Tăng thuế VAT năm 2018 và những thay đổi trong chính sách lương

Hội đồng tiền lương Quốc gia vừa chốt phương án tăng lương tối thiểu 2018 là 6,5%. Ngay sau đó Bộ Tài chính lại đề xuất tăng thuế VAT. Thoạt nhìn thì đây là hai quyết định độc lập nhưng thực chất lại ảnh hưởng lớn đến đời sống của người lao động. Theo đó các doanh nghiệp cần xem xét lại về những thay đổi trong chính sách lương của mình cho năm mới.

> Thưởng Tết 2018 có gì mới?
> Top 19 kênh tìm việc làm đơn giản nhưng hiệu quả có thể bạn chưa biết
> 4 tuýp ứng viên khiến nhà tuyển dụng “vừa gặp đã yêu”

tăng thuế và những thay đổi chính sách lương

Tăng lương không bù nổi thuế!

Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu năm 2018 là 6,5% nhưng thực sự mức tăng này chỉ mới đáp ứng được khoảng 90% mức sống của người lao động. Nghĩa là trong năm 2018, tình trạng “lương không đủ sống” vẫn tồn tại trong cuộc sống của nhiều người. Đồng lương tối thiểu của người lao động đã “còm cõi” sẽ càng thêm “còm cõi” nếu thuế VAT tăng ở mức phổ biến từ 10% lên 12%. Người làm công ăn lương sẽ phải chi trả nhiều hơn do bị tăng thuế.

Tăng thuế VAT ảnh hưởng rất nhiều đến người nghèo và người có thu nhập thấp. Năm 2018, mức tăng lương tối thiểu là từ 180 nghìn đồng đến 230 nghìn đồng/tháng, tùy vào khu vực. Mức tăng quá thấp này đã khiến người lao động thất vọng vì không đủ bù vào mức tăng giá để đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Thuế tăng, doanh nghiệp cần cân đối lại chính sách lương

Thuế VAT là thuế tiêu dùng có độ phủ rộng nhất, tác động đến hầu như không chừa một ai từ đứa trẻ sơ sinh cho đến người quá cố đều phải chịu thuế VAT vì đều phát sinh tiêu dùng.

Thuế tăng, giá điện, nước, hàng tiêu dùng đều tăng, người lao động phải thắt chặt chi tiêu. Đặc biệt người công nhân sẽ càng khó thoát khỏi cảnh nghèo khi mà mọi thứ tăng giá đồng loạt. Họ sẽ phải mua hàng hoá với giá đắt đỏ hơn. Mặt khác, thuế tăng cũng ảnh hưởng không ít đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Thực tế, doanh nghiệp sẽ chịu thiệt hại gián tiếp bởi người dùng họ chỉ nhìn vào giá trên bao bì, thấy giá cao quá thì họ tiết kiệm chi tiêu không mua nữa, từ đó ảnh hưởng đến doanh thu của công ty. Vì thế sẽ rất ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh chung nếu như doanh nghiệp không điều chỉnh mức lương phù hợp cho người lao động.

Doanh nghiệp cần điều chỉnh mức lương với sự tăng của thuế VAT để ổn định đời sống nhân viên

Thuế hiện nay ở nước ta vẫn còn rất cao hơn so với thu nhập người dân. Nếu tăng thuế VAT nhưng thu nhập người lao động không được cải thiện sẽ gây ra trở ngại lớn cho các doanh nghiệp. Không những sức cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bị giảm khi mà người lao động thắt lưng buộc bụng thì lương thấp, không đủ chi tiêu sẽ rất dễ gây tâm lý bất ổn. Bất mãn sẽ làm giảm năng suất làm việc. Vì vậy doanh nghiệp cần xem xét lại chính sách lương để có thể cải thiện đời sống cho nhân viên của mình trong năm 2018 sắp tới.

Motivatequote.com