Người Nhật Nhìn Nhận Về Việt Nam Như Thế Nào ?

Giáo dục Việt Nam đang lãng quên những người có kỹ năng làm việc. Ở Tokyo, trường đại học nổi tiếng nhất là Đại học Tokyo. Nhưng các sinh viên ở trường này trước khi ra trường nếu như có đến làm cho công ty tàu hỏa hoặc bất cứ công ty nào khác của thành phố thì việc đầu tiên họ phải làm là dọn dẹp nhà vệ sinh, soát vé,… Họ phải học và tập làm quen với việc lao động bằng chân tay.

6a0120a6002285970c017743673aeb970d_320wi_NWNH

Ông Ito Junichi, CEO công ty World Link Japan Inc cho biết :

Tôi nhớ cả cha mẹ tôi khi đó đều đi làm, mẹ tôi phải ở chợ làm nghề cắt cá, rửa cá từ sang sớm tới tồi mịt mới trở về.  Tôi có thói quen, mội khi bà trở về tôi đều chạy ra ôm chằm lấy và vẩn còn ngửi thấy mùi cá từ quần áo của bà. Đến giờ tôi vẫn biết ơn mùi cá này đã nuôi tôi khôn lớn. Bố mẹ tôi khi đó phải đi làm việc rất chăm chỉ để có đồ ăn.  Cả nước nhật lúc đó ai ai cũng phải làm chăm chỉ như vậy, và đó là một điều hết sức tự nhiên.

Nhưng sau đó thì nước Nhật có được nền phát triển kinh tế rất nhanh. Mọi người nhanh chóng có được một cuộc sống ấm no hơn, có được cái ăn cái mặc. Hơn một điều là người Nhật rất thông minh nên từ 300 năm trước đã biết sản xuất thép, đã có rất nhiều doanh nhân nhỏ, rất nhiều mô hình kinh tế, nền móng phát triển cơ bản của kinh tế thị trường nên chúng tôi dễ dàng phát triển lên sau chiến tranh.

Từ xưa đến nay người Nhật đều bị ảnh hưởng bởi tinh thần Samurai, tinh thần Samurai có nghĩa là phải luôn hành động đúng nhất, không được làm điều xấu, không trộm cắp, phải luôn trung thực và giúp đỡ những người nghèo khó. Nên khi ngay từ bé tinh thần đó đã dạy tôi phải quyết định lấy mọi việc của mình, mẹ tôi luôn dạy đừng nên làm gì sai trong đời, vì mọi thứ đều có ông trời nhìn thấy. Tinh thần này đều được người Nhật áp dụng trong cuộc sống lẫn trong kinh doanh, sản xuất, vì trong sản xuất phải làm điều đúng, chính xác.

Khi tôi mới đến Việt Nam khoản 20 năm trước, tôi thấy người Việt Nam cũng chăm chỉ như người Nhật. Nhưng có lẽ giờ đây kinh tế ngày càng phát triển, nên người Việt Nam hiện tại chỉ thích kiếm tiền nhưng không còn chăm chỉ như trước nữa.

Cảm nhận của tôi có thể thấy là người Việt Nam thường coi thường những người lao động chân tay như công nhân xí nghiệp, quét dọn,…Nhiều người trẻ hiện nay chỉ thích làm trong những văn phòng tiện lợi, sang trọng để như việc muốn thể hiện bản thân mình.

Theo số liệu thống kê hiện nay ngành công nghiệp đang rất thiếu nhiều nhân công có tay nghề. Nhưng để đạt được những mong muốn như chính phủ việt nam mong đợi thì nếu những bạn trẻ Việt Nam hiện nay coi thường việc lao động tay chân thì đến bao giờ mời có nền công nghiệp phát triển được? Nhiều công ty Nhật tuyển dụng muốn nhân viên ra xí nghiệp chỉ dẫn cho công nhân nhưng đa số nhân viên trẻ Việt Nam lại không thích làm việc đó.

Khi tôi còn trẻ, khi làm việc dù bất cứ ở công ty, công xưởng nào thì người Nhật đều rất tôn trọng những người lao động chân tay vì họ là những người có kỹ năng, kỹ thuật thật sự. Chúng tôi tôn trọng những người trực tiếp làm ra tất cả những sản phẩm bằng sức lao động chân tay của họ.

Ở Tokyo, sinh viên đại học nào cũng như nhau, phải đi làm bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Họ phải học lao động bằng chân tay, phải trải nghiệm qua làm những việc làm từ dưới lên trên trước khi muốn thành sếp. Theo tôi việc mà những người trẻ không tôn trọng những người lao động chân tay là khuyết điểm rất lớn của xã hội.

Nếu như những bạn tốt nghiệp đại học, có cả bằng MBA nhưng chưa bao giờ đụng đến việc thật bao giờ cả, các bạn chỉ được học trên giấy tờ , đọc sách. Đến những công việc chân tay lấm láp mà các bạn cũng chưa phải làm qua thì khó mà hiểu được đúng tình trạng thực tế bên ngoài. Tôi từng làm việc với những người làm việc trong các lĩnh vực như chứng khoán, ngân hàng,..để bàn về việc đầu tư một nhà máy, những người cần tiền để xây dựng nhà máy nhưng hoàn toàn chưa hiểu gì về quy trình nguyên liệu thô, sản xuất hay thị trường. Nếu như vậy thì họ chỉ hiểu được phần bề mặt bên ngoài mà không hiểu hết mọi thứ còn rất phức tạp bên trong.

Tôi hy vọng những năm tiếp theo sau đây nền giáo dục Việt Nam sẽ có những bước thay đổi tốt hơn. Hiện tại có rất nhiều trường đại học nổi tiếng, nhưng về việc đào tạo nghề thì trường còn rất yếu. Đa phần chỉ chú trọng việc tạo điều kiện cho những người giỏi làm bài kiểm tra mà bỏ quên những người không giỏi làm bài kiểm tra nhưng ngược lại rất giỏi các kỹ năng làm việc. Việt Nam nên tạo cơ hội cho những người giỏi các kỹ năng làm việc thì nền kinh tế sẽ có được nguồn nhân lực vừa giỏi tay nghề lẫn kiến thức.