An phận làm công hay mạo hiểm làm ông chủ?

Bạn đang có một công việc ổn định, lương tháng ngàn đô nhưng bạn không cảm thấy hài lòng mà vẫn bị chi phối bởi ý nghĩ sẽ bắt đầu hoạt động kinh doanh và tự mình làm chủ? Nỗi băn khoăn khiến bạn khó có thể tập trung vào công việc, bạn quyết tìm ra câu trả lời? Vậy thì còn chờ gì nữa, bài viết này chính là dành cho bạn.

> Làm thế nào để chinh phục sếp khó tính
> Cách giúp bạn tự tin vượt qua chính mình để thành công
> Đây là những lý do khiến bạn rớt phỏng vấn hết lần này đến lần khác

phan-lam-cong-hay-mao-hiem-lam-ong-chu

1. Chuẩn bị tâm thế

“Phi thương bất phú”, không kinh doanh thì khó có thể làm giàu được. Tuy nhiên, mạo hiểm với một lĩnh vực mới thì cũng đáng để suy nghĩ. Mặc dù có rất nhiều câu chuyện thành công của những người chấp nhận theo đuổi đam mê, đi lên từ hai bàn tay trắng nhưng số lượng những người thất bại cũng không phải là con số nhỏ. Vì đã lỡ nghỉ việc để dấn thân vào con đường tự kinh doanh nên nếu bạn thua lỗ thì cũng không biết tìm đâu ra tiền để xoay sở, biết đâu đấy lại chồng chất nợ nần và bắt đầu lại từ con số 0. Nhưng giả sử bạn thành công thì rõ ràng con đường bạn đang đi sẽ rẽ ngang sang hướng khác, nhiều trái ngọt và kèm theo đó là cả danh tiếng, vị thế xã hội…

Dù có bất cứ quyết định nào thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng, đắn đo, tính toán thiệt hơn chứ đừng hành động bốc đồng theo cảm tính. Hãy tự trả lời xem bạn có dám mạo hiểm để chớp lấy thời cơ hay chấp nhận an phận với vùng an toàn của chính mình?

2. Đừng kinh doanh khi bạn không hiểu nó

Sẽ thật dại dột nếu bạn bắt đầu công việc kinh doanh bằng sự tự phát, nghĩa là thấy người khác từng thành công nên bạn nghĩ rằng mình có thể làm được điều đó dù chính bạn chưa hề có bất kì khái niệm nào về lĩnh vực mà mình sẽ dấn thân. Đừng đi đêm nếu không có đèn và đừng bắt đầu kinh doanh nếu bạn không hiểu về nó.

Nếu muốn làm chủ một doanh nghiệp, bạn cần nắm vững các kiến thức liên quan như thị trường, tài nguyên cá nhân, chiến lược marketing, cách thức bán hàng… Từ những điều nhỏ nhặt cho đến những vấn đề vĩ mô, bạn đều phải tìm hiểu và lên kế hoạch rõ ràng. Chỉ khi nào bạn có đủ tự tin với sự am hiểu của mình, có nhiều kế hoạch dự phòng khác nhau và sẵn sàng để đối mặt với khó khăn thì lúc đó bạn hãy bắt đầu theo con đường mình đã vạch ra từ trước.

3. “Một chân hai thuyền” hay “Đốt cháy mọi cây cầu sau lưng”

Câu hỏi đặt ra là: nên vừa làm công việc hiện tại vừa kinh doanh hay tập trung 100% sức lực vào công việc kinh doanh để đạt được hiệu quả? Nếu vừa làm việc ở công ty, vừa vận hành công tác kinh doanh của mình, bạn sẽ có thêm chi phí để trang trải trong khoảng thời gian hoạt động kinh doanh chưa thu được lợi nhuận, hoặc giả bạn gặp thất bại thì bạn cũng còn nơi để quay về. Tuy nhiên, thật khó có thể phát triển công việc kinh doanh khi mà bạn không thể dốc toàn lực cho nó, đặc biệt là ở giai đoạn đầu vô cùng quan trọng.

Lời khuyên cho bạn là khi đã có niềm đam mê đủ lớn, khát khao mãnh liệt được hiện thực hóa giấc mơ của đời mình thì… bắt tay làm nó đi, thậm chí là nghỉ việc. Nếu thành công, bạn thực sự đang đi đúng hướng và khẳng định được tài năng, tầm nhìn chiến lược. Nếu thất bại, bạn sẽ nhận được bài học kinh nghiệm quý giá mà không phải ai cũng có được.

Hãy cứ khát khao – Hãy cứ dại khờ (Steve Jobs)