Những tình huống tréo ngoe “cười ra nước mắt” trong vòng phỏng vấn

Phỏng vấn là vòng quan trọng, quyết định xem ai là người thích hợp nhất với vị trí công việc còn đang bỏ trống. Đó chính là lý do mà sau khi đầu tư thời gian để gửi đi bản CV bắt mắt, bạn cần phải nhanh chóng quay lại đường đua và vượt mặt các ứng cử viên nặng ký khác bằng những hiểu biết và kỹ năng mình thu thập được.

> Tăng thuế VAT năm 2018 và những thay đổi trong chính sách lương
> Thưởng Tết 2018 có gì mới?
> Top 19 kênh tìm việc làm đơn giản nhưng hiệu quả có thể bạn chưa biết

Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi chuyện cũng như bạn ước mong, có rất nhiều chuyện trớ trêu mà bạn rất có thể chính là nạn nhân chính. Hãy cùng xem qua 4 tình huống sau đây để rút ra kinh nghiệm và không mắc phải sai lầm nào hết nhé.

nhung-tinh-huong-treo-ngoe-cuoi-ra-nuoc-mat-trong-vong-phong-van

1. Tưởng ổn ai dè…không ổn tí nào

Có bao giờ bạn rơi vào hoàn cảnh tréo ngoe, khi đang làm công việc hiện tại thì được nhà tuyển dụng gọi điện mời phỏng vấn và hỏi xem liệu bạn có thể tham gia ngay chính thời điểm ấy hay không. Mặc dù biết là mình đang mặc bộ trang phục kém chỉnh chu nhưng vì nhà tuyển dụng hẹn bạn ở quán cà phê nên bạn nghĩ rằng “Ăn mặc như thế này thì vào quán cà phê cũng không sao” và bạn gật đầu không do dự. Nhưng hỡi ôi, khi đến nơi bạn mới phát hiện ra địa điểm mà nhà tuyển dụng nhắc đến là một nhà hàng sang trọng và trước mặt bạn không chỉ 1 mà có đến 4 nhà tuyển dụng với trang phục lịch thiệp, sang trọng đang chờ đợi bạn. Bạn cảm thấy như thế nào? Lúc đó, chắc hẳn sự tự tin của bạn đã vơi đi hơn một nửa và kéo theo đó là những câu trả lời ấp úng, mất tập trung.
Để không rơi vào tình huống dở khóc dở cười này, bạn nên chuẩn bị trước tất cả mọi thứ. Hãy làm rõ với nhà tuyển dụng về địa điểm gặp mặt, phong cách trang phục mà bạn cần chuẩn bị, nếu có thể, hãy đề nghị nhà tuyển dụng dời buổi phỏng vấn sang ngày hôm sau, bạn vừa có thời gian để tìm hiểu thêm thông tin, lại vừa chọn cho mình được bộ trang phục phù hợp nhất.

2. Một mũi tên…bay mất 2 con nhạn

Không ít người gặp phải tình huống dở khóc, dở cười khi vừa thông báo nghỉ việc với sếp vì đã đậu phỏng vấn bên công ty khác thì ngay lập tức chính công ty đó gửi lại email xin lỗi vì kế hoạch tuyển dụng có chút trục trặc, họ sẽ tạm thời không tuyển thêm người nữa. Việc mới chưa nhận được mà phải chuẩn bị mất việc vì đã lỡ lời nói ra với sếp, đúng thật là “xôi hỏng bỏng không”.
Cho đến khi nhận được offer letter (thư mời nhận việc) của công ty mà bạn dự định sẽ chuyển việc, hãy làm việc bình thường và đừng tiết lộ với sếp hay đồng nghiệp về kế hoạch này. Luôn cẩn thận sẽ giúp bạn tránh được những tình huống bất ngờ nhất và tăng cơ hội được làm công việc mình yêu thích.

3. Đời không như là mơ

Theo như lý thuyết thông thường thì trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ “chặt chém” ứng viên bởi rất nhiều câu hỏi, bạn cũng đã chuẩn bị tinh thần để đối mặt với điều đó. Tuy nhiên, buổi phỏng vấn thực tế lại khiến bạn hết sức ngỡ ngàng. Nhà tuyển dụng chỉ đơn thuần đề nghị bạn giới thiệu về bản thân và…chấm hết, họ hỏi xem liệu bạn có câu hỏi nào dành cho họ hay không. Đã tập luyện rất kĩ càng ở nhà nên bạn rất tự tin, bạn liên tục đặt câu hỏi về công ty, vị trí ứng tuyển và thậm chí là những câu chuyện xoay quanh nhà tuyển dụng. Cuộc trò chuyện rất vui vẻ khiến bạn nghĩ rằng ít ra mình cũng vớt vát buổi phỏng vấn được đôi chút nhưng không, câu nói của nhà tuyển dụng khiến bạn “suy sụp” toàn tập: “Nếu em có tìm hiểu trước thì những thông tin này, chị nghĩ em đã đều biết tất cả”.

Thôi thì hãy gác lại nỗi buồn phiền này đi và lấy nó làm bài học kinh nghiệm cho tương lai. Hãy luôn nhắc nhở mình chủ động nghiên cứu tất cả những gì có liên quan đến công việc và đừng quên rèn luyện mình trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt mỗi ngày để có thể ứng phó với mọi tình huống.

4. Gặp sự cố dọc đường

Một yếu tố nữa thường xuyên cản trở sự thành công của buổi phỏng vấn chính là ảnh hưởng của ngoại cảnh. Phỏng vấn vào ngày nắng đẹp có vẻ ổn nhưng đặt trường hợp, hôm bạn đi phỏng vấn trời đổ mưa như trút nước, một chiếc xe tình cờ chạy ngang qua khiến nước văng tung tóe và làm hỏng cả bộ trang phục bạn đang mặc thì bạn sẽ xử trí ra sao? Về nhà thay thì sẽ trễ giờ hẹn nhưng mang bộ dạng này gặp nhà tuyển dụng thì bạn sẽ có cảm giác như mình là “người ngoài hành tinh”.
Hãy đề phòng trước những tình huống như thế này, đừng để mình trở nên bị động mà đánh mất những cơ hội việc làm hấp dẫn trước mắt.