thế giới là điều tất yếu.

Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin vẫn là xu hướng chọn nghề của giới trẻ trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng lớn từ các công ty trong và ngoài nước đây chính là cơ hội giúp giới trẻ tìm việc nhanh ngay khi ra trường. Đây vẫn là ngành có tốc độ tăng trưởng cao và có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn. Năm 2018 hứa hẹn sẽ bùng nổ ở các vị trí cần tuyển dụng như AI, điện toán đám mây, chuỗi khối (block chain)…

Bất động sản

Thời điểm đầu năm vẫn là giai đoạn thị trường bất động sản trở nên nóng dần lên với nhiều dự án được triển khai. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng về đội ngũ nhân sự ngành bất động sản cũng đang tăng cao, nhất là mảng tư vấn bán hàng. Bất động sản đang là xu hướng chọn nghề của nhiều bạn không có bằng cấp cao như đại học, cao đẳng.

Ngành điện – điện tử

Năm 2018, cả nước sẽ tiếp tục mở rộng các khu công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của ngành điện tử. Các dự án được mở rộng kéo theo nhu cầu tuyển dụng thêm nhân sự, ví dụ như tự động hóa, phát triển phần mềm, chuyên gia laze… Điện – điện tử đang là xu hướng chọn nghề của các bạn nam có niềm đam mê với kỹ thuật điện.

Chọn nghề theo xu hướng nhưng phải phù hợp

Xu hướng chọn nghề của các bạn trẻ ngày nay là việc làm phù hợp với sở thích và đam mê, có thu nhập ổn định, cơ hội thăng tiến, địa vị xã hội… Tuy vậy, nghề cũng cần được định hướng đúng, vượt qua được những rào cản vốn có và phải có sự am hiểu.

Ngày nay vẫn còn có nhiều trường hợp chọn nghề theo ý muốn gia đình, theo mức lương, theo trào lưu bạn bè… mà lại thiếu sự kiên nhẫn và hy sinh. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về nghề đó và thấy mình phù hợp hay chưa? Không có ngành nghề nào xấu nhưng điều quan trọng, bạn phải hiểu đúng về nó, công việc cụ thể là thế nào và bạn cần trang bị những kiến thức và kỹ năng gì để đáp ứng?

Vì thế, để có thể bắt kịp xu hướng chọn nghề trong tương lai, giới trẻ nên chuẩn bị vững vàng về kiến thức chuyên môn, kỹ năng tin học, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm, cập nhật và bổ sung liên tục những kiến thức mới. Các công ty tuyển dụng sẽ có phần khắt khe hơn, tập trung nhiều vào chất lượng. Một điều quan trọng là phải thay đổi nhận thức của mình, không nhất thiết phải có bằng đại học, cao đẳng thì mới kiếm được việc làm. Thắng không kiêu, bại không nản sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy thành công.

Motivatequote.com