Ứng xử ra sao khi đồng nghiệp vừa thăng chức đã quay lưng với bạn?

Mối quan hệ của bạn và đồng nghiệp rất tốt cho đến khi đồng nghiệp của bạn được thăng chức, bạn có cảm giác như họ đang quay lưng với bạn. Không còn trò chuyện vui vẻ, thoải mái như xưa, bạn tự hỏi phải chăng họ muốn lên mặt và thể hiện đẳng cấp khác?

> Nhận diện nhân tài thông qua ngôn ngữ cơ thể
> 5 việc làm lương cao liên quan đến thiết kế dành cho người sáng tạo
> Chuẩn bị gì trước khi phỏng vấn tìm việc làm?

Đừng vội phán xét và đưa ra đánh giá, hãy ứng xử thật thông minh và khôn khéo. Có như vậy, bạn mới có thể giữ lại được mối quan hệ tốt đẹp và không cảm thấy khó khăn khi hợp tác chung với họ.

 

ung-xu-ra-sao-khi-dong-nghiep-vua-thang-chuc-da-quay-lung-voi-ban

1. Tìm hiểu lý do

Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại có sự thay đổi nhanh chóng như vậy. Phải chăng tất cả những điều mà đồng nghiệp bạn chia sẻ, đối xử với bạn suốt thời gian qua chỉ là sự giả tạo? Hay bạn đã phạm phải lỗi lầm gì khiến cho đồng nghiệp mất lòng, dẫn đến sự xa cách của ngày hôm nay. Rất có thể, những hành động như trêu chọc, phê bình thẳng thắn… mà bạn dành cho đồng nghiệp chỉ xuất phát từ thiện chí nhưng họ lại không nghĩ vậy. Tuy nhiên, họ không nói ra mà giữ trong lòng, đó chính là xuất phát điểm giải thích cho việc họ quay lưng lại với bạn.

2. Cư xử thật tốt với họ

Dù có tìm hiểu được lý do về cách ứng xử của đồng nghiệp hay không thì bạn cũng nên chủ động tìm cách cải thiện mối quan hệ. Đừng bộc lộ sự tức giận hay buồn bã, hãy suy nghĩ tích cực và luôn nở nụ cười mỗi khi gặp họ. Hãy chủ động đề nghị giúp đỡ họ khi bạn có khả năng làm điều gì đó. Cách đối xử chân thành của bạn sẽ khiến họ nhận ra rằng bạn là người đồng nghiệp, cấp dưới thân thiết mà họ có thể tin tưởng được.

3. Thận trọng hơn trong giao tiếp

Giờ thì đồng nghiệp đã là cấp trên của bạn, thậm chí dù họ có ít tuổi hơn thì bạn cũng không thể ứng xử quá thân mật như trước kia được. Nếu tỏ ra dè chừng, họ sẽ càng xa lánh và quay lưng với bạn, nhưng nếu quá gần gũi thì không chỉ họ mà những người xung quanh cũng sẽ nghĩ bạn là người nịnh bợ, “thấy người sang bắt quàng làm họ”. Hãy khéo léo trong giao tiếp và ứng xử đúng mực, sự phù hợp luôn là yếu tố được đề cao.

4. Đặt mình vào vị thế của họ

Đôi khi, nếu chỉ nhìn bề ngoài của sự việc, bạn không thể đánh giá được toàn bộ câu chuyện. Đừng chỉ vì thái độ nghiêm túc, có phần lạnh nhạt của đồng nghiệp (nay đã thành sếp) mà bạn nghĩ rằng mối quan hệ giữa hai người bị rạn nứt. Biết đâu, họ chỉ muốn ngầm thông báo cho bạn rằng bạn nên cẩn trọng trong cách giao tiếp, phân biệt rạch ròi giữa chuyện công và chuyện tư chứ không hề ghét bạn như bạn đang suy nghĩ.

5. Áp dụng nguyên tắc Ma-ke-no (Mặc kệ nó)

Nếu đã cố gắng hết sức để tìm hiểu, thay đổi nhằm cải thiện mối quan hệ của cả hai nhưng kết quả vẫn “đâu vào đấy” thì đã đến lúc bạn nên từ bỏ, hãy dành thời gian cho những công việc khác quan trọng hơn. Hạn chế tiếp xúc và đối mặt với họ sẽ giúp bạn tránh được những cảm xúc tiêu cực, bạn cũng nên gặp gỡ bạn bè bên ngoài công việc để giải tỏa căng thẳng và tiếp thêm nguồn năng lượng mới.