Những bí quyết khoa học giúp chinh phục nhân tài

Không cần phải dùng đến những bí quyết tuyển dụng quá cao siêu mới có thể được chinh phục nhân tài, vận dụng một vài chiêu đơn giản sau đây, hiệu quả cũng sẽ ngay lập tức “mỉm cười” với bạn ngay thôi.

> Có nên nghỉ việc trong 2 tuần thử việc đầu tiên?
> Viết gì trong CV khi chưa có kinh nghiệm làm việc?
> Cách nhìn người hiệu quả nhất trong tuyển dụng

bí quyết tuyển người tài

Tất cả chúng ta đều hiểu được tầm quan trọng trong việc thu hút người khác, đặc biệt là với những người đang làm việc trong môi trường công sở. Và trong tuyển dụng nhân sự, không chỉ ứng viên mới cần chứng tỏ sức hút của mình với nhà tuyển dụng mà ngược lại, khi đối mặt với nhân tài, nhà tuyển dụng cũng cần phải chứng tỏ được sự thu hút của mình để chinh phục được nhân tài đó.

Sau đây là một bí quyết cực kỳ khoa học mà bạn có thể áp dụng trong quá trình tuyển dụng nhân sự của mình.

1. Nụ cười

Đây là một quy tắc đơn giản. Nụ cười khiến não của bạn tiết ra chất endorphin giúp bạn cảm thấy vui vẻ. Và tiếp theo, nụ cười có khả năng lây lan sang những người xung quanh. Do đó, nụ cười trong tuyển dụng sẽ khiến người đối diện cảm thấy thoải mái, gần gũi hơn.

Khi đối mặt với một ứng viên mà bạn có nhiều thiện cảm với họ, đừng quên sử dụng nụ cười để khiến cho cuộc trò chuyện trở nên thân mật hơn, đồng thời, ứng viên của bạn cũng sẽ ấn tượng hơn so với một nét mặt đầy nghiêm túc và cố tỏ ra chuyên nghiệp.

2. Luôn trong tâm trạng thoải mái

Là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, đừng bao giờ dùng sự miễn cưỡng trong hành trình chinh phục nhân tài. Hãy nhớ rằng, nhân tài luôn là người thông minh, tinh tế và vô cùng nhạy bén. Họ hoàn toàn có thể nhận ra được bản lĩnh của nhà tuyển dụng khi trao đổi vấn đề cùng họ, và điều họ cần không phải là một không khí phỏng vấn đầy áp lực và căng thẳng mà họ muốn tìm được sự thoải mái, cởi mở của nhà tuyển dụng.

Đừng bao giờ dùng sự miễn cưỡng trong hành trình chinh phục nhân tài, hãy luôn giữ sự thoải mái với ứng viên

3. Bình tĩnh lắng nghe

Hãy luôn nhớ, mọi người đều thích nói về bản thân họ. Một khi họ cảm thấy thoải mái trong lòng, họ sẽ có thiện cảm với bạn.

Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách đặt câu hỏi về những đam mê của ứng viên, về những điều mà họ đang thực hiện hoặc rất hứng thú. Hãy thật bình tĩnh lắng nghe cho đến khi họ hết nói nổi về đam mê của mình. Thông thường, điều này kéo dài khoảng 5 phút, nhưng đó sẽ là 5 phút tuyệt vời nhất của cuộc trò chuyện. Với sự tuyệt vời đó, ứng viên chắc chắn sẽ rất cảm kích thái độ của bạn đấy!

4. Chú ý đến điện thoại của bạn

Nghe có vẻ thật nực cười nhưng bí quyết chinh phục nhân tài đôi khi chỉ cần một chút chú ý về chiếc điện thoại di động của bạn.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao Bill Clinton, Oprah Winfry và Ellen DeGeneres lại được nhiều người quý mến? Là vì họ có thể khiến người khác cảm thấy như mình là người quan trọng nhất thế giới trong suốt cuộc trò chuyện. Và một lời khuyên dành cho bạn đó là, nếu bạn có một buổi gặp mặt với ai đó, hãy tắt điện thoại và lật ngang nó lại, đừng để lộ ra màn hình. Hãy nhìn thẳng vào mắt người đối diện và luôn tỏ ra nghiêm túc trong toàn bộ cuộc trò chuyện. Điều đó sẽ để lại những cảm nhận tốt đối với ứng viên của bạn.

5. Làm theo triết lý cho và nhận

Khi bạn gửi đi một thông điệp đến ai đó rằng: ‘Tôi quan tâm và tôi muốn giúp bạn’, có nghĩa là bạn muốn nói với họ rằng ‘tôi là người xứng đáng để bạn tiếp tục duy trì mối quan hệ này’”.

Trong hành trình chinh phục nhân tài, bạn cần cho nhân tài của bạn thấy rằng bạn dành cho họ sự tôn trọng và sẵn sàng hỗ trợ họ bất kỳ lúc nào, bất kỳ điều gì để họ có thể phát triển bản thân. Những ứng viên giỏi thường họ không tham gia phỏng vấn chỉ 1,2 nơi, mà họ đôi khi đã gặp gỡ rất nhiều nhà tuyển dụng trước bạn, do đó, bạn nên cố gắng đưa ra một lời khuyên nho nhỏ. Điều này sẽ khiến bạn khác biệt so với người khác, và khiến người đối diện có cảm tình hơn với bạn.

Chinh phục nhân tài chưa bao giờ là điều đơn giản đối với nhà tuyển dụng. Thế nhưng, một vài bí quyết nhỏ cũng có thể tạo nên thành công lớn cho bạn đấy!

MotivateQuote