Những truyền thống đặc biệt tại Nhật bản

Nhật Bản là một đất nước với nhiều truyền thống văn hóa vô cùng đa dạng. Nào là văn hóa ttong cách xử sự, văn hóa việc làm tiếng Nhật, v.v.. Với một số lượng lớn những điều cần phải nhớ, những truyền thống Nhật bản đôi khi được xem như là những di sản văn hóa đáng được trân trọng và lưu truyền. Nhưng một vài truyền thống khác lại bị cho là những hủ tục, tín ngưỡng cần được đổi mới. Sau đây, là một vài truyền thống phổ biến tại Nhật bản:

Bonenkai

Bonenkai là một buổi tiệc được tổ chức trong môi trường việc làm công ty Nhật thường là vào tháng 12. Buổi tiệc này có thể diễn ra trong toàn thể công ty, một bộ phận hay đơn giản là một team. Vào những ngày trong tháng 12, các nhà hàng Nhật sẽ luôn trong tình trạng đông khách vì số lượng người đặt chỗ để tổ chức buổi tiệc gọi là Bonenkai này.

bonenkai-fun-1106

Những nhánh tre Fukusasa may mắn

Một số đền thờ ở Nhật bản tổ chức các buổi lễ thường bán các nhánh tre nhỏ được trang trí với các vật phẩm đem lại sự may mắn. Sau đó, họ giao cho các doanh nghiệp địa phương vào tháng một nhằm bán lại cho khách hàng. Sự kiện lớn nhất của truyền thống này là lễ hội Toka Ebisu thu hút hơn một triệu người tham gia tại Nhật bản. Một lực lượng Miko đã được gọi đến chỉ để làm công việc trang trí cho các nhánh tre Fukusasa.

Imamiya-Ebisu-Shrine-4154-4265

Vật nệm – Zabuton

Ném nệm là một phong tục dành cho các võ sĩ Sumo mang ý nghĩa thể hiện sự tức giận của họ khi thua trận.

nagoya-sumo-392-113

Đốt núi Yamayaki

Ngôn ngữ của người Nhật có một từ dành cho việc đốt núi là Yamayaki. Nghi lễ này thường kèm với pháo hoa, người ta sẽ đốt các trang trại trên núi trước khi bắt đầu mùa xuân. Mục đích của tục lệ này là giải quyết các tranh chấp  cổ xưa cũng như đuổi các loài động vật hoang dã phá hoại mùa màng.

wakakusa-yamayaki-in-Nara-Japan-662

Setsubun

Setsubun là một lễ hội ở Nhật bản được tổ chức trước mùa xuân tính theo âm lịch. Người Nhật quan niệm rằng có thế giới tâm linh và những loài quỷ là có thật. Vào dịp lễ này, những người làm cha mẹ sẽ đeo một chiếc mặt nạ quỷ và dọa nạt con của họ. Trong khi đó, những đứa trẻ có nhiệm vụ lấy đậu ném vào mặt nạ như để xua đuổi lũ quỷ đi.

setsubun-paper-mask-378

Làm bánh Mochi

Mochi là một loại bánh gạo truyền thống của Nhật, được làm bằng cách lấy một cái vồ lớn giã nhiều loại gạo khác nhau ra làm bột. Kết quả sau khi giã sẽ được một phần bột dạng khối. Mochi là một dạng thực phẩm thường xuất hiện trong danh sách thực phẩm của Nhật và rất phổ biến đối với người dân Nhật bản. Giống như bánh mì, thật hiếm để tìm ra một người ghét bánh Mochi. Nếu có cơ hội tìm việc công ty Nhật tại chính nhật bản, bạn hãy tìm và thử qua món Mochi này nhé.

mochi-making-5018-1448

Ăn Ehomaki Sushi

Ehomaki là một truyền thống của Nhật bản bằng việc ăn một cuốn sushi không cắt trong khi hướng về một phương được coi là đem lại may mắn cho người ăn. Phong tục này được thực hiện tại Osaka và được lan truyền rộng rãi bởi vì sự tiếp thị của các cửa hàng tiện lợi Nhật bản. Ăn Ehomaki là một hành động tốt lành vì được thực hiện trong im lặng.

setsubun-378-28

KFC vào đêm Giáng Sinh

Người Nhật quen với phong cách phương Tây đặc biệt là truyền thống ăn gà Tây vào đêm Giáng sinh. Tuy nhiên, gà Tây thì vô cùng khó kiếm tại Nhật bản và các lò nướng tại Nhật cũng không đủ kích thước để chứa một con gà Tây. Thế nên họ tìm những phương thức thay thế bằng việc ăn gà rán KFC vào đêm Giáng Sinh. Vào thời điểm này, các cửa hàng KFC cũng trang trí gian hàng theo phong cách Giáng Sinh. Và dĩ nhiên bạn sẽ thấy hình ảnh những hàng người dài xếp lớp trước các cửa tiệm gà rán KFC.

christmas-KFC-1447-161

Muối Sumo

Đây là phong tục mà các Sumo lên sàn đấu và tung muối lên trời. Nhiều Sumo còn làm điều đó tốt hơn bằng việc ném các nắm muối cao chạm đến trần nhà. Đây được coi như là một phong tục nhằm mục đích thanh tẩy các linh hồn xấu xuất hiện xung quanh trận đấu. Gọi là thanh tẩy vì nó liên quan đến một khái niệm là Harae – một hoạt động trừ tà tại ngôi đền Shinto.

nagoya-sumo-393-5589

Đội khăn lên đầu tại Onsen

Onsen – Nhà tắm công cộng là một trong những hình ảnh tiêu biểu của đất nước Nhật. Dựa theo những truyền thống địa phương, khi đến nhà tắm công cộng, trước khi vào bồn nước nóng bạn phải tắm rửa sạch sẽ và không bị một vết trầy xước nào trên cơ thể hay bệnh liên quan về da. Những người Nhật thường hay mang theo một chiếc khăn nhỏ đến phòng tắm và dĩ nhiên không được đem theo xuống bồn. VÀ đó là nguyên nhân họ phải cột nó trên đầu khi sử dụng Onsen.

onsen-poster-385-150