Người có 7 dấu hiệu này sẽ khó thành ông chủ mà chỉ mãi làm thuê cho người khác

“Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt số phận”, số phận của bạn sẽ được “bắt mạch” từ cách bạn nhìn nhận vấn đề và những hành động thường ngày của bạn. Bạn có bao giờ tò mò xem mình có phải là một vị sếp trong tương lai hay vẫn làm thuê, giúp người khác thực hiện ước mơ của họ? Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn mãi nghèo, cần phải thay đổi tư duy nếu như không muốn phải làm thuê cả đời.

> Doanh nghiệp nhỏ có nên thuê Outsoure ?
> 5 tips làm chủ thời gian của người thành đạt
> Mức lương bạn đang nhận liệu có sức đáng với năng lực hiện tại của bạn?

nguoi-co-7-dau-hieu-nay-se-kho-thanh-ong-chu-ma-chi-mai-lam-thue-cho-nguoi-khac

1. Chi tiêu không suy nghĩ

Chẳng suy nghĩ cho tương lai, chi tiêu một cách vô tội vạ là nguyên nhân khiến cho tất cả số tiền bạn kiếm được đều dồn hết vào việc trả nợ ngân hàng. Bạn hầu như chẳng dư dả được đồng nào sau mỗi lần nhận lương hằng tháng, không có nổi một khoản tiết kiệm chứ huống hồ nói đến đầu tư hay làm giàu.

2. Hài lòng với mọi thứ

Có rất nhiều sinh viên sau khi ra trường cho đến khi “tuổi già, sức yếu” chỉ làm việc cho một công ty duy nhất. Có thể vì trung thành nhưng cũng không hiếm người chọn cho mình cuộc sống an phận, hài lòng với tiền lương hàng tháng, chưa một lần đề nghị tăng lương hay thăng chức. Người ta vẫn bảo tham thì thâm nhưng nếu dễ dàng thỏa mãn với bản thân, không còn nỗ lực phấn đấu cho sự nghiệp thì bạn cũng sẽ mãi dậm chân tại chỗ mà thôi.

3. Xem giấc mơ của người khác là giấc mơ của mình

Thấy người này có ước mơ A, bạn ngay lập tức biến đó thành ước mơ của đời mình. Rồi ngay sau đó, khi bắt gặp một ước mơ khác lớn lao hơn, bạn lại bắt đầu thay đổi. Bạn sử dụng tiền bạc, thời gian và nguồn lực bạn có để thực hiện những giấc mơ trong đầu người khác rồi huyễn hoặc rằng đó cũng là ước mơ của bạn, đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Cứ mải quẩn quanh chạy theo giấc mơ của người khác mà không xác định được mình thực sự muốn gì, bạn sẽ làm việc một cách máy móc, thiếu niềm đam mê. Như vậy, thành công sẽ khó mỉm cười với bạn.

4. Làm một đồng, tiêu mười đồng

Dù cho bạn có được nhiều tiền đến như thế nào nhưng nếu bạn vẫn giữ thói quen “vung tay quá trán” thì bạn cũng khó có thể thành công được. Bằng chứng là ngay cả đến những tỷ phú nổi tiếng toàn thế giới, sở hữu khối tài sản khổng lồ thì trong cuộc sống hằng ngày, họ vẫn giữ thói quen tiết kiệm. Ví dụ: Warren Buffet mua bữa ăn sáng với giá 3,17 USD tại cửa hàng Mc Donald mỗi ngày, Bill Gates đeo đồng hồ 10 USD, Invar Kamprad cắt tóc giá rẻ và mua đồ từ các cửa hàng chợ trời…

5. Tiết kiệm dễ dàng nhưng nhắc đến đầu tư thì từ chối

Tiết kiệm là tốt nhưng nếu chỉ chăm chăm tiết kiệm mà không mạo hiểm đầu tư thì tương lai bạn vẫn chỉ là một kẻ làm thuê không hơn không kém. Bạn có thể mất mấy chục năm để leo lên được các vị trí cấp cao, lãnh đạo nhân viên nếu làm việc trong một công ty truyền thống nhưng bạn chỉ mất khoảng 1-3 năm để tạo nên khối tài sản kếch xù hoặc xây dựng công ty riêng nếu như bắt đầu những ý tưởng kinh doanh hoặc đầu tư mạo hiểm. Vậy nên, đừng chỉ tiết kiệm để rồi tiêu xài phung phí, hãy thực hiện song song cả 2 việc là tiết kiệm và đầu tư sinh lợi.

6. Ngại mạo hiểm, sợ rủi ro

Bạn đã là một nhân viên Digital Marketing suốt 2 năm qua nhưng đột nhiên, bạn lại thấy có hứng thú với nghề Sales đầy thử thách. Năm lần bảy lượt bạn cứ đắn đo, không biết mình có nên mạo hiểm thay đổi hay không nhưng cuối cùng câu trả lời vẫn chỉ là “Không”. Bạn sợ đánh đổi, bạn sợ phải bắt đầu lại tất cả, bạn không muốn bước ra vùng an toàn của chính mình. Điều này vô tình kìm hãm những khả năng tiềm ẩn của bạn, khi không thể phát huy hết khả năng, bạn khó mà thăng tiến được.

7. Làm giàu không phải là mục tiêu phấn đấu

“Tới đâu hay tới đó” là câu nói cửa miệng của những người không có chí tiến thủ và không có mục tiêu làm giàu. Chỉ cần có thể hưởng cuộc sống an yên, đủ ăn, đủ mặc thì họ đã cảm thấy mãn nguyện. Cũng tốt thôi nhưng nếu bạn thực sự thuộc tuýp người này thì có lẽ quãng thời gian bạn làm thuê trên ước mơ của người khác vẫn còn rất lâu đấy.