Mối Quan Hệ Sếp Và Nhân Viên Trong Việc Làm Công Ty Nhật

Ngày nay môi trường công sở đã hiện đại và văn minh hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các mối quan hệ trong môi trường này cũng đa dạng cách ứng xử hơn. Với môi trường làm việc quốc tế như những việc làm công ty Nhật rất nhiều hiện nay cũng đòi hỏi khả năng ứng xử tế nhị cao.

5619

Nguyên Tắc Để Giải Quyết Mâu Thuẫn.

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên luôn là đề tài được quan tâm nhất trong các công ty. Việc xảy ra mâu thuẫn về quyền lợi nhân viên và trách nhiệm giữa hai bên dường như là điều tất yếu. Nhưng theo các chuyên gia huấn luyện quản trị doanh nghiệp thì chúng ta không có cách nào triệt bỏ hoàn toàn mối xung đột này.

Như vậy vấn đề chính ở đây vẫn là ở chỗ nhà lãnh đạo có đủ năng lực quản trị để xử lý những tình huống giữa cấp trên và nhân viên trong công ty với nhau hay không.

Những việc làm công ty Nhật  ở các doanh nghiệp Nhật Bản đòi hỏi rất cao về tính chuyên nghiệp và sự chịu đựng áp lực công việc cao. Vì vậy để lãnh đạo được một doanh nghiệp đa phần nhân viên là người Việt Nam, các quản lý cấp cao ở các công ty Nhật không chỉ có khả năng lãnh đạo giỏi, mà còn phải tìm hiểu thêm về nhân khẩu học của người Việt.

Biết Lắng Nghe

Trong môi trường doanh nghiệp ở Việt Nam, nhiều nhà quản lý thường hay cho rằng sếp luôn luôn đúng. Do chính những suy nghĩ như thế tạo nên bức bối khó giải tỏa trong lòng cấp dưới. Lâu ngày như thế nhân viên sẽ cảm thấy họ không được lắng nghe, tôn trọng, như vậy rất dễ nảy sinh chán nản, ảnh hưởng đến năng suất làm việc, tự chủ của nhân viên.

Ở vị trí lãnh đạo, quản lý nên biết lắng nghe những gì nhân viên mong muốn và nhân viên cũng mong muốn nhận được những ý kiến. lời khuyên từ cấp trên của mình. Với việc làm ở công ty Nhật, các nhà quản lý đền từ Nhật Bản luôn biết lắng nghe ý kiến của nhân viên, vì theo quan niệm người Nhật, có gắng kết thì doanh nghiệp mới phát triển lâu dài và bền vững.

Khen Chê, Thưởng Phạt Một Cách Thông Minh

Ngoài những quyền lợi từ công ty, nhân viên còn mong muốn thêm khi làm việc hiệu quả hoặc đạt doanh số ngoài mức mong đợi của cấp trên thì sẽ được trọng thưởng đề khích lệ tinh thần.

Ở các doanh nghiệp việc làm công ty Nhật các nhân viên luôn được ưu đãi, vì các cấp quản lý người nhật luôn thưởng phạt phân minh. Phạt ở đây không nhất thiết phải đuổi việc nhân viên đó, có thể có những hình thức gửi thư cảnh cáo hoặc trừ một tháng lương nếu phạm lỗi nặng.

Nhưng nếu khi nhân viên làm được việc và đạt thành tích tốt thì cấp quản lý không thể nào không công nhận những công lao của nhân viên và kèm theo những phần thưởng hấp dẫn để khích lệ tinh thần làm việc cao hơn.

Kết Luận

Có Mâu Thuẫn Mới Có Phát Triển

Có câu “ nhân viên không rời bỏ công ty mà rời bỏ lãnh đạo “ . Mâu thuẫn của sếp và nhân viên, giữa nhân viên với nhau luôn là đề tài tranh luận không bao giờ ngừng trong các doanh nghiệp.

Là quản lý đôi khi không phái ý kiến đưa ra lúc nào cũng là đúng, và ngược lại những lý lẽ nhân viên phản hồi lại không nhất thiết lúc nào cũng là sai.

Có những cách giải quyết rất hiệu quả như tổ chức những cuộc hợp thân mật, những buổi trao đổi giao lưu với nhau ngoài giờ làm việc để cấp trên và nhân viên tạo được mối quan hệ thân thiết hơn.

Theo một nhân viên đã từng có việc làm công ty Nhật cho biết “ các sếp người Nhật rất biết cách quản lý nhân sự, vì họ mong muốn nhân viên công ty có một tinh thần đoàn kết cao nhất “