Nhân viên lần lượt ra đi chỉ vì lỗi lầm của nhà lãnh đạo

Không phải nhà lãnh đạo nào cũng đủ bản lĩnh và tài trí để dẫn dắt công ty và nhân viên cùng phát triển. Trước khi đạt đến thành công thì nhân viên có thể đã rời bỏ tổ chức chỉ vì những sai lầm của nhà lãnh đạo. Nếu bạn cũng đang là người đứng đầu, chịu trách nhiệm quản lý số lượng lớn nhân viên và phân vân trước những quyết định của mình thì hãy cùng xem qua 3 lỗi cơ bản sau và hãy đảm bảo rằng bạn không bao giờ mắc phải.

> Những câu nói sai lầm khiến bạn không nhận được mức lương cao trong vòng đàm phán
> Văn hóa làm việc độc đáo của người Nhật
> 6 lý do khiến ứng viên ghét nhà tuyển dụng

nhan-vien-lan-luot-ra-di-chi-vi-loi-lam-cua-nha-lanh-dao

1. Tiền lương

Tiền lương là một trong những yếu tố đánh giá khối lượng công việc và năng lực làm việc của nhân viên. Nếu như mức lương bạn chi trả cho nhân viên thấp hơn so với mức trung bình thì họ sẽ nảy sinh tâm lý chán nản và không còn muốn cống hiến cho công ty nữa. Ngoài kinh nghiệm làm việc, bạn cũng nên dựa vào các kỹ năng cũng như tiềm năng phát triển của nhân viên để đưa ra mức lương hợp lý.

2. Phân chia công việc và khen thưởng

Ngoài tiền lương thì việc được khen thưởng cũng rất được nhân viên chú ý đến, đôi khi chỉ là một lời động viên, khích lệ cũng khiến nhân viên có thêm hứng thú và năng lượng để cố gắng hoàn thành công việc. Đối với những nhân viên đạt thành tích cực kỳ xuất sắc, đừng tiếc những lời nhận xét tích cực hay một phần quà mang tính khen ngợi, đó là động lực cho họ tiếp tục cống hiến và những nhân viên khác cũng theo đó mà nỗ lực nhiều hơn. Nếu chỉ suốt ngày chê bai và tìm cách hạ bệ nhân viên, rồi sẽ đến ngày nhân viên đồng loạt ra đi và tìm đến một môi trường mới tốt hơn môi trường hiện tại.

Ngoài ra, phân công công việc bất hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy nhân viên đi đến quyết định nghỉ việc. Công việc không đúng chuyên môn, quá tải hoặc không giúp họ học hỏi thêm bất kỳ kinh nghiệm, kiến thức nào…là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến họ nộp đơn xin nghỉ việc và tìm việc làm nhanh nơi khác mà không hề phải đắn đo, suy nghĩ.

3. Cơ cấu tổ chức và định hướng phát triển cho nhân viên

Mỗi một cá nhân đều có vai trò nhất định trong công việc, nếu sơ ý “bỏ quên” một thành viên, công ty bạn sẽ mất đi thành viên ấy mãi mãi. Họ dễ nãy sinh tâm lý tự xem mình như “người thừa thải”, không được trọng dụng và nghĩ rằng nếu họ có ra đi cũng không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của tổ chức.

Cơ cấu bộ máy tổ chức cần có sự thống nhất và hỗ trợ lẫn nhau thì nhân viên mới hài lòng mà ở lại cống hiến cho tổ chức. Đừng xây dựng nên những phòng ban mới, chức vụ mới chỉ nhằm mục đích giám sát hay bắt lỗi nhau, không một người nhân viên nào thích cảm giác bị kiểm soát cả, họ sẽ nhảy việc bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tổ chức nhiều khóa đào tạo, huấn luyện nhân viên, tạo cơ hội cho họ được học hỏi và phát triển, nếu có thể thì tiếp đến sẽ là cơ hội thăng tiến. Đầu tư vào nhân viên sẽ là chiến lược đầu từ dài hạn thông minh, dù có tốn kém nhiều chi phí nhưng kết quả bạn nhận được sẽ còn lón gấp nhiều lần con số bạn đã bỏ ra.