Sinh viên tìm việc thực tập có dễ dàng ?

Tìm việc làm nhanh một công việc thực tập là bài toán được đặt ra cho các bạn sinh viên năm cuối. Thực tập mảng gì, công ty nào, thời gian ra sao khiến nhiều bạn sinh viên luôn cảm thấy đắn đo đến nỗi thốt lên “sao mà khó quá”. Ngược lại, nhiều bạn lại nghĩ “Ôi dào, có gì mà phải lo. Đầy công ty nhận thực tập sinh để làm việc không lương đó mà”. Vậy sự thật thì tìm một công việc thực tập là khó hay dễ?

> Làm việc bán thời gian tại nhà, tại sao không?
> Ai cũng có thể trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc với bí quyết sau
> 6 cách giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo được mọi nhân viên ngưỡng mộ

Sinh viên tìm nơi thực tập khi ra trường

Không dễ tìm công việc thực tập ở công ty lớn

Nhiều bạn sinh viên có tâm lý thích tìm công việc thực tập ở những công ty lớn hoặc công ty nước ngoài trong khi những doanh nghiệp này lại không có nhu cầu nhận thực tập. Đừng nghĩ rằng vào những công ty lớn thì bạn mới có việc làm còn công ty nhỏ hơn thì không. Công ty lớn thường làm việc theo quy trình và rất nguyên tắc,chuyên nghiệp. Muốn vào đó bạn phải trải qua vòng phỏng vấn gắt gao và nếu được nhận, công việc thực tập của bạn chỉ dừng lại đúng một khâu trong quy trình đó. Trong khi nếu thực tập trong một công ty nhỏ hơn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều thứ do phải kinh qua nhiều công việc khác nhau.

Không dễ tìm được công việc thực tập ở công ty lớn

Công việc thực tập – Tìm càng sớm càng dễ

Thời điểm thực tập sẽ có rất nhiều bạn sinh viên của rất nhiều trường khác cũng tìm kiếm. Chính vì thế độ cạnh tranh rất cao, bạn dễ dàng lâm vào thế bị động. Nhớ nhé, 2 – 3 tháng là thời gian tốt nhất để bạn tìm công việc thực tập đấy!

Nên tìm công việc thực tập càng sớm càng tốt

Thực tập và thực tế khác xa nhau

Nhiều bạn rất háo hức cho một kỳ thực tập ở các doanh nghiệp. Có bạn còn vẽ ra cho mình những dự định sắp tới sẽ  tim viec luong cao , làm thế này, thế kia. Nhưng thực tế thì không ít sinh viên vỡ mộng đến mức than trời. Rất ít công ty nhiệt tình cho sinh viên trải nghiệm thực tế công việc mà chỉ cho quan sát, đọc tài liệu. Nhiều bạn tới công ty chẳng biết làm gì, công việc thực tập lúc này chỉ là làm một vài việc lặt vặt trong văn phòng mà thôi.

Nhiều sinh viên vỡ mộng vì công việc thực tập không như mong đợi

Doanh nghiệp khó mở lòng

Thực trạng sinh viên tìm nơi thực tập quá đông khiến cho nhiều doanh nghiệp cảm thấy quá tải. Nhiều nơi họ rất ngại nhận sinh viên thực tập vì không thiếu nhân sự mà lại mất thời gian để chỉ dạy công việc.

Trong khi đó các bạn sinh viên phải tự đi tìm công việc thực tập, nếu không được thì mới nhờ Nhà trường hỗ trợ. Nhiều doanh nghiệp còn làm khó bằng rất nhiều hình thức phỏng vấn và sàng lọc kỹ lưỡng chẳng khác gì tuyển chọn nhân viên.

Dễ ảnh hưởng đến tâm lý

Tâm lý thay đổi là điều bạn phải chấp nhận khi đi thực tập. Có thể là chán nản, thất vọng khi không như mong muốn hoặc mệt mỏi, stress khi công việc quá nhiều. Bạn phải tập làm quen với điều này. Phân bổ và cân bằng công việc thực tập với học chính thức, các hoạt động xã hội hay vui chơi, nghỉ ngơi…

Tuổi trẻ là không ngại thử thách và khó khăn. Dù thế nào đi nữa thì kỳ thực tập sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng quý giá trong quãng đời sinh viên của mình. Bằng những kiến thức và kinh nghiệm vốn có của bản thân, hãy cho mình một cơ hội trải nghiệm thực tế, biến khó thành dễ nhé!

http://motivatequote.com