Viết CV xin việc trái ngành, tưởng khó mà không khó

Xin việc cùng ngành, bạn có kinh nghiệm làm “điểm tựa” nhưng nếu xin việc trái ngành, bạn hầu như chẳng có gì ngoài kỹ năng và CV xin viec để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Vậy thì hãy tập trung vào 2 yếu tố này và cố gắng khiến chúng trở nên thật nổi bật so với những ứng viên còn lại. Kỹ năng thì có lẽ đến khi gặp bạn trong vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng mới có thể nhận định chính xác còn trước tiên, hãy dành thời gian để đầu tư vào CV xin việc.

> 9 kỹ năng giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời
> Nhân viên lần lượt ra đi chỉ vì lỗi lầm của nhà lãnh đạo
> Những câu nói sai lầm khiến bạn không nhận được mức lương cao trong vòng đàm phán

viet-cv-xin-viec-trai-nganh-tuong-kho-ma-khong-kho

1. Đặt ra mục tiêu nghề nghiệp thông minh

Mục tiêu nghề nghiệp là một phần không thể thiếu trong CV xin việc, tuy nhiên, có rất nhiều người chưa hiểu được tầm quan trọng và chưa đầu tư đúng mức vào việc hoàn thiện thông tin ở phần này. Đặc biệt, khi bạn là nhân sự xin việc trái ngành, bạn cần phải chú trọng nhiều hơn đến những yếu tố có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã tìm hiểu kỹ lưỡng và chuẩn bị các kỹ năng, kiến thức đầy đủ để dấn thân vào ngành nghề mới. Tốt nhất, hãy chia phần này thành 2 mục cụ thể: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn và đảm bảo thông tin được thống nhất, liên quan với nhau.

Ví dụ:

– Mục tiêu ngắn hạn: Trong 1-2 năm sẽ thành chuyên viên Marketing

– Mục tiêu dài hạn: Trong 3-5 năm sẽ trở thành quản lý Marketing

2. Hãy trình bày kinh nghiệm dưới dạng con số

Đừng kể lể dài dòng lê thê về những kinh nghiệm và thành tích mà bạn từng có trong quá khứ, hãy biến chúng thành những con số cụ thể, như vậy nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy tin tưởng nhiều hơn và chúng cũng phản ánh được hiệu quả làm việc thật sự của bạn.

Chẳng hạn, công việc trước đây của bạn là nhân viên kinh doanh, thay vì nói suông rằng bạn luôn vượt doanh số hoặc nhờ bạn mà công ty tăng doanh thu đáng kể, hãy đưa ra bằng chứng: “Trong 3 tháng đầu làm việc, doanh số mà tôi đạt được luôn cán mốc 120% so với chỉ tiêu ban đầu. Và cũng chính trong 3 tháng đó, tôi và những người đồng nghiệp khác đã tạo ra điều không tưởng: tăng doanh thu của công ty thêm 10%.”

Nếu có thể, hãy chi tiết hơn nữa về cách thức bạn đạt được kết quả đó, như là bạn đã “theo đuổi” khách hàng như thế nào, ký kết được bao nhiêu hợp đồng… Thông tin càng rõ ràng, bạn càng được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

3. Không có kinh nghiệm thì kỹ năng chính là vũ khí

Nếu như kinh nghiệm không mang lại nhiều lợi thế cho bạn khi xin việc trái ngành thì hãy tận dụng kỹ năng để ghi điểm cộng. Có rất nhiều nhà tuyển dụng không quá quan tâm đến kinh nghiệm, chỉ cần bạn có các kỹ năng phù hợp với vị trí đăng tuyển thì họ sẵn lòng đào tạo lại từ đầu cho bạn. Nguyên nhân chính là họ nhận thấy được tiềm năng của bạn và họ hoàn toàn tin tưởng bạn. Sẽ thật tốt nếu như bạn có quen biết những người làm trong ngành nhân sự, hãy nhờ họ chia sẻ ý kiến dựa trên cương vị của nhà tuyển dụng ở công ty mà bạn đang ứng tuyển. Họ sẽ có cái nhìn chính xác và khách quan, cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích. Còn nếu không có nhiều mối quan hệ thì bạn cũng có thể tìm hiểu từ nhiều phương tiện online để biết được những kỹ năng nào phù hợp với vị trí ứng tuyển.