Sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc theo phương pháp MoSCoW

Hằng ngày, bạn phải đối mặt với hàng tá công việc và không biết phải bắt đầu từ đâu. Một dự án, kế hoạch có thành công hay không phụ thuộc vào việc bạn sắp xếp công việc thế nào, triển khai ra sao. Một trong những cách xác định thứ tự ưu tiên công việc được nhiều công ty lớn áp dụng đó là phương pháp MoSCoW.

> Xu hướng chọn nghề của giới trẻ đầu năm 2018
> Dấu hiệu nhận biết một tin tuyển dụng lừa đảo
> Ai cũng nên có một CV trực tuyến

Sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc theo phương pháp MoSCoW

Phương pháp MoSCoW là gì?

Cha đẻ của phương pháp này là ông Dai Clegg đến từ công ty phần mềm Oracle – một công ty công nghệ của Mỹ, sở hữu hãng phần mềm và hệ quản trị cơ sở dữ liệu rất phổ biến trên thế giới. Phương pháp này giúp phân loại từng yêu cầu, công việc sao cho việc ưu tiên trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp MoSCoW giúp sắp xếp và quản lý công việc dễ dàng hơn

MoSCoW là một từ viết tắt, cụ thể:

M – Must haves: bắt buộc phải có điều này

S – Should have: nên có

C – Could have: có thể có nếu nó không ảnh hưởng đến thứ còn lại

W – Won’t have: sẽ không có trong hiện tại nhưng đó có thể là một yêu cầu trong tương lai

Riêng hai chữ O chỉ được thêm vào để dễ đọc hơn chứ không mang một ý nghĩa nào.

Xác định các yếu tố theo phương pháp MoSCoW

Trước khi bắt đầu sử dụng MoSCow, bạn cần kêu gọi mọi người tham gia suy nghĩ và đóng góp ý kiến để có thể đạt được hiệu quả hơn. Mục đích của việc sắp xếp thứ tự ưu tiên là để giảm thiểu những việc tốn kém thời gian và phi thực tế.

Phương pháp MoSCoW giúp hạn chế được những việc kém thời gian và phi thực tế

M – MUST HAVES – BẮT BUỘC PHẢI CÓ

Đây là những yêu cầu tối thiểu, bắt buộc phải có nếu muốn dự án thành công và không điều kiện nào có thể thay thế được.

Ví dụ: Các sinh viên kỹ thuật của một trường đại học được yêu cầu thiết kế một chiếc xe có thể lái được. Như vậy có thể thấy rằng, điều kiện tối thiểu là xe có thể lái được, nếu không có khung gầm hay thân xe thì vẫn không sao, quan trọng là phải tạo được các bộ phận truyền lực và động cơ.

S – SHOULD HAVES – NÊN CÓ

Yếu tố này không bắt buộc phải có, nhưng nếu thiếu thì dự án sẽ không còn hoàn hảo như mong đợi. Ở đây, bạn sẽ xác định và xem xét những yêu cầu bổ sung được mong muốn nhiều nhất. Những yêu cầu này cũng được ưu tiên khá cao nhưng không phải quá thiết yếu, sản phẩm hoặc dự án vẫn có thể hoàn thành và đưa vào ứng dụng ngay cả khi những yếu tố “nên có” này không được đáp ứng. Tuy nhiên, khi bạn bổ sung được những yêu cầu này, giá trị sản phẩm sẽ được gia tăng và có ích hơn trong thực tế.

Cũng với ví dụ chiếc xe ở trên, yếu tố nên có là thanh kéo được móc vào sau xe. Như vậy, thanh kéo này có thể có hoặc không vì xe vẫn có thể lái được.

C – COULD HAVE – CÓ THỂ CÓ

Những yếu tố này có thể có hoặc không vì không ảnh hưởng gì đến kết quả cuối cùng. Vì thế, bạn có thể xem xét chúng nếu còn thời gian. “Có thể có” có mức độ ưu tiên thấp hơn “Nên có” và chỉ được lựa chọn nếu còn nhiều thời gian. Đây là những yếu tố phụ, giống mong đợi nhiều hơn là yêu cầu.

Với ví dụ chiếc xe, các sinh viên đang xem xét lắp một chiếc đồng hồ đo tốc độ bên trong. Đây không phải là yêu cầu của đề bài đưa ra, vì thế nếu các sinh viên sau khi hoàn thành xong còn nhiều thời gian thì có thể xem xét thực hiện. Kết quả sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn làm được điều đó.

W – WON’T HAVES – SẼ KHÔNG CÓ

Đây là những yếu tốđược mong đợi nhưng lại tốn nhiều thời gian, ngân sách để thực hiện. Nếu xét ở thời điểm hiện tại, yêu cầu đó không khả thi thì tốt nhất đừng lãng phí nguồn lực vào nó. Các yếu tố này thường được xem xét và nghiên cứu ở giai đoạn sau khi dự án ban đầu kết thúc.

Quay trở lại ví dụ ban đầu, các sinh viên được yêu cầu chiếc xe lái được và chỉ mang tính chất thử nghiệm, nghiên cứu. Nếu như họ muốn chiếc xe này đưa vào chạy thật trên đường thì cần phải có thêm nhiều yếu tố khác và tuân thủ tiêu chuẩn an toàn. Đồng thời nó phải được sự chấp thuận của cơ quan đăng kiểm trong quá trình chế tạo.

Việc áp dụng phương pháp MoSCoW sẽ giúp bạn hoạch định và quản lý công việc rõ ràng và ổn thỏa hơn. Những thành viên trong dự án nhìn vào đó sẽ biết mình cần phải hoàn thành những việc gì trước tiên, thời gian phải hoàn tất khi nào và mức độ quan trọng của nó. Khi bạn đã sắp xếp được thứ tự ưu tiên cho mỗi yêu cầu trong dự án, việc quản lý nó sẽ đễ dàng hơn và kịp tiến độ. Bạn đã nghĩ đến việc áp dụng phương pháp MoSCoW này ngay chưa?

Motivatequote.com