Top 19 kênh tìm việc làm đơn giản nhưng hiệu quả có thể bạn chưa biết

Tìm việc tuy khó nhưng nhiều khi cũng không khó như bạn nghĩ. Với kinh nghiệm 10+ năm kinh nghiệm về tuyển dụng và quản trị nhân sự, tác giả chia sẻ kinh nghiệm cá nhân cũng như các thông tin tham khảo trên Internet 19 ý tưởng để tìm việc hiệu quả mà bạn cũng nên thử qua :

> 4 tuýp ứng viên khiến nhà tuyển dụng “vừa gặp đã yêu”
> Sinh viên tìm việc thực tập có dễ dàng ?
> Làm việc bán thời gian tại nhà, tại sao không?

19 kênh giúp bạn tìm việc làm nhanh chóng

1. Tìm việc trên các website tuyển dụng:

Tìm việc trên các website chuyên về tuyển dụng việc làm là một trong cách tìm việc phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể tìm việc trên các website sau:

https://iconicjob.vn/

http://www.careerlink.vn

http://www.timviecnhanh.com

http://www.tuyendung.com.vn

http://www.vietnamworks.com

http://tuyendungvietnam.net/

http://www.itviec.com

http://sieuthivieclam.vn/

Ngoài ra, bạn có thể tìm thêm các trang web khác bằng cách vào Google và sử dụng từ khóa: việc làm/tuyển dụng Hà Nội, Hồ Chí Minh hoặc sử dụng tỉnh/thành phố tương ứng của bạn.

Hầu hết các website tuyển dụng đều cho phép bạn tạo hồ sơ online trên đó, bạn hãy đăng ký tài khoản và tạo CV xin viec online để có thể bắt đầu ứng tuyển nhé.

2. Báo chí

Báo chí là phương tiện truyền thông đại chúng, vì vậy ở đó bao quát toàn bộ thông tin về các lĩnh vực trong đời sống bao gồm cả công việc “săn việc”. Hiện nay có rất nhiều các tờ báo chuyên dành cho tìm việc, vì vậy cập nhật và theo dõi các thông tin trên báo chí cũng là cách hay để bạn “săn” được một công việc hợp với trình độ của mình.

Một số báo chuyên đăng tin tuyển dụng bạn có thể tham khảo:

– Báo Mua Bán

– Báo Tuổi Trẻ

3. Qua bạn bè, gia đình và đồng nghiệp cũ

Tại sao đây là một trong những kênh tuyển dụng quan trọng nhất?

Thứ nhất là tin tuyển dụng thường được những người trong tổ chức biết trước khi nó được truyền thông ra bên ngoài, do vậy nếu bạn có thể biết trước được tin tuyển dụng này, bạn sẽ có nhiều cơ hội tuyển dụng hơn.

Thứ hai, công ty sẽ tin tưởng các ứng viên do những người đang làm việc trong công ty giới thiệu hơn. Do vậy, cơ hội được tuyển dụng của bạn sẽ cao hơn.

4. Tìm kiếm các công ty mà bạn quan tâm:

Nếu như bạn muốn tìm kiếm việc làm như ước trong một hoặc một số công ty nào đó thì bạn có thể tìm việc theo hai cách sau:

Tìm các thông tin tuyển dụng trên website của công ty đó, ngoài ra bạn có thể sử dụng google.com với từ khóa sau: tên công ty tuyển dụng, ví dụ công ty là ABC thì từ khóa là “tuyển dụng abc”.

Tìm thông tin của người chịu trách nhiệm về tuyển dụng của công ty, sau đó gửi hồ sơ xin việc của bạn cho họ (kể cả công ty không có thông tin tuyển dụng)

Hãy mạnh dạn và cho doanh nghiệp thấy bạn đang chủ động “tìm việc làm nhanh” chứ không phải “xin việc”. Ai lại không muốn một ứng viên năng động như thế nhỉ?

5. Tham gia cộng đồng nghề nghiệp

Với sự phát triển vượt bậc của Internet hiện nay, chưa khi nào việc thành lập, phát triển các cộng đồng nghề nghiệp online lại dễ dàng như hiện nay.

Khá nhiều nhà tuyển dụng đồng quan điểm rằng: các ứng viên tham gia thường xuyên vào các cộng đồng nghề nghiệp thường là những người giỏi giang, cập nhật kiến thức tốt và có khả năng EQ cao.

Khi tham gia các cộng đồng nghề nghiệp, bạn không những mở mang kiến thức, kỹ năng mà quan trong hơn là bạn thiết lập các mối quan hệ với các sếp, đồng nghiêp tương lai của bạn. Nhờ họ, bạn sẽ là người biết các thông tin tuyển dụng đầu tiên, thậm chí nhà tuyển dụng do quá trình làm quen, đánh giá bạn, họ sẽ quyết định tuyển dụng bạn thay vì đăng báo để tuyển nhân viên.

Bạn có thể tìm các cộng đồng nghề nghiệp đó ở đâu?

– Forums

– Facebook groups

– Facebook fanpages

– Twitter

– LinkedIn

6. Tham gia cộng đồng nhân sự

Sẽ có lúc bạn trở thành chuyên gia, nhà quản trị, khi đó các kỹ năng về quản trị nhân sự là vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, khi tham gia vào cộng đồng nhân sự, bạn cũng sẽ là một trong những người biết thông tin tuyển dụng đầu tiên. Ngoài ra, khi tham gia vào cộng đồng nhân sự, các chuyên gia tuyển dụng nhân sự đã biết về khả năng của bạn, đã quen biết bạn, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được tuyển dụng.

Ghi chú: Khi tham gia vào cộng đồng nghề nghiệp, cộng đồng nhân sự: đừng chỉ có yêu cầu cơ hội tìm việc trước tiên, nhà tuyển dụng sẽ “ghét” bạn đấy, trước tiên hãy cố gắng mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng thay vì chỉ “hỏi” và “yêu cầu”.

7. Thông qua các head-hunter

Head-hunter hay còn gọi là công ty “săn đầu người”. Là các công ty chuyên săn tìm ứng viên cho công ty có nhu cầu. Bạn có thể tìm danh sách các headhunter bằng cách vào Google và tìm kiếm với từ khóa: Headhunter hà nội (tùy theo địa phương của bạn).

Sau đó bạn gửi hồ sơ đến cho từng headhunter và nhờ họ tìm việc theo mong muốn.

Một số headhunter tại Việt nam là:

– ICONIC GROUP

– Navigos (Vietnamworks)

– PWC

– KPMG

– FistAlliances

– Careerbuilder (HR Vietnam)

– APMG Vietnam

– Viet Clever

– HRCHANNELS

– Talentpool

– HR2B

8. Tìm việc ở tỉnh, thành phố khác

Thật là khó khăn để bạn có thể đi đến quyết định này. Tuy nhiên hãy suy nghĩ ít nhiều về nó. Nếu bạn tìm việc ở nơi bạn sinh sống chỉ là vì bạn quen với môi trường sống và cuộc sống nơi đây, thì hãy nghĩ đến việc tìm kiếm công việc ở một nơi khác. Sự thật là với cùng một loại bằng cấp, với chỗ này có thể khó kiếm được một công vịêc như ý, nhưng với nơi khác với nền kinh tế phát triển hơn, năng động hơn lại có vô vàn cơ hội đang chờ đợi bạn. Vì thế nếu không có gì vướng bận, không có gì lôi kéo khiến bạn bắt buộc phải ở lại hãy mở rộng địa bàn tìm kiếm việc của mình.

9. Tìm các công việc tạm thời

Tất nhiên khi bắt tay vào tìm kiếm việc làm ai cũng mong mình tìm kiếm được một công việc ổn định, như ý ngay từ đầu. Tuy nhiên sẽ rất khó khăn nếu bạn là một sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Thay vì mất công tìm những công việc ổn định, toàn thời gian như mong muốn, hãy mở rộng vùng tìm kiếm và chấp nhận những công việc tạm thời hoặc bán thời gian trước đã. Công việc bán thời gian hay tạm thời chưa hẳn đã không tốt. Nó là một cơ hội tốt để bạn học hỏi, tích luỹ thêm kinh nghiệm, kiến thức trước khi có một công việc chính thức. Nếu bạn làm việc bán thời gian cho một công ty, trong một lĩnh vực bạn yêu thích, hãy cố gắng làm tốt, nó sẽ là cơ hội cho bạn chuyển từ tạm thời sang chính thức, từ bán thời gian sang toàn thời gian…

10. Ứng tuyển lại những công ty đã từng dự tuyển

Bạn có thể sẽ ngần ngại tiếp cận với những công ty bạn đã từng nộp hồ sơ, bạn ngại liên hệ lại với những người bạn đã từng liên lạc, bạn chán ghét phải chờ đợi trong dai dẳng…Tuy nhiên từ bỏ là một biện pháp không được khuyến khích. Tích cực liên lạc với những chỗ đã từng nộp hồ sơ là cách cho họ thấy rằng bạn vẫn đang mong muốn làm công việc đó và chờ đợi hồi âm từ phía họ. Thậm chí nếu bạn đã từng tham gia vòng phỏng vấn của công ty nhưng không thấy phản hồi từ họ, bạn có thể liên hệ trực tiếp để hỏi họ kết quả thế nào và vì sao họ không tuyển dụng bạn. Nếu như câu trả lời của họ là họ cần một ứng viên có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn có thể đề xuất một vị trí nào đó phù hợp với khả năng và thuận tiện cho việc học hỏi kinh nghiệm. Hãy chấp nhận một công việc không mấy ưng ý ở hiện tại để hướng tới một công việc tốt hơn trong tương lai.

11. Tự quảng cáo tìm việc

Liz Hickok ở Georgia đã kiếm được công việc nhờ vào tài trang trí Giáng Sinh của mình. Cô đã sử dụng đèn để trang trí quanh ngôi nhà thành những dòng chữ: “My wish, HR job, Liz Hickok, Linked In” với thông điệp “Tôi là Hickok, tôi ước có được công việc nhân sự tại Linked In”. Dòng quảng bá bản thân đầy sáng tạo này đã thu hút được những lời đề nghị công việc từ nhiều nhà tuyển dụng khác nhau khi họ đi ngang qua khu vực này.

Hãy sáng tạo và tạo sự khác biệt trong việc tìm việc cũng như quảng cáo bản thân.

12. Tìm kiếm các công việc có chuyên môn tương tự hoặc liên quan với nhau

Dĩ nhiên tìm được một công việc đúng với chuyên môn, chuyên ngành mình đã học luôn là ưu tiên số 1. Tuy nhiên, vì lí do nào đó mà bạn chưa thể làm đúng chuyên ngành của mình thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể mở rộng cơ hội cho mình bằng cách tìm kiếm công việc có chuyên môn tương tự hoặc liên quan với nhau. Điều này sẽ giúp bạn có thể tìm được công việc mình thích, biết đâu bạn sẽ đạt được thành công ngoài mong đợi với công việc “trái” ngành của mình.

Lời khuyên:

Đừng giới hạn khả năng bản thân mình.

13. Ứng tuyển vào các vị trí có chuyên môn thấp hơn.

Điều này nghe có vẻ ngược người vì ai cũng muốn được “leo lên nấc thang mới trong sự nghiệp”. Chẳng ai muốn phải “leo xuống” cả. Tuy nhiên, tùy hoàn cảnh và mục tiêu nghề nghiệp, việc “lùi một bước tiến ba bước” có thể được xem là một nước đi khôn ngoan. Do đó, nếu có có hội để làm công việc mình thích hay để học hỏi tích lũy kinh nghiệm tốt hơn thì bạn cũng nên thử qua. Đừng sợ mọi người phán xét rằng đó là sự “thất bại”. Chỉ có bạn mới hiểu bạn và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

14. Thay đổi nghề nghiệp

Có lời khuyên là cứ 5 năm bạn nên đánh giá lại công việc, mục tiêu nghề nghiệp và cân nhắc thay đổi công việc. Lí do có thể là bạn không thấy hạnh phúc với công việc hiện tại, bạn không được thăng tiến hay chỉ đơn giản là bạn cảm thấy người cứ ” ỳ ỳ” không tiến nổi. Đây có thể là thời điểm thích hợp để thay đổi công việc hay bạn thậm chí có thể thay đổi nghề của mình. Trung thành với công ty cũng là một tính tốt, tuy nhiên nếu thay đổi công việc để giúp bạn làm tốt hơn thì đó cũng là cách thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

15. Nghề tự do – Freelance

Trong vài năm gần đây, “freelancer” (hay gọi là “nghề tự do”) là cụm từ được nhiều người nhắc đến. Đây là loại hình công việc có thể là bán thời gian hoặc toàn thời gian nhưng thay vì phải đến công ty để đi làm ngày 8 tiếng bạn hoàn toàn có thể làm việc tại nhà. Đây là loại hình công việc hấp dẫn vì bạn hoàn toàn chủ động về thời gian làm việc, nơi làm việc cũng như công việc mà bạn muốn làm. Không ai ép bạn phải làm công việc mà bạn không thích. Bạn chọn việc bạn muốn làm, thỏa thuận thù lao, thời hạn giao hàng và giao hàng.

Một số loại hình công việc phù hợp với mô hình này như: thiết kế đồ họa, lập trình, kế toán, viết bài v.v.

Bạn có thể tìm các công việc freelance ở đây:

http://www.vlance.vn

https://freelancerviet.vn

16. Hội chợ việc làm:

Hiện nay ở nước ta, hội chợ việc làm hoặc các phiên giao dịch việc làm, được tổ chức hằng năm, hằng tháng ở các địa phương. Đây là nơi các doanh nghiệp trực tiếp nhận hồ sơ xin việc và tổ chức sơ tuyển người tìm việc. Đây cung là nơi có thể tiếp xúc với các cơ sở dạy nghề.

Ở hội chợ việc làm, các doanh nghiệp thường đã chuẩn bị sẵn bộ hồ sơ để người xin việc kê khai. Khi đến tham dự, bạn cần mang theo các bản sao văn bằng, chứng chỉ mà mình có thể nộp kèm theo nếu doanh nghiệp yêu cầu. Hãy ghi lại tên gọi, địa chỉ, số điện thoại và fax của các doanh nghiệp có mặt ở hội chợ việc làm.

Mẹo: Bạn vào google.com và tìm các hội chợ việc làm đang tổ chức với từ khóa: hội chợ việc làm hà nội (tùy theo địa phương của bạn).

17. Trung tâm giới thiệu việc làm:

Các trung tâm là nơi có chức năng giới thiệu ứng viên đến với nhà sử dụng với một mức lệ phí thấp (5-8% tháng lương đầu tiên). Hiện nay cả nước có 200 trung tâm thuộc ngành Lao động Thương binh và Xã hội và các đoàn thể quần chúng. Ngoài ra, ở các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM còn có nhiều trung tâm hoạt động theo Luật doanh nghiệp.

18. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân nghe có vẻ gì cao siêu nhưng thực ra đơn giản hơn bạn tưởng. Giống như khi bạn nghe nói đến Nike, bạn sẽ nghĩ đến sản phẩm hàng đầu thế giới, Mercedes bạn sẽ nghĩ đến giòng xe cao cấp của Đức hay gần hơn là “CR7” là bạn biết ngay đó là cầu thủ Ronaldo hàng đầu thế giới.

Xây dựng thương hiệu cá nhân có nghĩa là khi mọi người nghe đến “tên bạn”, “lĩnh vực chuyên ngành của bạn”, “nickname” họ nghĩ ngay đến bạn.

Vậy làm sao để xây dựng thương hiệu cá nhân?

Tập trung vào điểm mạnh của bạn và biến nó thành đặc sản của bạn
Quảng bá cho mọi người biết. Đã ra qua rồi thời “hữu xạ tự nhiên hương”. Ngày nay, nếu muốn mọi người biết đến, bạn phải “tự quảng cáo” mình. Bạn có thể tự lập trang web cá nhân để giới thiệu mình cũng như chia sẻ kinh nghiệm, tạo profile trên các mạng xã hội chuyên nghiệp như LinkedIn, FB để quảng bá cũng như mở rộng mối quan hệ, tham gia/trình bày tại diễn đàn, hội thảo
Khi bạn đã có thương hiệu rồi thì mọi người sẽ biết đến bạn và cơ hội việc làm cũng sẽ tăng lên đáng kể đấy.

19. Tự tuyển dụng – self-employed

Nói đơn giản là bạn tự tạo ra công việc và làm việc cho bạn. Bạn không cần phải đi “xin việc” ai cả. Bạn sẽ trở thành ông chủ và cũng đồng thời là “lính”. Tự tuyển dụng bao gồm các công việc như tư vấn, sale, làm việc tự do (freelancer), buôn bán, lập công ty v.v

Tự tuyển dụng nghe có vẻ rất thú vị (vì giờ đây bạn không còn phải làm việc cho ai và không ai phải ép bạn làm việc bạn không thích) nhưng cũng không kém thách thức vì giờ đây thu nhập của công việc hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng làm việc của bạn. Bạn làm tốt, bạn có thu nhập tốt, bạn làm không tốt, thu nhập và cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dĩ nhiên, một khi bạn thành công thì bạn sẽ tận hưởng được niềm vui cũng như thành công trong cuộc sống.

Vậy đấy. Để thành công trong cuộc sống hay gần hơn là tìm được công việc yêu thích, ngoài may mắn và năng lực, đôi khi việc bạn cần làm là hãy mạnh dạn tìm và thử những cơ hội khác nhau. Đừng bao giờ giới hạn bản thân vì biết đâu ở đâu đó ngoài kia có công việc sẽ mang đến thành công cũng như niềm vui trong cuộc sống đang chờ đợi bạn.

Chúc bạn may mắn.