Những phương pháp phỏng vấn trực tuyến hàng đầu dành cho nhà tuyển dụng

Trong bối cảnh tuyển dụng ngày nay, việc phỏng vấn trực tuyến đã mở ra nhiều cơ hội lớn giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được nguồn nhân sự vô cùng phong phú. Tuy nhiên, với việc tham gia của nhiều doanh nghiệp trên thị trường tuyển dụng này, việc tạo ra lợi thế cạnh tranh và thu hút được nhân sự chất lượng thật sự là một bài toán khó cho doanh nghiệp. Do vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 04 bí quyết hiệu quả để quá trình tuyển dụng và buổi phỏng vấn diễn ra hiệu quả nhất.

> 5 điều khiến cho hình ảnh công ty xấu đi trong mắt ứng viên
> 3 lý do khiến nhà tuyển dụng không ngần ngại loại ngay CV của bạn
> Những vấn đề khó khăn nhà tuyển dụng thường gặp khi tuyển nhân sự

Những phương pháp phỏng vấn trực tuyến hàng đầu dành cho nhà tuyển dụng

1. Khai thác triệt để các kênh thông tin hỗ trợ tuyển dụng trực tuyến khác

Ngày nay, việc tìm kiếm các ứng viên tài năng không chỉ gói gon trong các giao dịch giữa các headhunter hay các trang tuyển dụng lớn, nhà tuyển dụng cần hiểu rằng, công việc tuyển dụng cần nhiều thời gian và độ phủ thông tin đến với nhiều ứng viên là cực kì quan trọng. Thật ra, cách tiếp cận này không khác so với các học thuyết về marketing, để đảm bảo khách hàng tiếp cận được các sản phẩm/dịch vụ của bạn, ngoài việc nhắm đúng đối tượng mục tiêu, bạn cần đảm bảo rằng độ bao phủ thông tin của doanh nghiệp được đầu tư hiệu quả.

Các website tuyển dụng quy mô nhỏ hay các group tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội như Facebook, Linkedin là những nguồn đăng tải hiệu quả cho tuyển dụng. Tại đây, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn ứng viên đa dạng (việc làm này giúp tăng tỉ lệ bao phủ thông tin) với kinh phí thấp và thời gian đầu tư dài hạn. Tin tức của bạn có thể được lưu lại và vẫn duy trì mức độ tiếp cận sau một thời gian dài. Việc làm này có thể không mang lại ngay sự phản hồi từ các ứng viên và/hoặc công việc sơ tuyển sẽ mất nhiều thời gian do chất lượng ứng viên chênh lệch, tuy nhiên bạn có thể tạo được sự nhận biết (brand recognition) do bao phủ nhiều kênh/phương tiện truyền thông khác nhau.

2. Viết nội dung đăng tuyển rõ ràng, minh bạch và hấp dẫn

Nếu chúng ta đang nói tới các công việc mang tính chất phổ thông không đòi hỏi chuyên môn cao, thì tại thị trường tuyển dụng hiện nay đã có quá nhiều các công ty tuyển dụng với hình thức tương tự nhau về cách sắp xếp nội dung, bao gồm vị trí, nhiệm vụ, yêu cầu, kỹ năng… Do đó, để thông tin của doanh nghiệp bạn tiếp cận được hiệu quả hơn, bạn cần thể hiện sự minh bạch và duy trì sự hấp dẫn trong cách soạn nội dung.

Trong tin tuyển dụng, hãy chú ý ghi rõ tên doanh nghiệp của bạn, kèm theo các liên kết đến website và site con liên quan, để ứng viên có cái nhìn tổng quát nhất về thông tin và thật sự yên tâm rằng doanh nghiệp bạn không phải là công ty “ma” với tiêu chí kinh doanh không rõ ràng. Có thể nói, ứng viên hiện tại đã quá quen với các thông tin tuyển dụng dạng gạch đầu dòng và những câu chữ khô khan được soạn đi soạn lại hết lần này đến lần khác. Một nhà tuyển dụng giỏi cần biết cách soạn nội dung tuyển dụng thật hấp dẫn dưới dạng một câu chuyện vui, một bài tin tức với các từ ngữ hợp thời đại để thu hút ứng viên ngay từ những thông tin đầu tiên.

3. Luôn ở thế chủ động

Trong quá trình tuyển dụng, đừng chỉ trông cậy vào các bài viết “trải thảm” trên nhiều phương tiện tuyển dụng, công việc của bạn là tìm ra được các ứng viên tài năng nhất, do đó, hãy nắm thế chủ động bằng cách trực tiếp liên hệ với các ứng viên.

Tại hầu hết các nền tảng tuyển dụng trực tuyến hiện nay, nhà tuyển dụng đều được cung cấp chức năng truy cập hồ sơ ứng viên. Do đó, nhiệm vụ của bạn là lướt qua hàng chục CV ứng tuyển và tìm cách liên hệ phù hợp với những nhân sự bạn cho là tốt nhất. Đừng tự đưa mình vào thế khó khi chỉ ngồi đợi phản hồi từ một phía, động thái liên hệ trực tiếp của bạn có thể giúp tìm ra các ứng viên nhanh hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí hơn và quan trọng nhất là giúp cho quá trình tuyển dụng dễ dàng hơn cho cả hai bên.

4. Đi kèm những yêu cầu đặc biệt cho các vị trí chuyên môn cao

Đối với các vị trí đòi hỏi chuyên môn cao hoặc kỹ năng đặc thù, bạn cần phải rất rõ ràng với nhân sự ứng tuyển về yêu cầu công việc cụ thể trong thông tin tuyển dụng. Việc làm này giúp ứng viên hiểu rõ hơn về tính chất công việc sắp tới để có sự cân nhắc kỹ càng, đồng thời giúp tránh tình trạng “chưng hửng” cho nhà tuyển dụng khi năng lực ứng viên “không liên quan” đến yêu cầu công việc.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang tuyển một vị trí đòi hỏi kinh nghiệm làm việc lâu dài như cấp quản lý hoặc trưởng phòng, hoặc các công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao như thiết kế, copywriter, dựng phim… thường được yêu cầu gửi kèm theo các portfolio trong đó trình bày chi tiết các dự án và sản phẩm đã thực hiện. Đây là cách để chúng ta rõ ràng với nhân sự tương lai ngay từ đầu, nếu bạn không nói rõ công ty đang trông đợi điều gì từ các vị trí quan trọng như thế này, có thể sẽ dẫn đến việc mất thời gian của cả hai bên và ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng.

Tóm lai, tuyển dụng trực tuyến là một xu thế đang lên và được sử dụng rất nhiều bởi các doanh nghiệp lớn trên thị trường lao động ngày nay. Tuy nhiên, ngoài việc nắm bắt và khai thác hiệu quả các kênh/phương tiện truyền thông, nội dung đăng tuyển, nhà tuyển dụng cũng cần lưu ý không bó buộc mình trong một phương pháp trực tuyến duy nhất. Để đạt hiệu quả tối đa, nhà tuyển dụng nên sử dụng chép các phương thức tuyển dụng truyền thống kết hợp với xu thế tuyển dụng mới. Cách làm này giúp tăng độ phủ thông tin và khả năng tuyển dụng của doanh nghiệp cao hơn.

http://motivatequote.com