Sợ nhất là phỏng vấn ứng viên lớn tuổi hơn mình!

Dù đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề tuyển dụng nhưng bạn chưa bao giờ rơi vào tình huống khó khăn là phải phỏng vấn ứng viên lớn tuổi hơn mình. Tuy nhiên, sếp có việc gấp phải giải quyết nên đã quyết định giao phó việc phỏng vấn vị trí trưởng phòng mới cho bạn. Bạn cảm thấy bối rối và chưa biết nên làm như thế nào? Phỏng vấn thành công và giữ được ấn tượng tốt đẹp về bản thân cũng như công ty là một câu đố khó nhưng không phải không có lời giải đáp. Xem ngay 3 mẹo dưới đây, bạn sẽ có đủ tự tin để chinh phục trở ngại đang đón chờ mình ở phía trước.

> Định nghĩa của bạn về thăng tiến trong sự nghiệp là gì?
> Không tăng lương nhưng vẫn khiến nhân viên có động lực làm việc?
> 3 lưu ý để có được buổi phỏng vấn thành công

nhat-la-phong-van-ung-vien-lon-tuoi-hon-minh

1. Tham khảo ý kiến của tiền bối

Đây là lần đầu tiên bạn tiến hành phỏng vấn với ứng viên lớn tuổi hơn nên chắc chắn sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ, vậy thì tại sao bạn không nhận sự trợ giúp từ những người đồng nghiệp hoặc các bậc tiền bối đi trước. Hãy thẳng thắn chia sẻ với họ về những khó khăn mà bạn đang gặp phải và xin họ lời khuyên, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để có cách ứng xử phù hợp trong buổi phỏng vấn. Bạn cũng đừng quá hoang mang và lo lắng mình sẽ bị mất điểm trước ứng viên, cứ tự tin thể hiện như những lần đối mặt với ứng viên, kinh nghiệm trong quá khứ sẽ giúp bạn biết mình cần phải làm gì để thể hiện sự chuyên nghiệp.

2. Tận dụng tuổi trẻ làm lợi thế

Rất có thể, chính việc bạn nhỏ tuổi hơn ứng viên lại trở thành điểm mạnh, giúp ích được cho bạn trong buổi phỏng vấn. Bạn dễ dàng trò chuyện và khiến cho bầu không khí trở nên cởi mở, thoải mái. Cách tốt nhất để xóa bỏ sự gượng gạo chính là nói về những chủ đề mà ứng viên quan tâm và yêu thích, chẳng hạn như một cuốn sách hay một chương trình TV đang phát sóng… Lúc này, ứng viên sẽ bộc lộ nhiều hơn về tính cách và không còn dò xét chuyện bạn lớn tuổi hay nhỏ tuổi, họ chỉ xem bạn như một người bạn đồng hành thân thiện và thích hợp để sẻ chia.

3. Tuổi tác hay kinh nghiệm không quan trọng

Hãy luôn nhớ rằng, trong buổi phỏng vấn thì sự chuyên nghiệp mà bạn thể hiện mới là điều quan trọng nhất. Ứng viên không thể biết được tuổi thật của bạn, và cho dù có cảm thấy quan ngại vì trông bạn còn rất trẻ thì điều họ chú tâm thật sự cũng sẽ xoay quanh vị trí ứng tuyển mà thôi. Đừng bao giờ tỏ ra nhút nhát hay lo lắng bạn không đủ kinh nghiệm để phỏng vấn các ứng viên lớn tuổi, sếp đã để bạn thực hiện nghĩa là bạn hoàn toàn có đủ năng lực và khả năng để dẫn dắt buổi phỏng vấn này. Đây cũng là cơ hội để bạn trau dồi và học hỏi thêm những kinh nghiệm mới, rất cần thiết cho quá trình phát triển kỹ năng và con đường sự nghiệp sau này.