Muốn trở thành chuyên gia đồ họa cần những gì?

Nếu bạn có dự định chuẩn bị dấn thân vào con đường thiết kế đồ họa chuyên nghiệp và hướng đến mục tiêu trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này thì hãy chuẩn bị tinh thần, trang bị kiến thức và những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là 6 kỹ năng dưới đây.

> Công việc “béo bở” cho những người không bằng cấp
> Đừng bỏ việc nếu bạn có những dấu hiệu này
> Cách viết CV xin việc ứng tuyển vào vị trí Management Trainee

muon-tro-thanh-chuyen-gia-hoa-can-nhung-gi

1. Am hiểu các phần mềm đồ họa, thiết kế

Photoshop, Adobe Illustrator hay InDesign là những phần mềm mà bạn bắt buộc phải biết nếu muốn theo đuổi con đường thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Ngoài việc học bài bản từ trường Đại học, bạn có thể tự học, đăng kí các khóa học online hay tham gia các khóa liên quan đến đồ họa ở bên ngoài. Các phần mềm này thường xuyên đổi mới, vậy nên bạn cũng phải thường xuyên cập nhật. Và đừng quá nôn nóng để làm chủ chúng, ít nhất bạn cũng phải mất vài năm để sử dụng chúng một cách thành thục.

2. Khả năng sáng tạo

Nếu như không có sự sáng tạo thì bạn khó có thể thành công được với nghề đồ họa, đặc biệt là khi bạn có nhu cầu thăng tiến trong tương lai. Để trở thành một chuyên gia đồ họa, bạn cần có tư duy về mặt hình ảnh, biết cách biến tấu những hình ảnh cũ sang một cách thức mới, hiện thực hóa từ các ý tưởng của đồng nghiệp hoặc chủ động tạo ra những sản phẩm sáng tạo dựa trên kinh nghiệm của chính mình. Mỗi doanh nghiệp cần tạo ra những sản phẩm hình ảnh đặc trưng riêng, việc sao chép và cóp nhặt ý tưởng từ người khác không là sự lựa chọn khôn ngoan một khi bạn đã dấn thân vào nghề đồ họa.

3. Nắm nguyên lý màu sắc

Để cho ra được những sản phẩm thu hút người xem, bạn phải biết thị hiếu màu sắc phù hợp với từng lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi, hiểu được nguyên lý màu sắc, chẳng hạn những màu nào có thể kết hợp với nhau, những màu nào là tối kỵ, màu nào tạo cảm giác thèm ăn, màu nào tạo sự tin tưởng… Nguyên lý màu sắc còn rất hữu dụng khi bạn thiết kế hình ảnh cho website, cho fanpage hay các ứng dụng di động.

4. Thiết kế chữ

Bên cạnh hình ảnh thì chữ cũng không kém phần quan trọng, truyền tải được nội dung thông điệp. Hình ảnh đẹp nhưng nếu font chữ không phù hợp thì có thể phá vỡ tất cả các cố gắng. Một chuyên gia đồ họa phải chắc chắn mình không phạm sai lầm trong việc sắp xếp chữ cái, gióng hàng hay khoảng cách chữ… vì sai một ly, đi một dặm.

5. Tối ưu hóa bố cục

Tạo ra những hình ảnh sinh động, những font chữ được ưa chuộng nhưng nếu như không biết cách sắp xếp, điều chỉnh bố cục thì sản phẩm bạn làm ra cũng chỉ là đống hỗn độn, vô giá trị. Để không lãng phí thời gian và công sức vô ích, hãy tìm hiểu và tham khảo các tài liệu chuyên ngành liên quan đến tối ưu hóa bố cục, học hỏi từ các anh chị đi trước và không ngừng trau dồi bằng việc thực hành càng nhiều càng tốt nhé.

6. Có cá tính riêng

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng cá tính là điều không quan trọng trong thiết kế đồ họa nhưng nếu bạn không có phong cách riêng thì các sản phẩm bạn tạo ra dễ trở nên mờ nhạt và bị đánh đồng với những người khác. Bạn phải có cá tính, mạnh dạn đưa ra ý kiến khi cần thiết vì không phải lúc nào sếp hay khách hàng của bạn cũng là số 1. Họ rất dễ đưa ra nhận định chủ quan dù không có chút hiểu biết nào về đồ họa. Nếu không muốn tự cười vào mặc mình thì đừng lúc nào cũng thỏa hiệp với những lời yêu cầu bạn nhận được, chỉ cần không cao ngạo, bạn hoàn toàn có quyền lên tiếng với sản phẩm chính bạn tạo ra.