Trở thành nhà tuyển dụng thành công không khó như bạn nghĩ

Ngành tuyển dụng với mức độ cạnh tranh lớn không hề là mảnh đất dễ dàng để đạt được thành công và có những bước nhảy vọt trong sự nghiệp. Bạn phải có dấu ấn cá nhân và những chiến lược khác biệt để định hình phong cách tuyển dụng cũng như đường hướng thu hút ứng viên về cho tổ chức. Vậy cụ thể bạn nên làm những gì để trở thành nhà tuyển dụng thành công, được nhiều người nhớ đến và ứng viên khi nghe đến tên bạn cũng đều cảm thấy tin tưởng? Câu trả lời chính là 5 “độc chiêu” sau đây:

> Top 6 thứ không thể thiếu nếu đã sống trên đời: Hãy xem bạn đã đủ?
> Làm gì khi phát hiện công việc hiện tại không yêu cầu trình độ cao như nhà tuyển dụng nói?
> An phận làm công hay mạo hiểm làm ông chủ?

tro-thanh-nha-tuyen-dung-thanh-cong-khong-kho-nhu-ban-nghi

1. Xác định mức độ cạnh tranh và lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ

Để thu hút được số lượng lớn ứng viên tham gia ứng tuyển việc làm nhanh vào các vị trí trống của công ty thì bạn cần phải làm nổi bật được lợi thế của tổ chức mình so với các đối thủ còn lại. Nhân sự là một ngành hết sức cạnh tranh và ứng viên luôn quan sát rất kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Hãy đầu tư thời gian để nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh, xem họ có điều gì thu hút ứng viên và những chính sách nổi bật nào mà công ty bạn chưa bằng họ. Nếu tiềm lực tài chính không đủ mạnh, công ty bạn không thể cung cấp cho ứng viên các chế độ lương thưởng hay đãi ngộ hấp dẫn thì hãy tập trung xây dựng một môi trường làm việc vững mạnh với nền tảng văn hóa tuyệt vời, nơi mọi người có thể làm việc thoải mái và luôn cảm thấy tràn trề năng lượng. Điều quan trọng là bạn phải xác định được công ty mình đang đứng ở đâu so với đối thủ, từ đó, tìm ra chiến lược ứng phó hiệu quả nhất nhằm đạt được mục tiêu sau cùng là thu hút ứng viên.

2. Xác định rõ đối tượng mà bạn muốn tuyển dụng

Trước khi bắt tay vào thực hiện công cuộc tuyển dụng, bạn nên vẽ ra bức chân dung cụ thể về ứng viên lý tưởng mà bạn muốn tìm kiếm: họ là ứng viên có tính cách như thế nào, những kỹ năng mềm nào mà bạn đánh giá cao và bạn cần một chuyên gia trong nghề hay có thể chấp nhận những người ít kinh nghiệm nhưng khả năng học hỏi cao… Càng chi tiết thì bạn sẽ càng tuyển dụng được đúng người và đỡ lãng phí tiền bạc, công sức. Sau khi đã xác định được đối tượng mục tiêu, bạn có thể phác thảo ra kế hoạch tiếp theo rồi đấy.

3. Chế độ hấp dẫn, đãi ngộ tuyệt vời để thu hút và giữ chân người tài

Ngoài mức lương căn bản khi ký hợp đồng lao động thì các yếu tố khác liên quan đến phúc lợi, đãi ngộ đặc biệt mới là điều quan trọng thu hút ứng viên ứng tuyển cũng như gắn bó lâu dài vs tổ chức. Bạn có thể trao cho họ những đặc quyền như: chi trả mọi khoản taxi, trợ cấp nghỉ hưu, trợ cấp cưới hỏi, các hoạt động teambuilding, company trip định kỳ… Có càng nhiều phúc lợi hấp dẫn chứng tỏ công ty rất quan tâm đến nhân viên, họ sẽ có cảm giác được tôn trọng và chắc chắn không muốn bỏ lỡ mất cơ hội quý giá này.

4. Giúp nhân viên cảm thấy công việc thú vị và nhiều thử thách

Nếu có thể, hãy đặt câu hỏi cho những nhân viên đã từng làm vị trí này trước đó. Hãy tìm hiểu về khối lượng công việc và những khó khăn mà họ gặp phải, từ đó có chiến lược thay đổi để tạo niềm hứng khởi cho nhân viên mới. Là nhà tuyển dụng, bạn nên nắm bắt tâm lý của ứng viên muốn tìm việc lương cao. Thông thường thì họ không thích sự nhàm chán, một màu, hãy cho họ thấy nếu đồng ý trở thành nhân viên chính thức của công ty, họ sẽ được trải nghiệm nhiều thử thách và làm giàu thêm các kỹ năng giúp ích cho công việc. So với một công việc buồn tẻ thì ứng viên sẽ hứng thú hơn với những công việc nhiều thách thức vì họ luôn được làm mới tinh thần mỗi ngày và phát triển bản thân lên tầm cao mới.

5. Ghi nhận nỗ lực của nhân viên

Và cuối cùng, bạn sẽ trở thành nhà tuyển dụng thành công khi bạn thực sự biêt trân trọng sự cống hiến của tất cả mọi người. Đừng tiếc một lời khen ngợi hay một món quà tưởng thưởng nhỏ cho những đóng góp mà nhân viên đã bỏ ra cho công ty. Đó là cách tạo động lực cho nhân viên, giúp họ cảm thấy thêm yêu công việc và sáng tạo hơn nữa nhằm mang lại những giá trị thiết thực cho công ty.