Vì sao phỏng vấn tốt vẫn bị loại?

Đừng tự mình huyễn hoặc rằng buổi phỏng vấn vừa qua rất tốt và bạn đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhà tuyển dụng, chuyện bạn bị loại hoàn toàn có thể xảy ra. Không phải vì khả năng của bạn thua kém những ứng viên còn lại mà vì những lí do hết sức đơn giản nhưng bạn không hề để ý tới. Cùng xem qua bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi “Vì sao phỏng vấn tốt vẫn bị loại” và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân để nhanh chóng tìm việc làm ưng ý nhé.

> Những suy nghĩ ngăn cản bạn trở thành lãnh đạo
> 7 lỗi sai phổ biến khi ứng tuyển online
> Văn phòng ảo có đáng tin cậy?

vi-sao-phong-van-tot-van-bi-loai

1. Không thể hiện được sự chân thành

Có 2 trường hợp xảy ra đối với những ứng viên được đánh giá là trả lời phỏng vấn trôi chảy: thứ nhất là ứng viên có thực tài và khả năng ứng biến nhanh nhẹn, thứ hai là do ứng viên quá “thuộc bài” nên không bị những câu hỏi khó nhằn của nhà tuyển dụng đánh đố. Rất có thể kết quả mà bạn nhận được là do bạn chưa thể hiện được sự chân thành và những năng lực mà bạn thực sự sở hữu, bạn chỉ sao chép những thông tin cũng như lời khuyên trên các trang chia sẻ và lấy chúng làm hành trang để bước vào buổi phỏng vấn. Chính điều đó đã khiến cho những câu trả lời của bạn dù hoàn hảo nhưng vẫn thiếu phần tinh tế.
Bạn nên nhớ rằng nhà tuyển dụng là những người thường xuyên tiếp xúc với con người, họ có đủ sự thông minh và đôi mắt nhìn người cực kỳ chính xác để nhận diện được ứng viên có đang bộc lộ chính mình hay chỉ đang ẩn giấu đằng sau cái bóng của một người nào khác. Có thể họ sẽ không nói ra những cảm xúc của mình nhưng trong thâm tâm họ sẽ tự đặt ra câu hỏi: ứng viên trả lời phỏng vấn mà vẫn cần học thuộc thì liệu khi trở thành nhân viên, họ có mang lại được sự sáng tạo cho tổ chức? Học hỏi cách tư duy từ những ứng viên tài năng là cần thiết nhưng bạn cũng hãy là chính mình khi đối diện với nhà tuyển dụng.

2. Liên tục nói xấu công ty cũ

Dù cho nhà tuyển dụng không có bất kì mối quan hệ quen biết nào với sếp cũ và đồng nghiệp cũ của bạn thì việc họ liên tục phải lắng nghe những lời chỉ trích, nói xấu công ty cũ từ chính bạn cũng thật không hay chút nào. Họ có thể nghĩ rằng bạn cũng sẽ làm điều tương tự với công ty họ trong tương lai, điều đó khiến họ có ấn tượng không thiện cảm về bạn và cơ hội của bạn sẽ càng giảm sút. Bên cạnh đó bạn cũng nên thừa nhận rằng mặc dù bạn không phù hợp với công ty cũ thì trong quá trình làm việc tại đó bạn cũng được học hỏi và có thêm một số kinh nghiệm mới khá hữu ích, vậy nên đừng bao giờ quay lưng lại và nói những điều không hay về nơi đó. Chỉ cần trả lời ngắn gọn lý do bạn rời khỏi công ty cũ là vì cảm thấy không phù hợp hoặc bạn muốn thăng chức, phát triển sự nghiệp ở một môi trường khác tốt hơn, bạn sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng.

3. Xem công ty như sự lựa chọn thứ 2

Thực tế là không phải ứng viên nào cũng tập trung gửi hồ sơ xin việc ở một nơi duy nhất rồi ngồi chờ đợi mà họ thường có xu hướng rải truyền đơn để tăng phần trăm cơ hội. Chính bởi việc không chọn lọc và cân nhắc trước khi ứng tuyển sẽ dẫn đến trường hợp ứng viên tỏ ra hồ hởi, chuẩn bị kĩ càng để phỏng vấn ở nơi này nhưng lại hời hợt, thậm chí không buồn xem qua thông tin công ty nơi khác. Sự phân biệt này chính là yếu tố thường khiến ứng viên bị loại khỏi cuộc đua tranh giành công việc. Hãy rút kinh nghiệm, luôn xem mỗi công việc, mỗi buổi phỏng vấn quan trọng như nhau mới khiến bạn phát huy được hết năng lực và không vô tình bỏ qua những cơ hội vàng cho sự nghiệp.